Nhận định chứng khoán ngày 27/6: Chốt lời và tìm cơ hội sang những nhóm ngành khác

Cập nhật: 19:07 | 26/06/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và chính thức vượt mốc 1.130 điểm trong bối cảnh thanh khoản cũng có sự gia tăng đáng kể so với những phiên liền trước. Chuyên gia chứng khoán nhận định, phiên ngày mai và trong tuần cuối cùng của tháng 6, thị trường sẽ tương đối tích cực... Nhà đầu tư cân nhắc tùy theo trạng thái của mình, lãi tốt thì nên chốt lời và tìm cơ hội sang những nhóm ngành khác.

Nhận định chứng khoán tuần 26-30/6: Cân nhắc chốt lời khi chỉ số tiệm cận 1.150 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần biến động rất mạnh khi mở đầu phiên tăng điểm lên vùng 1.135 điểm, sau đó áp lực bán gia tăng mạnh đột biến ở nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ dẫn đến VN-Index điều chỉnh về vùng 1.120 điểm và bắt đầu phục hồi tốt trở lại trong phiên chiều.

Kết phiên VN-Index tăng 2,65 điểm (+0,23%) lên mức 1.132.03 điểm dưới ảnh hưởng tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Độ rộng thị trường nghiên về tiêu cực với tổng cộng 374 mã giảm giá (15 mã giảm sàn), 224 mã tăng giá (09 mã tăng trần) và 123 mã giữ giá tham chiếu.

Nhận định chứng khoán ngày 27/6: Chốt lời và tìm cơ hội sang những nhóm ngành khác
Hiện tại, thị trường đang có 1 lượng nhà đầu tư đứng ngoài rất nhiều chính vì vậy tạo ra lực đỡ và tránh cho thị trường rung lắc giảm sâu mặc dù có thông tin xấu.

Trong phiên hôm nay, nhóm Apec tiếp tục gây chú ý, lượng dư bán sàn lên tới hàng chục đơn vị. Việc khởi tố vụ án thao túng chứng khoán với 3 cổ phiếu APS, API, IDJ đã kích hoạt làn sóng bán tháo ở nhóm Apec.

Cụ thể, mã APS giảm 9,8% xuống 12.900 đồng/cp với 13,5 triệu cổ phiếu dư bán sàn. API giảm 9,5% xuống 11.400 đồng/cp với hơn 7,1 triệu cổ phiếu nằm sàn. IDJ giảm 9,8% xuống 11.900 đồng/cp với với gần 19,9 triệu dư bán sàn và “múa bên trăng”.

Trong khi đó nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán đa số chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản rất đột biến với APS (-9,79%), VIX (-5,74%), FTS (-2,40%), PSI (-2,25%), VND (-1,78%)... ngoài một số mã phục hồi tốt ở cuối phiên như CTS (+3,69%), AGR (+0,33%)...

Các cổ phiếu nhóm bất động sản cũng có diễn biến tương tự khi đa số các mã có tính chất đầu cơ cao chịu áp lực bán mạnh như QCG (-6,91%), LGL (-6,88%), TDC (-4,14%), NHA (-3,94%),DRH (-2,64%)... ngoài các mã vẫn tăng giá tốt như VPH (+4,82%), NVL (+2,76%), HDG (+1,42%), DIG (+1,32%), IJC (+0,96%)...

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Nguyên Khoa - Phó phòng phân tích Công ty Chứng khoán BSC về diến biến phiên hôm nay (26/6), đồng thời đưa ra những nhận định về xu hướng thị trường trong thời gian tới.

Theo ông Khoa, thị trường hôm nay là một phiên tích cực vì chỉ số VN-Index đã hồi phục lại và thanh khoản tăng tốt. Diễn biến trong phiên có những thời điểm rung lắc mạnh và lực cầu bắt đáy tốt cho thấy nhà đầu tư bên ngoài đang đứng chờ khá nhiều và vẫn đang chờ cơ hội “lên tàu”, nhờ vậy đã tạo ra lực đỡ và tránh cho thị trường rung lắc giảm sâu mặc dù có thông tin xấu.

Từ đó cho thấy, phiên ngày mai và trong tuần cuối cùng của tháng 6 thị trường sẽ tương đối tích cực. Tuy nhiên lưu ý rằng, thông thường cuối quý là thời điểm toan tính nhất định của các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán hoặc các đơn vị khác tham gia tạo lập thị trường liên quan đến câu chuyện chốt lãi, cân đối lại danh mục… vì thế diễn biến thị trường sẽ khó đoán hơn nhiều.

