Nhận định chứng khoán ngày 9/12: Giằng co và chờ xu hướng rõ ràng hơn

Cập nhật: 22:29 | 08/12/2019

TBCKVN - Thị trường dò đáy tuần qua trước áp lực bán ra từ khối ngoại, hoạt động bán giảm vị thế và diễn biến không thuận lợi từ thế giới. Tuy vậy, hoạt động bắt đáy giúp thị trường hồi phục sau khi chạm 950 điểm. Diễn biến này dự báo có thể duy trì trong một vài phiên tới trước khi chỉ số phát tín hiệu về hướng đi tiếp theo.

nhan dinh chung khoan ngay 912 giang co va cho xu huong ro rang hon

Tuần giao dịch 02/12-06/12: Thị trường chứng khoán khối ngoại bán ròng

nhan dinh chung khoan ngay 912 giang co va cho xu huong ro rang hon

Chứng khoán Mỹ ngày 6/12: Thị trường bứt phá, Dow Jones bật tăng gần 340 điểm

nhan dinh chung khoan ngay 912 giang co va cho xu huong ro rang hon

Ngày 6/12: Thị trường tăng nhẹ, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 09/12/2019.

Hồi phục trở lại

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Tuần giao dịch kết thúc với những thông tin phức tạp từ tình hình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính điều này đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp trồi sụt trong tuần qua. Trên thị trường Việt Nam, tâm lý nhà đầu tư vẫn có phần nghiêng về tiêu cực đã khiến cho VN-Index tiếp tục giảm trong tuần thứ tư liên tiếp, qua đó đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 970 điểm (trendline nối các đáy từ 2016). Lực cầu bắt đáy đã xuất hiện quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 950 điểm và giúp thị trường hồi nhẹ từ đây. Chỉ báo động lượng RSI đã thoát khỏi vùng quá bán và dưa địa để tăng lên ngưỡng trung tính là vẫn còn. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 duy trì basis dương với chỉ số cơ sở VN30 4,27 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào một nhịp hồi phục nhẹ. Với những phân tích nêu trên, khả năng thị trường tiếp tục hồi phục kỹ thuật được đánh giá có khả năng xảy ra cao hơn.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (9/12-13/12), VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016 - MA20, 200). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục (nếu có) về vùng kháng cự trong khoảng 970-980 điểm để hạ một phần tỷ trọng.

Không loại trừ khả năng có thể hình thành mẫu hình Hai đáy

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Kết thúc phiên trước, tín hiệu hình thành nến nhỏ kèm khối lượng tiếp tục sụt giảm cho áp lực bán tiếp tục suy yếu. Nhìn chung khả năng thị trường vẫn giữ được tín hiệu cho nhịp hồi kỹ thuật với kháng cự gần quanh 980-983.

Trường hợp nếu thị trường mất MA5 và giảm điểm về test lại đáy quanh 950 nhưng khối lượng tiếp tục giảm thấp dần sẽ là tín hiệu tích cực, không loại trừ khả năng có thể hình thành mẫu hình Hai đáy. Nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể cân nhắc tham gia lướt sóng với tỷ trọng thấp ở những phiên điều chỉnh này.

nhan dinh chung khoan ngay 912 giang co va cho xu huong ro rang hon
Hình minh họa

Việc tạo đáy có thể cần nhiều thời gian

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Sau phiên tăng điểm mạnh thì thị trường nhanh chóng hạ nhiệt. Việc tạo đáy có thể cần nhiều thời gian và thị trường đang dần lấy lại sự cân bằng. Nhà đầu tư có thể bắt đầu xem xét giải ngân vào các cổ phiếu mục tiêu trong những phiên điều chỉnh.

Cân nhắc tích lũy nếu chỉ số giảm trở lại vùng giá 940-950 điểm

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Thị trường dao động giằng co trở lại trong phiên 6/12. Diễn biến này dự báo có thể duy trì trong một vài phiên tới trước khi chỉ số phát tín hiệu về hướng đi tiếp theo. Chúng tôi đánh gia cao kịch bản hồi phục sẽ xuất hiện, mặc dù vậy chỉ số dự báo sẽ khó bứt phá mạnh trong thời gian còn lại của năm 2019 do thiếu động lực hỗ trợ.

