Nhận định chứng khoán ngày 8/8: VN-Index nối dài mạch tăng điểm

Cập nhật: 18:00 | 07/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Duy trì đà tăng tích cực, VN-Index tăng mạnh 15 điểm vượt khu vực đỉnh cũ lên trên 1.240 điểm. CTCK nhận định, cơ hội mở rộng đà tăng và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp 1.255 (+-2) điểm của VN-Index tiếp tục được đánh giá cao…

Thị trường mở cửa duy trì sắc xanh nhờ sự ủng hộ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, kéo chỉ số chinh phục mức điểm mới kể từ đầu năm tới nay. Kết phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 1.241 điểm, tương ứng tăng 15,44 điểm (+1,26%). Thanh khoản duy trì mức cao, đạt hơn 1,2 tỷ cổ phiếu, tương ứng 26.533 tỷ đồng về giá trị.

Phiên hôm nay, ghi nhận 342 mã tăng và 129 mã giảm. Trong đó nhóm cổ phiếu thuộc VN30 ghi nhận đóng góp tích cực nhất lên chỉ số khi 27/30 mã tăng điểm. Ngoài ra, các nhóm ngành như: Ngân hàng (CTG, VCB, VPB,…), thủy sản (ANV, CMX, FMC,…), chứng khoán (HCM, SSI, MBS, …),... góp phần nâng đỡ chỉ số giữ vững sắc xanh. Ở chiều ngược lại, một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngành riêng lẻ là nhân tố tác động tiêu cực nhất lên chỉ số như: ACB, BCM, VHM, NLG, VCG, DGC,…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 8/8/2023.

Nhận định chứng khoán ngày 8/8: VN-Index nối dài mạch tăng điểm

Thị trường có thể đối mặt với các áp lực điều chỉnh

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

FSC cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm tiệm cận vùng kháng cự 1.260 – 1.265 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì ở mức cao ở phiên tăng mạnh, nhưng dòng tiền vẫn chủ yếu tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index có thể sớm tiệm cận vùng kháng cự 1.260 – 1.265 điểm cho nên thị trường có thể đối mặt với các áp lực điều chỉnh ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng lạc quan cho nên chiến lược chủ đạo vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới ở những phiên giao dịch tới.

Cơ hội mở rộng đà tăng điểm

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sau nhịp mở gap đầu phiên, VN-Index diễn biễn rung lắc giằng co trước khi hồi phục và mở rộng biên độ tăng điểm về cuối phiên. Áp lực chốt lời suy yếu kết hợp với lực mua chủ động gia tăng đã giúp cho chỉ số chinh phục thành công ngưỡng cản gần quanh 123x.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, cơ hội mở rộng đà tăng điểm và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.255 (+-2) điểm của VN-Index vẫn tiếp tục được đánh giá cao. NĐT được khuyến nghị giao dịch cân bằng, bán hạ tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ.

VN-Index tiếp tục tiến lên ngưỡng 1.250 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

VN-Index hôm nay bật tăng hơn 15 điểm, đóng cửa tại mốc 1.241,42 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/18 ngành tăng điểm, trong đó nhóm ngành Thực phẩm và đồ uống, Ngân hàng dẫn đầu đà tăng hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể theo quán tính tăng, tiếp tục tiến lên ngưỡng 1.250 điểm.

VN-Index sẽ tiếp tục nối dài mạch tăng điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hình thành nến xanh tăng điểm tích cực, vượt lên trên khu vực 1240. Xét về cả 2 khung đồ thị ngày và giờ, các chỉ báo tuy ở mức cao nhưng vẫn đang hướng lên. Đáng chú ý là ở khung đồ thị ngày, việc tăng mạnh của chỉ báo MACD đã xóa đi rủi ro hình thành 2 đỉnh. Nếu lực cầu vẫn duy trì mạnh mẽ như hiện tại, VN-Index sẽ tiếp tục nối dài mạch tăng điểm để hướng lên khu vực 1.250 – 1.260 điểm tương ứng với mốc 1 của thang đo Fibonacci mở rộng.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giải ngân thêm từ 20 – 30% đối với các cổ phiếu đã khả dụng trong tài khoản thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.

Nhận định chứng khoán tuần 7-11/8: VN-Index tiếp đà đi lên và vượt qua mốc 1.230 điểm

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch giằng co, phân hóa với những phiên tăng giảm đan xen và kết tuần tại mức 1.225 điểm. Chuyên ...

Nhận định chứng khoán ngày 7/8: Mở rộng nhịp hồi phục

Thị trường tăng giá tích cực trong phiên cuối tuần cũng là phiên cơ cấu của các quỹ ETF tracking theo chỉ số VN30-Index. Vn-Index ...

VN-Index có thể điều chỉnh vào cuối tháng 8, 4 nhóm cổ phiếu tiềm năng được "chọn mặt gửi vàng"

Chứng khoán Yuanta cho rằng, đồ thị giá của VN-Index đang bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường có thể sẽ biến ...

Hồng Quân (t/h)