Nhận định chứng khoán phiên 1/4: Sẵn sàng vượt cản 1.300 điểm?

Cập nhật: 16:24 | 31/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhận định từ Chứng khoán SHS, xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường vẫn đang vận động tích cực nhưng chưa vượt cản 1.300, vận động của thị trường hiện tại đang trong trạng thái sẵn sàng vượt cản bởi nền tích lũy đủ tin cậy, tuy nhiên vì ngưỡng 1.300 là ngưỡng cản mạnh nên rất có thể thị trường vẫn cần tích lũy thêm...

Đóng cửa phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index dừng tại mức 1.284,09 điểm, tăng nhẹ +2,29 điểm, tương ứng +0,18% so với tuần trước. Như vậy, chỉ số VN-Index đã có một tháng 3 tăng điểm khá tốt, tăng +31,36 điểm, tương đương tăng +2,5% so với cuối tháng 2. Thị trường chứng khoán trong nước cũng kết thúc quý đầu năm 2024 với đà tăng rất tốt, khi VN-Index tăng +13,64% so với cuối năm 2023.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng có một tuần tăng điểm nhẹ. Chỉ số HNX-Index đóng cửa tại 242,58 điểm, tăng +0,37% so với cuối tuần trước. Như vậy, HNX-Index cũng kết thúc quý I/2024 tăng +4,99% so với cuối năm 2023. Trong khi đó, chỉ số UPCoM-Index đóng cửa phiên cuối tuần tại 91,57 điểm, tăng +068% so với tuần trước.

Nhận định chứng khoán phiên 1/4:  Sẵn sàng vượt cản 1.300 điểm?

Thanh khoản toàn thị trường chứng khoán trong tuần giảm khá mạnh, tuy nhiên đây vẫn là một tuần có thanh khoản tốt nếu so sánh với tuần kỷ lục kế trước. Theo đó, tổng giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường trong tuần đạt 27.460 tỷ đồng/phiên, giảm -18,6% so với tuần cao kỷ lục trước đó (33.178 tỷ đồng/phiên). Tính riêng trên HOSE, thanh khoản bình quân phiên vẫn tương đương con số “tỷ đô”, đạt 24.812 tỷ đồng/phiên, giảm -18,3% so với tuần trước.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có thêm một tuần giao dịch kém tích cực. Khối ngoại có tuần bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm, với 4.563 tỷ đồng, nâng lũy kế bán ròng kể từ đầu năm lên 11.550 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh trên sàn HOSE, khi bán ròng tới 4.716 tỷ đồng, nâng lũy kế bán ròng trên sàn này lên 13.863 tỷ đồng. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng +37 tỷ đồng trên HNX và mua ròng 115 tỷ đồng trên UPCoM.

Nhận định chứng khoán phiên 1/4

Sẵn sàng vượt cản 1.300 điểm: Nhận định từ Chứng khoán SHS, xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường vẫn đang vận động tích cực nhưng chưa vượt cản 1.300, vận động của thị trường hiện tại đang trong trạng thái sẵn sàng vượt cản bởi nền tích lũy đủ tin cậy, tuy nhiên vì ngưỡng 1.300 là ngưỡng cản mạnh nên rất có thể thị trường vẫn cần tích lũy thêm. SHS có quan điểm tích cực trong ngắn hạn ngay cả khi thị trường có thêm các phiên rung lắc và tích lũy thêm thì nhịp rung lắc tiếp theo mạng tính chất tăng cường tích lũy.

Thăm dò cung cầu tại vùng 1.277 – 1.290: Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), với sự thận trọng hiện tại, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái thăm dò cung cầu tại vùng 1.277 – 1.290 điểm trong thời gian tới trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu tại vùng thăm dò để đánh giá trạng thái thị trường.

Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ, tuy nhiên nên cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đang gặp khó khăn tại vùng cản để đề phòng rủi ro suy yếu của thị trường.

Tiếp tục chịu áp lực rung lắc: Với Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index điều chỉnh với diễn biến giằng co rung lắc mạnh trong phiên. Chỉ số lao dốc, chịu áp lực bán quyết liệt ngay sau khi mở cửa phiên cho thấy vị thế áp đảo mạnh mẽ của phe bán và hầu hết lực cầu không có sự phản ứng nâng đỡ chỉ số trở lại, phần nào thể hiện tâm lý đang trở nên bi quan hơn.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới và bỏ ngỏ rủi ro xuất hiện những nhịp phân phối tiêu cực. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, ưu tiên cơ cấu tỷ trọng danh mục về ngưỡng an toàn khi chỉ số hoặc cổ phiếu đang nắm giữ vượt đỉnh.

Hạn chế mua mới tại thời điểm hiện tại: Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhìn dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index kết phiên cuối tuần tăng điểm với động lực chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và đóng phiên hình thành nến hammer. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index tiếp tục bám sát đường trên dải Bollinger band, 3 chỉ báo MACD, RSI, CMF vẫn đang hướng lên. Tuy nhiên xác suất hình thành phân kỳ âm vẫn cần được tính đến nếu áp lực bán xuất hiện mạnh ở khu vực kháng cự 1290 - 1300.

Ở khung đồ thị giờ, đường Histogram của chỉ báo MACD cho dấu hiệu hình thành phân kỳ âm, và RSI đã tiếp tục hình thành đỉnh, cùng với việc DI+ hướng xuống và ADX đang dưới 20 cho thấy VN-Index sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận lại khu vực 1290 - 1300.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế mua mới tại thời điểm hiện tại, chỉ duy trì tỉ trọng đối với những nhóm ngành đang thu hút dòng tiền tốt như chứng khoán, ngân hàng. Điểm số chung chủ yếu vẫn chịu tác động trực tiếp của 2 nhóm nêu trên và có thể sẽ chịu áp lực lớn nếu cổ phiếu ngân hàng xuất hiện nhịp điều chỉnh sau nhịp tăng tốt vừa qua.

DIC Corp dự định tăng vốn, hơn 1 tỷ cổ phiếu sẽ được lưu hành?

Theo thông báo mới nhất, DIC Corp dự định tăng vốn lên hơn 10.000 tỷ đồng trong năm 2024.

Giao dịch khối ngoại tuần 25-29/3: Lực bán ròng tập trung nhiều vào nhóm VN30

Trong tuần xảy ra sự cố tại VNDirect, khối ngoại bán ròng mạnh mẽ các cổ phiếu bluechips, đặc biệt trong nhóm VN30, tổng giá ...

Chứng khoán Rồng Việt phát hành thành công lô trái phiếu 500 tỷ đồng

Chứng khoán Rồng Việt vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu VDSH2425001 với giá trị 500 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu không ...

Nguyên Nam