Nhà đầu tư có thể duy trì nắm giữ, đồng thời cân nhắc tích lũy nếu chỉ số giảm trở lại vùng giá 940-950 điểm đối với danh mục có tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong giai đoạn nửa cuối tháng 12

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong giai đoạn nửa cuối tháng 12, đặc biệt là sau khi kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETFs qua đi. Trong kịch bản hồi phục như dự kiến, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ thử thách lại vùng kháng cự 990-995 điểm trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư: - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Diễn biến hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng.

Sau khi đã mở các vị thế mua thăm do với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán khi chỉ số về vùng hỗ trợ 946-951 điểm. Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân mới để chờ đợi thêm tín hiệu của thị trường.

Vận động trong khoảng 950 – 983 điểm

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Thị trường dò đáy tuần qua trước áp lực bán ra từ khối ngoại, hoạt động bán giảm vị thế và diễn biến không thuận lợi từ thế giới. Hoạt động bắt đáy giúp thị trường hồi phục sau khi chạm 950 điểm. Độ rộng giảm điểm thu hẹp với 7/19 ngành giảm và 154 cổ phiếu tăng so 191 cổ phiếu giảm. Thị trường dự báo tiếp tục vận động trong khoảng 950 – 983 điểm. Khối ngoại duy trì hoạt động bán ròng vẫn là trở ngại trong quá trình phục hồi của chỉ số tuy nhiên mặt bằng giá đang ở vùng trong năm đang là điểm thuận lợi. Điều này đang hỗ trợ cho hoạt động giải ngân từng phần cho khoảng thời gian đầu tư 2 – 3 tháng tới.

Tiếp nắm giữ vị thế đã mở

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sự xuất hiện của hình thái nến hammer đảo chiều trên khung tuần sau khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ đáng lưu ý và tại thời điểm đường Stochastic đã xuống dưới vùng quá bán cho thấy, cơ hội hồi phục vẫn được để ngỏ trong tuần sau, mặc dù diễn biến giằng co có thể còn tái diễn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế đã mở, kỳ vọng thị trường hướng lên vùng cản kế tiếp tại 980 (+/-5). Bên cạnh đó, có thể mở thêm 1 phần tỷ trọng trading gối đầu ngắn trong phiên khi thị trường tiếp tục diễn biến rung lắc.

Nhóm cổ phiếu Vingroup sẽ là động lực cho thị trường hồi phục

(CTCK MB - MBS)

Về kỹ thuật, thị trường đã tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, tuy vậy ở vùng hỗ trợ mới ở 950-960 điểm áp lực bán đã giảm hẳn, thanh khoản đã giảm từ mức 3.600 tỷ đồng về còn trên 2.700 tỷ đồng. Sau nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua, khả năng thị trường có nhịp pullback là rất cao.

Nhóm cổ phiếu Vingroup cùng với sự trở lại của các nhóm khác như: Bán lẻ, vật liệu xây dựng, ngân hàng,… sẽ là động lực cho thị trường hồi phục.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
nhan dinh chung khoan ngay 912 giang co va cho xu huong ro rang hon Chứng khoán Mỹ ngày 6/12: Thị trường bứt phá, Dow Jones bật tăng gần 340 điểm

TBCKVN - Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 06/12 đồng loạt bứt phá khi số liệu tăng trưởng việc làm mới công bố vượt xa ...

nhan dinh chung khoan ngay 912 giang co va cho xu huong ro rang hon Ngày 6/12: Thị trường tăng nhẹ, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng

TBCKVN - Trong ngày 06/12, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HoSE trong khi mua ròng ở hai sàn còn lại. Tính chung ...

nhan dinh chung khoan ngay 912 giang co va cho xu huong ro rang hon Thị trường chứng khoán ngày 06/12: Kết tuần với sắc xanh nhạt

TBCKVN - Trong phiên giao dịch chiều 06/12, thị trường tiếp tục trạng thái giao dịch ảm đạm. Đà tăng dần thu hẹp trước áp ...

Nguyễn Tân