Nhận định chứng khoán ngày 5/10: Mua thăm dò với tỷ trọng thấp

Cập nhật: 18:00 | 04/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên 4/10 đã giúp cho VN-Index phục hồi và tăng 10 điểm, tiếp cận lại khu vực 1.130 điểm. Công ty CK nhận định, thị trường vẫn chưa thể lấy lại ngay điểm cân bằng để có được nhịp phục hồi dài hơi hơn, NĐT có thể dừng bán, chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 5/10/2023:

Mua thăm dò với tỷ trọng thấp

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

FSC cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.145 – 1.150 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu giảm dần cho thấy áp lực giảm của hai nhóm cổ phiếu này có thể sẽ giảm dần trong những phiên giao dịch tới. Điểm tích cực là mức độ thanh khoản có sự cải thiện hơn so với các nhịp hồi trước đó cho thấy lực cầu đang cải thiện và nhịp hồi có dấu hiệu tích cực hơn. Tuy nhiên, rủi ro chung vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Nhận định chứng khoán ngày 5/10: Mua thăm dò với tỷ trọng thấp
Thị trường có thể theo quán tính tiếp tục tăng điểm nhưng có khả năng sẽ gặp phải lực cản tại ngưỡng 1.140 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể dừng bán, nhưng chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Thị trường chưa thể lấy lại điểm cân bằng để có được nhịp phục hồi dài hơi

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên hình thành mẫu hình nến tương tự Piercing Pattern cho thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trở lại. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đồng loạt cho tín hiệu phân kỳ dương báo hiệu cho việc thị trường có thể sẽ xuất hiện những phiên phục hồi, bật nảy trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tại khung đồ thị ngày, việc MACD vẫn hướng xuống tiêu cực và chưa cho dấu hiệu tạo đáy thể hiện thị trường vẫn chưa thể lấy lại ngay điểm cân bằng để có được nhịp phục hồi dài hơi hơn.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn duy trì tâm lý thận trọng, chỉ nên giải ngân lướt sóng bắt đáy với tỉ trọng nhỏ từ 10 - 20% tài khoản đối với các nhóm cổ phiếu cho tín hiệu thu hút lực cầu như chứng khoán và bám sát thị trường ở khu vực kháng cự quanh 1.140 – 1.150 điểm.

VN-Index xuất hiện thêm một nhịp điều chỉnh giảm

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo ngày mai, VN-Index có thể xuất hiện thêm một nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định lại hỗ trợ MA200 tại vùng 1.100-1.105 điểm. Nếu lực bán không mạnh giúp chỉ số duy trì đóng cửa trên MA200 với KLGD giảm xuống, VN-Index có cơ hội thiết lập sự cân bằng ngắn hạn để xuất hiện thêm các nhịp phục hồi lên vùng kháng cự 1.135-1.160 điểm. Ngược lại, nếu lực bán vẫn mạnh và khiến VN-Index đóng cửa dưới 1.100 điểm, chỉ số sẽ phát tín hiệu bước vào khu vực thị trường giá xuống với hỗ trợ tiếp theo tại 1.020-1.060 điểm.

Thị trường theo quán tính tiếp tục tăng điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Dòng tiền bắt đáy tại vùng 1.100 điểm đã giúp thị trường chứng khoán kết phiên tăng hơn 10 điểm trong ngày hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dịch vụ tài chính và Hóa chất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Phiên hồi phục hôm nay có thanh khoản sụt giảm cho thấy thị trường vẫn còn tâm lý dè chừng. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể theo quán tính tiếp tục tăng điểm nhưng có khả năng sẽ gặp phải lực cản tại ngưỡng 1.140 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhận định chứng khoán ngày 3/10: Chưa nên mua mới trong giai đoạn này

Áp lực bán trong phiên chiều 2/10 đã khiến cho VN-Index không giữ được sắc xanh, đảo chiều giảm điểm về quanh mốc tham chiếu. ...

Nhận định chứng khoán ngày 4/10: Xu hướng giảm điểm còn tiếp diễn

Áp lực bán xuyên suốt phiên 3/10 đã khiến cho VN-Index liên tục mất điểm, giảm về dưới khu vực 1.120. CTCK nhận định, trong ...

Xu hướng thị trường phái sinh ngày 4/10/2023

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 4/10/2023. Tạp ...

Hồng Quân