Về nhóm cổ phiếu họ Apec, thị trường rung lắc sâu trong suốt phiên là do tâm lý khởi tố vụ án thao túng chứng khoán, nhóm này chỉ ảnh hưởng cục bộ đến những cổ phiếu có liên quan chứ không ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường, bởi vì dòng tiền đang khá tốt để cân được số lượng cổ phiếu bán ra.

Ông Bùi Nguyên Khoa - Phó phòng phân tích Chứng khoán BSC
Ông Bùi Nguyên Khoa - Phó phòng phân tích Chứng khoán BSC

Về chiến lược đầu tư, hiện nay, thị trường đi vào vùng “mù” thông tin, khi có dòng tiền vào thì cứ đánh, nhưng khi đến thời điểm mùa báo cáo tài chính thì dòng tiền sẽ phân hóa. Bởi vì ngay cả những đội tạo lập thị trường hoặc là nhà đầu tư lớn sẽ cân nhắc chốt lãi, bớt một phần để chủ động hơn với diễn biến của thị trường tiếp theo. Đặc biệt, khi biết kết quả kinh doanh sẽ có công ty khởi sắc, công ty ảm đạm và thị trường sẽ phân hóa, dòng tiền sẽ tìm đến nhóm công ty có kết quả kinh doanh tốt.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của chuyên gia, thị trường lên theo chu kỳ lãi suất sẽ có tính bền vững hơn thị trường lên theo vùng thông tin. Nhà đầu tư cân nhắc tùy theo trạng thái của mình, lãi đạt kỳ vọng thì nên chốt lời và tìm cơ hội sạng những nhóm ngành khác.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), các khâu chuẩn bị cơ bản cho hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ đã hoàn tất. Dự kiến tháng 7 hệ thống sẽ chính thức đi vào vận hành với hơn 1.600 mã trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được đưa vào giao dịch. Ông Khoa đánh giá việc này sẽ có tác động bổ trợ, ít nhất là chúng ta có sản phẩm trái phiếu. Đơn cử như trước đó thanh khoản thị trường trái phiếu không có, nhà đầu tư muốn bán phải bán qua thị trường OTC, qua các công ty chứng khoán, chứ chưa tiếp cận được với những nhà đầu tư trái phiếu khác. Khi rất nhiều nhà đầu tư trái phiếu bị động, không hiểu về trái phiếu cũng như rủi ro ra sao, cần rút vốn thì không bán được ngay, hoặc thông tin mù mờ để bán.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu có sự phản ánh, tăng tính thanh khoản, tác động phần nào đến thị trường chứng khoán theo hướng tích cực, còn tích cực bao nhiêu thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Bàn về tiềm năng thị trường bất động sản cũng như cổ phiếu bất động sản, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS đánh giá thị trường bất động sản năm 2025 mới khởi sắc được. Kể cả việc lãi suất hạ, chu kỳ trước lãi suất hạ mạnh nhưng các công ty bất động sản vẫn không quay lại được, bây giờ vẫn là kỳ vọng. Và năm 2023, nhiều công ty bất động sản không bung “hàng” ra để bán vì không thuận lợi, thậm chí có công ty bất động sản rất là tốt nhưng không triển khai bán hàng ở thời điểm này vì họ không có nhu cầu.

Về cổ phiếu bất động sản sẽ có những nhịp đầu cơ, dựa trên yếu tố về dòng tiền và những yếu tốt khác. Những mã bất động sản như NLG, KDH, HDG có những nhịp điều chỉnh tốt có thể mua vào và nắm giữ.

Nhận định về thị trường chứng khoán ngày 27/6, CTCK Yuanta Việt Nam – FSC cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.135 – 1.145 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng cho nên FSC đánh giá đây là giai đoạn rất khó tìm kiếm lợi nhuận cao, hoạt động lướt sóng T+2 trên cổ phiếu sẵn có được ưu tiên trong giai đoạn này.

Điểm tiêu cực là các chỉ số đang tăng mạnh trở lại vùng quá mua cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ở những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục đà tăng trong những phiên giao dịch tới do thị trường đang trong tuần chốt NAV quý 2/2023. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra lưỡng lự với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và hạn chế mua mới, chỉ nên xem xét mua vào các cổ phiếu có sẵn trong danh mục tại các nhịp điều chỉnh.

Nhận định chứng khoán ngày 26/6/2023: Đứng ngoài quan sát

Theo công ty chứng khoán CSI, VN-Index đang ở vùng đỉnh của tháng 1/2023, lại là mốc kháng cự của xu hướng hồi phục tính ...

Chứng khoán tuần mới: Nhịp điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện

Tác động từ chứng khoán thế giới đến thị trường trong nước sẽ trở nên rõ nét hơn trong tuần mới, nhất là khi chỉ ...

Hồng Quân