Nhận định chứng khoán ngày 28/6: Những phiên điều chỉnh tạo sức hấp dẫn cho NĐT

Cập nhật: 19:06 | 27/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Sự thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư được thể hiện xuyên suốt phiên thông qua việc VN-Index liên tục giằng co và dao động trong biên độ hẹp. Chuyên gia nhận định, tiềm năng thị trường chứng khoán vẫn còn hấp dẫn và những phiên điều chỉnh sẽ là những phiên hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Diễn biến thị trường tương tự các phiên gần đây khi giằng co mạnh trong phiên nhưng lội ngược dòng về cuối phiên. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,2% dừng tại 1.134,33 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 16.022,36 tỉ đồng, giảm khá mạnh 28,50% so với phiên trước, duy trì trên trung bình. Trong đó khối lượng giao dịch trên sàn HOSE giảm 32,81%, thể hiện mức độ phân hóa mạnh, nhiều mã chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản dưới trung bình, đa số biến động hẹp trong khi một số nhóm ngành vẫn đột biến tích cực.

Nhận định chứng khoán ngày 28/6: Những phiên điều chỉnh tạo sức hấp dẫn cho NĐT

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS) về diễn biến phiên hôm nay (27/6), đồng thời đưa ra những nhận định về xu hướng thị trường trong thời gian tới.

PV: Ông cho biết, việc giảm thanh khoản trong phiên hôm nay có đáng lo ngại hay không và đâu là nguyên nhân?

Ông Huỳnh Anh Tuấn: Bản chất thị trường chứng khoán đang rất tốt, hiện nay nhà đầu tư đang nhìn thấy tăng trưởng tín dụng 6 tháng còn lại sẽ tăng nhanh hơn mặc dù hiện nay vẫn ở mức thấp và lãi suất giảm với tốc độ chậm.

Xét về yếu tố kinh tế, nhìn chung chưa thấy điểm sáng gì hiện nay. Tuy nhiên, sắp tới là mùa báo cáo tài chính và bức tranh kinh doanh quý 2 sẽ tốt hơn quý 1, cộng thêm yếu tố lãi suất đang đi xuống. Tất cả yếu tố này đang ủng hộ cho thị trường chứng khoán.

Về thanh khoản, việc giảm trong phiên hôm nay giảm không có gì đáng lo ngại, bởi vì những phiên giao dịch gần đây thanh khoản thị trường đang ở mức khá cao.

Từ vụ khởi tố nhóm Apec, thường những thông tin như vậy làm cho tâm lý nhà đầu tư không ổn định dẫn đến những phiên phía sau thị trường sẽ rung lắc mạnh. Nói đúng hơn những nhà đầu tư lớn họ cũng thực hiện test sức cầu của thị trường đủ lớn hay không, nhưng thực tế cho thấy vừa qua là những phiên khá tốt của thị trường.

Thị trường có những nhịp giảm khá mạnh nhưng sau đó dòng tiền lớn hấp thụ tốt lượng cung bán. Sau khi có dòng tiền lớn hấp thụ như thế thì đa số nhà đầu tư bán ngay trong phiên, đến phiên kế tiếp nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, để chờ, nge ngóng thêm thông tin mới.

Những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu thì không vội vàng, người bán thì chờ thêm thông tin mới thể hiện tâm lý lưỡng lự của nhà đầu tư, đây là lý do thanh khoản giảm thấp hơn so với phiên hôm qua. Việc thanh khoản giảm cũng là yếu tố bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Nhận định chứng khoán ngày 28/6: Những phiên điều chỉnh tạo sức hấp dẫn cho NĐT
Ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS)

PV: Ông có nhận định gì về thị trường trong những phiên kế tiếp?

Ông Huỳnh Anh Tuấn: Thị trường đang ở xu hướng tăng trong trung và dài hạn, việc thị trường có những nhịp tăng mạnh sau đó điều chỉnh đi ngang và tích lũy thì đó là điều bình thường không có vấn đề gì.

Thị trường tăng trong trung và dài hạn bởi vì chúng ta thấy xu hướng lãi suất hiện nay đang giảm khá nhanh, vì thế khả năng dòng tiền dịch chuyển tìm kiếm kênh đầu tư có lợi nhuận hơn gửi tiết kiệm đang diễn ra.

