Nhận định chứng khoán phiên 12/1: Áp lực chốt lời gia tăng, cẩn trọng rủi ro đảo chiều

Cập nhật: 20:14 | 11/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán Beta cho rằng, ngày 12/01 là ngày giao dịch cuối tuần, áp lực bán chốt lời có thể tiếp tục gia tăng, VN-Index cũng cần thời gian tích lũy trước khi bứt phá lên mốc cao hơn nhờ sự ủng hộ và lan tỏa của dòng tiền...

Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 11/1/2024, chỉ số VN-Index tiếp tục đóng cửa trong sắc xanh với 250 mã tăng và 221 mã giảm. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức tăng 0,06% lên vùng 1.162 điểm. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, tương ứng 17 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, BCM, GAS, BVH tiếp tục là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. Đáng nói, BVH tiếp tục là cổ phiếu tích cực nhất nhóm với đà tăng 3,7%. Chiều ngược lại, BID giảm 1,9% và là mã tiêu cực nhất nhóm.

Tổng quan, trong phiên giao dịch chiều ngày Thứ Năm, nhóm cổ phiếu trụ tiếp tục thể hiện vai trò giữ chỉ số mặc dù cổ phiếu BID có tín hiệu trả điểm. Cùng chiều, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như chứng khoán, bất động sản cũng tiếp đà tăng.

Nhận định chứng khoán phiên 12/1: Áp lực chốt lời gia tăng, cẩn trọng rủi ro đảo chiều
Ngày 12/01 là ngày giao dịch cuối tuần, áp lực bán chốt lời có thể tiếp tục gia tăng

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc xanh đang chiếm ưu thế. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... có phần suy yếu với đà tăng trên 1%. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,...ghi nhận diễn biến tương tự với thanh khoản tăng dần.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần khởi sắc. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức hồi phục khoảng 2%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... không thay đổi quá nhiều khi đóng cửa tại mốc tham chiếu.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền khởi sắc dẫn tới đà phân hóa rõ ràng. Trong cuối phiên chiều, sắc xanh vẫn là màu chủ đạo bao trùm toàn ngành. MBS là cổ phiếu giảm mạnh nhất ngành khi đóng cửa cao hơn phiên hôm qua 3,1%. Ngược lại, HHS là cổ phiếu duy nhât giảm điểm, tuy nhiên mức độ không quá lớn.

Trong diễn biến khác, mặc dù áp lực chốt lời đã xuất hiện tuy nhiên sắc xanh vẫn bao trùm toàn ngành. SSB, SHB, VIB, STB,... đồng loạt tăng điểm, tuy nhiên đà giảm không đáng kể. Chiều ngược lại, VBB giảm trên 2% và là mã tiêu cực nhất nhóm.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối. Cá biệt, PSH bất ngờ đảo chiều sau khi hưởng lợi tin tích cực liên quan tới khoản thuế trị giá hơn 1.000 tỷ đồng bị truy thu trước đó.

Ngoài ra, lực mua tiếp tục tăng dần tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 11/1, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...phân hóa trong sắc xanh giao động từ 1% - 3%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 11/1, số lượng mã xanh đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tăng 1,30 điểm, qua đó tiến về vùng 232 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận mức giảm đáng kể, tương đương 83 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 1.500 tỷ đồng.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 38 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 538 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR giảm nhẹ so với phiên sáng khi đóng cửa tại mốc 18.500 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 4,6 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp gần 833 nghìn đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.900 đồng.

Nhận định thị trường phiên 12/11

Chứng khoán Beta cho rằng, VN-Index phiên 11/01 duy trì nằm trên các đường trung bình quan trọng hàm ý xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn đang ở trạng thái tích cực. Các chỉ báo kỹ thuật như SAR, MACD và (DI+, DI-) duy trì tín hiệu tích cực củng cố cho xu hướng hiện tại của VN-Index. Nhiều khả năng, VN-Index đang trong quá trình hướng về vùng kháng cự 1.180-1.200 điểm với sự luân chuyển dòng tiền qua các nhóm ngành, trong khi đó, vùng 1.140-1.150 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index.

Ngày 12/01 là ngày giao dịch cuối tuần, áp lực bán chốt lời có thể tiếp tục gia tăng, đặc biệt khi chỉ báo RSI vẫn đang nằm trong vùng “quá mua” và MACD Histogram vẫn tiếp tục giảm giá trị dẫn đến khả năng rung lắc/điều chỉnh duy trì ở mức cao, có thể VN-Index cần thời gian tích lũy trước khi bứt phá lên mốc cao hơn nhờ sự ủng hộ và lan tỏa của dòng tiền. Do xu hướng trung hạn vẫn đang duy trì tích cực, cùng với bối cảnh vĩ mô và triển vọng nhiều ngành nghề được kỳ vọng cải thiện khả quan sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tích cực của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Với Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index tăng điểm nhẹ nhưng cho thấy rõ sự chững lại và kết phiên hình thành nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Xét về khung đồ thị 1H, 2 chỉ báo RSI và MACD đều đang hướng xuống nhưng VN-Index vẫn duy trì tốt về mặt điểm số cho thấy thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh, tích lũy trong biên độ hẹp trước khi quay trở lại xu hướng đi lên. Ở khung đồ thị ngày, RSI đang bẻ ngang ở vùng cao và đường MACD Histogram tạo phân kỳ âm cũng củng cố thêm cho nhận định trên.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá việc chỉ số hình thành mẫu nến doji biên độ rộng phần nào cho thấy trạng thái giao dịch giằng co quyết liệt giữa 2 bên. Tuy vậy, diễn biến thị trường trong những phiên gần đây đang dần thể hiện rõ xu hướng phân phối khi phe bán dần áp đảo trở lại sau những nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên. Mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng kháng cự kế tiếp đặt tại 1.185 (+-10) nhưng áp lực rung lắc sẽ tiếp tục ở mức cao trong những phiên sắp tới và rủi ro đảo chiều có thể gia tăng trong trường hợp nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn đang duy trì ở mức tích cực nhưng có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. SHS kỳ vọng sau nhịp rung lắc này VN-Index sẽ tiếp tục tiến vào khu vực kỳ vọng tích lũy trung hạn trong biên độ 1.150-1.250 điểm và thời gian tích lũy trung hạn trong khu vực này dự báo sẽ kéo dài.

Công ty Chứng khoán Asean (Aseansc) thì cho rằng, thị trường sẽ cần tích lũy thêm trong một vài phiên giao dịch sắp tới trước khi quay lại xu hướng tăng. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư hành động thận trọng, tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế mua đuổi và tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu lại danh mục.

“Khai màn” nhóm công ty chứng khoán, Chứng khoán MB (MBS) báo lãi quý IV tăng 2,4 lần

Công ty CP Chứng khoán MB (HNX: MBS) là công ty chứng khoán đầu tiên công bố báo cáo tài chính quý IV/2023 với các ...

Khối lượng cổ phiếu HAG bất ngờ tăng mạnh, VN-Index "lưỡng lự" tại vùng cản

Trong phiên giao dịch sáng hôm nay, cổ phiếu HAG ghi nhận diễn biến khả quan với đà tăng mạnh về thanh khoản.

Cổ phiếu PSH đảo chiều mạnh mẽ, VN-Index rung lắc với thanh khoản sụt giảm

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận trạng thái rung lắc với thanh khoản thấp tại vùng cản ...

Nguyên Nam

Tin liên quan