Nhận định chứng khoán ngày 3/10: Chưa nên mua mới trong giai đoạn này

Cập nhật: 18:00 | 02/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Áp lực bán trong phiên chiều 2/10 đã khiến cho VN-Index không giữ được sắc xanh, đảo chiều giảm điểm về quanh mốc tham chiếu. CTCK nhận định, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh trong các phiên tới với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 114x điểm...

Thị trường trải qua ngày giao dịch đầu tuần có phần ảm đạm khi thanh khoản khớp lệnh sụt giảm mạnh ở mức sau gần 6 tháng trở lại đây. Nhiều nhóm ngành như thủy sản, đầu tư xây dựng góp phần giữ sắc xanh cho chỉ số. Kết phiên 2/10, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.155 điểm, tương ứng tăng 1,1 điểm (+0,1%). Tổng khối lượng giao dịch giảm 9,8% so với phiên trước, đạt hơn 518 triệu cổ phiếu, tương đương 11.505 tỷ đồng về giá trị.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 3/10/2023:

Nhận định chứng khoán ngày 3/10: Chưa nên mua mới trong giai đoạn này

Thị trường chung vẫn đang rung lắc và chưa rõ xu hướng

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên hình thành nến Doji thể hiện sự lưỡng lực của nhà đầu tư trước diễn biến chưa rõ xu hướng của thị trường. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều có xu hướng bẻ ngang cho thấy lực cầu vẫn khá rụt rè và chưa đủ để giúp thị trường có được nhịp phục hồi tốt. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị ngày, chỉ báo ADX và DI- vẫn đang ở mức cao nên xác xuất thị trường tiếp tục giảm điểm là cần được tính tới.

Tuy thị trường chung vẫn đang rung lắc và chưa rõ xu hướng ngắn hạn nhưng sự phân hóa vẫn được thể hiện rõ rệt và tìm đến những cổ phiếu riêng lẻ. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những phiên tăng điểm để cơ cấu, thu gọn lại danh mục, hoặc có thể giải ngân bắt đáy lướt sóng với tỉ trọng thấp từ 10 – 25% tài khoản đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có xu hướng phục hồi tốt hơn thị trường.

Xu hướng giảm điểm đóng vai trò chủ đạo

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-INdex diễn biến rung lắc giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen về cuối phiên với thanh khoản sụt giảm. Việc hình thành mẫu nến doji cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy áp lực cung cầu tương đối cân bằng và trạng thái thị trường đang trở nên có phần trung tính hơn.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh trong các phiên tới với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 114x. NĐT được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading đã mở trong các nhịp hồi sớm.

Thị trường có khả năng quay lại đà giảm

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

FSC cho rằng, chỉ số VN-Index có thể biến động giằng co quanh đường trung bình 100 phiên và thị trường có thể vẫn có khả năng quay lại đà giảm trong phiên kế tiếp. Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến thị trường hiện tại và thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Điểm tiêu cực là lực cầu vẫn còn yếu khiến thị trường vẫn chưa thể hồi phục mạnh, cho nên FSC vẫn còn e ngại ở nhịp hồi này. Ngoài ra, tỷ lệ Risk/Reward của chỉ số VN-Index ở mức 0,98 cho nên FSC cho rằng, đây vẫn chưa phải là điểm mua an toàn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nên tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu và chưa nên mua mới trong giai đoạn này.

Giải ngân thăm dò khi thị trường xuất hiện tín hiệu đảo chiều

(CTCK Asean - Aseansc)

VN-Index đang dần ổn định sau 3 tuần giảm điểm mạnh liên tục từ vùng 1.250 điểm. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu vắng những động lực bứt phá trong ngắn hạn trong bối cảnh các hoạt động kinh tế hồi phục chậm. Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng, chờ đợi các thông tin về KQKD quý 3 và chỉ giải ngân thăm dò khi thị trường xuất hiện tín hiệu đảo chiều rõ ràng.

Trong kịch bản tích cực, thị trường có thể sẽ xuất hiện phiên bùng nổ theo đà ngay trong tuần này với đà tăng giá mạnh kèm thanh khoản cải thiện. Trong kịch bản tiêu cực, thị trường có thể quay trở lại kiểm định vùng đáy cũ 1.120 – 1.140 điểm. Các nhóm ngành dẫn dắt có cơ bản tốt và dòng tiền hỗ trợ trong giai đoạn hiện tại là Thép, Thủy sản, Vận tải biển, Khu công nghiệp, Dầu khí,…

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Dòng vốn ngoại "thăm dò" thị trường trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, khối ngoại đã trở lại "thăm dò" thị trường chứng khoán với tổng giá trị mua ...

Dòng tiền "đổ bộ", cổ phiếu BAF vượt cản với thanh khoản tăng 300%

Trong phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) ghi nhận thanh khoản tăng 317,05% so ...

Phiên giao dịch ngày 3/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Hồng Quân