Và hiện nay, tôi nhận thấy không thấy kênh nào hấp thụ dòng tiền nhanh như kênh đầu tư chứng khoán. Ví dụ như thị trường bất động sản đang còn ảm đạm, tình hình sản xuất kinh doanh hiện nay đang còn khó khăn do yếu tố đầu ra không có, tỷ giá USD đang ổn định, thị trường vàng không có biến động nhiều… nhiều kênh đầu tư không có cơ hội trong ngắn hạn, chính vì lẽ đó nên tiềm năng thị trường chứng khoán vẫn còn hấp dẫn.

Ngoài ra, khả năng sắp tới sẽ có nhiều thông tin tốt ủng hộ và kỳ vọng thị trường sẽ tốt hơn và những phiên điều chỉnh sẽ là những phiên hấp dẫn cho nhà đầu tư.

PV: Về vụ việc liên quan đến nhóm cổ phiếu APEC, đây là thông tin tiêu cực cho thị trường và dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu penny khiến cho nhóm này giảm. Nhà đầu tư nắm giữ CP penny nên ứng xử như thế nào khi tin xấu xảy ra thưa ông?

Ông Huỳnh Anh Tuấn: Thực tế trong giai đoạn vừa qua, thị trường tăng chủ yếu ở nhóm cổ phiếu penny và midcap và nhóm bluchip đà tăng còn hạn chế. Có nhiều cổ phiếu Penny tăng hơn 100% trở lên nhưng khi nhìn vào lợi nhuận doanh nghiệp vẫn chưa khởi sắc, thậm chí còn lâm vào cảnh khó khăn hơn là do tình hình chung của nền kinh tế. Doanh nghiệp nào có tài chính và dòng tiền tốt thì mới trụ được.

Do đó, đà tăng của nhóm cổ phiếu penny đến từ dòng tiền đầu cơ nhiều hơn là dòng tiền đầu tư bền vững, khi dòng tiền đầu cơ đạt được ngưỡng nhất định thì sẽ đến giai đoạn thoái trào. Nhận thấy thời gian gần đây, dòng tiền bắt đầu rời bỏ nhóm đầu cơ và những nhóm liên quan đến việc làm giá cổ phiếu.

Khi những thông tin tiêu cực xuất hiện, dòng tiền sẽ bị “dập tắt” và nhiều cổ phiếu penny khả năng sẽ gặp áp lực bán trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên xem xét phân bổ dòng tiền cho phù hợp. Tuy nhiên cũng tùy từng thời điểm, thời điểm trước đầu tư vào penny thì khả năng chiến thắng cao, do thị giá đang ở mức thấp và tâm lý thích mua nhiều cổ phiếu hơn.

Dòng tiền dịch chuyển khỏi nhóm penny vì sắp tới xu hướng của nền kinh tế sẽ tốt hơn, những doanh nghiệp nào có sức khỏe tốt sẽ “chạy nhanh” hơn, đây là lý do dòng tiền sẽ rời bỏ nhóm cổ phiếu penny. Ngoại trừ những cổ phiếu có câu chuyện “game” thâu tóm.

PV: Vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chung của kỳ họp thứ 5 Quốc hội XV, trong đó quyết nghị tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT), việc giảm thuế này được thực hiện từ 1/7 đến hết năm 2023. Theo ông, nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi?

Ông Huỳnh Anh Tuấn: Giảm thuế VAT có nhiều nhóm ngành hưởng lợi. Việc giảm thuế VAT nhằm mục đích kích cầu tiêu dùng, khi đó dòng tiền sẽ hướng về nhóm ngành bán lẻ nhiều và nhóm này sẽ được hưởng lợi hơn so với những nhóm ngành khác. Từ đó, các doanh nghiệp bán lẻ có thể giảm giá bán hoặc sẽ triết khấu nhiều cho kênh phân phối.

Nhận định chứng khoán ngày 27/6: Chốt lời và tìm cơ hội sang những nhóm ngành khác

VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và chính thức vượt mốc 1.130 điểm trong bối cảnh thanh khoản cũng có sự ...

Nhận định chứng khoán tuần 26-30/6: Cân nhắc chốt lời khi chỉ số tiệm cận 1.150 điểm

Thị trường tiếp tục tăng hơn 4 điểm trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.129,38 điểm, chính thức ở mức điểm số ...

Nhận định chứng khoán ngày 26/6/2023: Đứng ngoài quan sát

Theo công ty chứng khoán CSI, VN-Index đang ở vùng đỉnh của tháng 1/2023, lại là mốc kháng cự của xu hướng hồi phục tính ...

Hồng Quân