Nhận định chứng khoán ngày 5/12: Giải ngân đối với nhóm ngành chứng khoán, BĐS, ngân hàng

Cập nhật: 18:00 | 04/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Lực cầu chủ động gia tăng và duy trì xuyên suốt phiên 4/11 giúp cho VN-Index bứt phá, tiếp cận khu vực 1.120 điểm. CTCK nhận định, thị trường có thể tiếp tục tiến lên ngưỡng kháng cự quanh 1.130 điểm và trải qua giai đoạn rung lắc lại đây...

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 5/12/2023:

VN-Index có thể duy trì tín hiệu tích cực tăng điểm lên mốc 1.138 điểm

(CTCK Kiến Thiết – CSI)

Mở cửa giao dịch phiên đầu tuần mới rất khởi sắc của chứng trường Việt. Khoảng Gap ngay trong phiên ATO và càng giao dịch càng thăng hoa. Hàng loạt cổ phiếu thuộc nhiều nhóm khác nhau đua nhau khoe sắc, trong đó đi đầu vẫn là những nhóm cổ phiếu rất nhạy với thị trường như: Chứng khoán (+5,16%), Xây dựng (+3,91%)... Các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như Ngân hàng (+1,19%), BĐS Dân cư (+2,07%) đều góp phần thúc đẩy thị trường chung một phiên tăng điểm rất ấn tượng.

Nhận định chứng khoán ngày 5/12: Giải ngân đối với nhóm ngành chứng khoán, BĐS, ngân hàng

Một điểm sáng đáng chú ý trong phiên tăng điểm hôm nay là có sự hỗ trợ rất đắc lực của thanh khoản. Khối lượng khớp lệnh cao nhất trong hơn 2 tuần trở lại đây, tăng (+34%) so với mức trung bình 20 phiên. Thanh khoản gia tăng đi kèm với khối lượng là một tín hiệu xác nhận xu hướng hồi phục khá rõ nét. Bên cạnh đó, dù cuối phiên, đà giảm có sụt giảm nhẹ, nhưng đóng cửa VN-Index hoàn toàn chinh phục mức kháng cự MA200, cho thấy xu hướng tăng điểm đang quay lại chiếm ưu thế hơn. VN-Index có thể duy trì tín hiệu tích cực, tăng điểm lên mốc kháng cự mới 1.138 điểm, và không loại khả năng sẽ vượt qua. CSI tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục, thậm chí nếu có nhịp chỉnh trong các phiên tới, chúng ta có thể mở thêm vị thế mua, gia tăng tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận.

VN-Index sẽ có khả năng rung lắc trong một vài phiên tới

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index ghi nhận lực cầu tốt và chỉ chịu áp lực bán về những phút cuối phiên khi tiếp cận lại khu vực kháng cự cũ quanh 1.125 – 1.130 điểm. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI đều đã hướng lên tích cực trở lại và có xu hướng vượt lên trên khu vực đỉnh cũ cho thấy tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Với diễn biến hiện tại, VN-Index sẽ có khả năng rung lắc trong một vài phiên tới quanh khu vực 1.125 – 1.130 điểm nhưng xu hướng chính vẫn sẽ hướng lên khu vực 1.140 điểm và xa hơn là 1.160 điểm, tương ứng với 2 mốc 0,618 và 0,786 của thang đo Fibonacci mở rộng.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giải ngân đối với những nhóm ngành đang có xu hướng thu hút lực cầu tốt và cho tín hiệu bứt phá khỏi khu vực kháng cự hoặc đang trên xu hướng phục hồi như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng.

Thị trường có thể tiếp tục tiến lên ngưỡng kháng cự quanh 1.130 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

VN-Index tăng điểm mạnh mẽ trong ngày hôm nay, kết phiên tại mốc 1.120,49 điểm, tăng hơn 18 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dịch vụ tài chính, Xây dựng và vật liệu. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên hai sàn HSX và HNX. Phiên bùng nổ hôm nay có sự ủng hộ của thanh khoản. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục tiến lên ngưỡng kháng cự quanh 1.130 điểm và trải qua giai đoạn rung lắc lại đây.

VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo ngày mai, VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm từ kháng cự tại 1.123 điểm để kiểm định lại đường MA200 tại 1.117 điểm vừa vượt qua. Nếu lực bán không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực cầu, giúp VN-Index đóng cửa phía trên MA200, chỉ số có cơ hội tiếp tục tăng ở những phiên sau đó, hướng lên vùng 1.155 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index bị bán mạnh xuống và đóng cửa dưới mốc 1.117 điểm, tín hiệu đảo chiều giảm một lần nữa sẽ xuất hiện.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Kỳ vọng hướng đi mới của dòng tiền

Trong bối cảnh tỷ giá giảm nhanh, lãi suất thấp kỷ lục, thị trường kỳ vọng chứng khoán sẽ là kênh hút dòng tiền nhàn ...

Khối ngoại tiếp tục "xả" hơn 600 tỷ đồng trong phiên VN-Index cán mốc 1.120 điểm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/12, thanh khoản giao dịch của khối ngoại tiếp tuc tăng cao với tổng giá trị bán ròng tương ...

Phiên giao dịch ngày 5/12/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Hồng Quân