Nhận định chứng khoán ngày 29/9: Chưa vội mua mới trở lại

Cập nhật: 18:00 | 28/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Lực cầu về cuối phiên 28/9 tuy thưa thớt nhưng cũng đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm về sát mốc tham chiếu và chỉ còn giảm 1 điểm. CTCK nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 điểm để tìm điểm cân bằng…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 29/9/2023:

Thị trường giằng co quanh ngưỡng 1.150 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên sáng và kéo dài đến đầu phiên chiều, tuy nhiên lực cầu đã quay trở lại đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm, kết phiên VN-Index gần như đi ngang với thanh khoản yếu. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dầu khí, theo sau là ngành Tiện ích.

Nhận định chứng khoán ngày 29/9: Chưa vội mua mới trở lại
CTCK khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 điểm để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165 điểm.

Rung lắc sẽ vẫn còn tiếp diễn

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp rung lắc giằng co mạnh trong phiên trước khi hồi phục hoàn toàn về cuối phiên. Tuy có áp lực điều chỉnh từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, vùng 1.140 (+-10) tiếp tục cho thấy là ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý của VN-Index với sự xuất hiện của lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh tại đây.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ vẫn còn tiếp diễn trong các phiên tới, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng đà hồi phục và hướng lên ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1.170 (+-5). NĐT được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading đã mở khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự đã đề cập.

Quản trị rủi ro tối đa

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, lực cầu về cuối phiên giúp VN-Index hình thành nến Dragonfly Doji. Xét về khung đồ thị ngày, các chỉ báo vẫn đang hướng xuống khá tiêu cực và mới chỉ dần bẻ ngang cho thấy đà giảm của thị trường tạm thời chững lại nhưng chưa thể khẳng định VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn tại đây. Nếu lực cầu được duy trì tốt, VN-Index có thể bật nảy bám sát lại đường trung bình động MA20 và chạm lại đường Senkou-span B, tương đương với khu vực 1.170 – 1.175 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng. Đối với nhà đầu tư vẫn còn tỉ trọng cổ phiếu cao thì nên tận dụng những phiên phục hồi để cơ cấu gọn lại danh mục. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy thì chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 10 – 30% tài khoản để quản trị rủi ro tối đa.

VN-Index kiểm định lại vùng 1.175 – 1.180 điểm

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

FSC cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1.175 – 1.180 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn trên chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có dấu hiệu giảm dần cho thấy áp lực bán trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang có chiều hướng giảm. Ngoài ra, thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế bán ra trong các nhịp giảm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược cơ cấu giảm đòn bẩy về mức thấp, hoặc có thể thực hiện chiến lược mua thấp ở các nhịp giảm và bán ra tại các nhịp hồi khi chỉ số VN-Index tiến sát về vùng kháng cự 1.175 – 1.180 điểm. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt hoặc giảm phần lớn tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên trước thì nên quan sát và chưa nên vội mua mới trở lại.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhận định chứng khoán ngày 26/9: Tạm dừng giải ngân mới

Áp lực bán mạnh gia tăng trong phiên chiều 25/9 đã khiến VN-Index liên tục mất điểm, giảm về khu vực 1.150 điểm. Công ty ...

Nhận định chứng khoán ngày 27/9: Duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 10 - 20% tài khoản

Thanh khoản bán chủ động gia tăng mạnh và nhanh vào những phút cuối phiên giao dịch đã khiến VN-Index tiếp tục giảm điểm về ...

Nhận định chứng khoán ngày 28/9: Tận dụng nhịp tăng để cơ cấu, thu gọn lại danh mục

Lực cầu về cuối phiên đã giúp cho VN-Index bật tăng lấy lại sắc xanh, tăng 16 điểm lên khu trên vực 1.150 điểm. CTCK ...

Hồng Quân