Nhận định chứng khoán ngày 4/10: Xu hướng giảm điểm còn tiếp diễn

Cập nhật: 18:00 | 03/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Áp lực bán xuyên suốt phiên 3/10 đã khiến cho VN-Index liên tục mất điểm, giảm về dưới khu vực 1.120. CTCK nhận định, trong phiên 4/10, xu hướng giảm điểm vẫn còn tiếp diễn, NĐT hạn chế vị thế mua mới, thay vào đó kiên nhẫn chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ mới, mốc 1.081 – 1.096 điểm…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 4/10/2023:

Xu hướng giảm điểm vẫn còn tiếp diễn

(CTCK Kiến Thiết – CSI)

"Đoạn trường chứng Việt” là câu diễn tả tâm trạng của các chứng sỹ trong phiên giao dịch hôm nay. Sắc xanh phiên hôm qua chưa kịp hưởng thụ thì nỗi đau như xé tan, đứt từng khúc ruột lại tái hiện trong phiên giao dịch hôm nay. Lực bán dồn dập, càng lúc càng mạnh đã cuốn phăng những nỗ lực bắt đáy của không ít nhà đầu tư, khiến VN-Index có một phiên giảm điểm rất sâu với thanh khoản bùng nổ. Không một nhóm ngành nào có thể trụ được trước sức tấn công vũ bão của phe Gấu, khiến tất cả các nhóm ngành đều chìm sâu trong sắc đỏ. Trong đó hầu hết những nhóm ngành phản ứng mạnh với thị trường đều có biên độ giảm lớn như: Chứng khoán (-6,38%), Xây dựng (-5,65%), Thép (-5,54%), BĐS Dân cư (-4,51%) ...

Nhận định chứng khoán ngày 4/10: Xu hướng giảm điểm còn tiếp diễn
CTCK nhận định, VN-Index hoàn toàn có thể giảm về khu vực 1.100 – 1.110 điểm trong phiên giao dịch tới

Biên độ giảm lớn với thanh khoản đột phá trong phiên khi khối lượng khớp lệnh đảo chiều tăng mạnh sau 6 phiên sụt giảm liên tiếp trước đó. Khối lượng khớp lệnh đã quay lại mức trung bình 20 phiên cho thấy tín hiệu bán có chiều hướng quay lại và không loại trừ khả năng áp lực bán giải chấp đã xuất hiện với hàng loạt các cổ phiếu thuộc nhóm BĐS, Chứng khoán, Thép … dư bán sàn.

VN-Index xuyên thủng mốc hỗ trợ 1.120 điểm và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn còn tiếp diễn. Phiên ngày mai, nếu có lực hồi thì chúng ta cũng hạn chế vị thế mua mới, thay vào đó kiên nhẫn chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ mới, mốc 1.081 – 1.096 điểm. Tại mốc này CSI khuyến nghị có thể mở vị thế mua quay trở lại.

Áp lực bán mạnh vẫn còn có thể tiếp diễn

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên hình thành nến đỏ giảm điểm, lấy đi hết nỗ lực phục hồi của các phiên trước giảm dưới khu vực hỗ trợ đáy cũ quanh 1.230 điểm. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy, thêm vào đó, chỉ báo ADX và DI- vẫn đang có xu hướng dâng cao cho thấy áp lực bán mạnh vẫn còn có thể tiếp diễn trong ngắn hạn. Theo thang đo Fibonacci mở rộng, nếu áp lực tiếp tục đè nặng, VN-Index hoàn toàn có thể giảm về khu vực 1.100 – 1.110 điểm tương ứng với 2 mốc 0.382 và 0.5.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỉ trọng tiền mặt, chỉ duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 10% – 20% tài khoản, cơ cấu thu gọn lại danh mục, bán giảm những cổ phiếu đã có xu hướng đánh mất vùng hỗ trợ.

Rủi ro mở rộng đà giảm điểm

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index có phiên tạo khoảng trống giảm điểm ngay từ đầu phiên và tiếp tục mở rộng đà lao dốc về cuối phiên. Sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 1.140 điểm với sự hình thành của mẫu nến marubozu và thanh khoản tăng trở lại, cho thấy áp lực phân phối rõ nét, VN-Index đã đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn.

Mặc dù chỉ số có thể cho phản ứng hồi phục tại điểm đỡ tiếp theo quanh 1.080 (+-10) nhưng rủi ro mở rộng đà giảm điểm sau đó vẫn ở mức cao. Sau khi bán giảm tỷ trọng trong những phiên hồi phục, NĐT được khuyến nghị tiếp tục hạ vị thế nắm giữ xuống mức thấp tại những nhịp hồi phục sớm.

VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo ngày mai, VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm để kiểm định hỗ trợ của đường MA200 tại 1.100-1.105 điểm. Chúng tôi kỳ vọng hỗ trợ quan trọng này sẽ thúc đẩy lực mua gia tăng từ vùng giá thấp để đối trọng với lực bán ra. Nếu thế cân bằng được thiết lập, VN-Index có khả năng sẽ hồi phục về cuối ngày hoặc ở phiên sau đó với ngưỡng kháng cự hiện nằm tại 1.135-1.140 điểm. Ở kịch bản xấu nếu VN-Index tiếp tục rơi mạnh xuống dưới mốc 1.100 điểm, chỉ số sẽ phát tín hiệu bước vào thị trường giá xuống (Bear Market).

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trượt khỏi mốc 1.120 điểm, kịch bản nào cho VN-Index trong giai đoạn tới?

Kết thúc phiên giao dịch 3/10, chỉ số VN-Index bất ngờ giảm mở gap khi có đến 53 mã nằm sàn. Với diễn biến hiện ...

Khối ngoại mạnh tay gom hàng BSR, bán ròng CTG và VPB

Trong phiên giao dịch 3/10, khối ngoại bất ngờ chi hơn 88 tỉ đồng mua ròng cổ phiếu BSR. Chiều ngược lại, VPB và CTG ...

Phiên giao dịch ngày 4/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Hồng Quân