Nhận định chứng khoán ngày 26/9/2022: Áp lực điều chỉnh còn hiện hữu

Cập nhật: 18:00 | 25/09/2022 Theo dõi KTCK trên

VN-Index có phiên giảm khá mạnh trong ngày cuối tuần (23/9). Cùng với đó, khối lượng giao dịch thấp dưới mức bình quân hàm ý dòng tiền vẫn khá thận trọng. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 3/19 ngành tăng điểm, trong đó trụ đỡ chính là ngành Bảo hiểm, Điện nước & xăng dầu khí đốt và Viễn thông. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 16/9, thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm để kiểm định lại vùng hỗ trợ xung quanh 1.200 điểm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 26/9/2022.

VN-Index vẫn trong giai đoạn tích lũy

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường sẽ chốt NAV quý III/2022 trong tuần tiếp theo, qua đó tổng kết đánh giá tương quan diễn biến giá cổ phiếu và tình hình doanh nghiệp, hiệu quả đầu tư, cũng như những kỳ vọng mới, tiềm năng mới trong quí IV/2022. Ngắn hạn với ảnh hưởng tăng lãi suất của FED, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cũng công bố nâng các mức lãi suất điều hành, lãi suất tiền gửi lên thêm 1%.

Nhận định chứng khoán ngày 26/9/2022: Áp lực điều chỉnh đang hiện hữu
Thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm để kiểm định lại vùng hỗ trợ xung quanh 1.200 điểm. Hình minh họa

Như vậy, với Việt Nam đồng vẫn giữ giá khá tốt khi nên kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng_thì các công ty có tỉ trọng tiền mặt lớn, nợ vay thấp, sẽ có lợi thế trong tình hình hiện nay. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí nhiều công ty luôn duy trì tỉ trọng tài sản ngắn hạn, tiền mặt ở mức cao so với vốn hóa, bên cạnh những kỳ vọng mới về Luật Dầu khí, dự án lô B Ô Môn được sẽ tăng trưởng tốt hơn so với thị trường chung. Đồng thời nhóm Bảo hiểm cũng được thì trường kỳ vọng, thu hút dòng tiền đầu tư.

Theo xu hướng trung hạn, VN-Index vẫn trong giai đoạn tích lũy dưới xu hướng giảm giá trung hạn hình thành từ vùng đỉnh 1.520-1.528 đểm tháng 4/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 8/2022. Chỉ khi chỉ số VN-Index vượt được xu hướng giảm giá này, mới có thể kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP.. cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Thị trường ảm đạm

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường điều chỉnh và đang có dấu hiệu kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình, cho thấy tâm lý tiêu cực đang chủ đạo hoạt động giao dịch. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 3/19 ngành tăng điểm, trong đó trụ đỡ chính là ngành Bảo hiểm, Điện nước & xăng dầu khí đốt và Viễn thông.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hoạt động giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm vào tuần sau khi thi thông tin tăng lãi suất điều hành 1% đang tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường.

Tiếp tục có quán tính giảm điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường phiên 23/9 ghi nhận một phiên giảm điểm khá do nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu khi nhà đầu tư lo ngại về việc ngân hàng Nhà nước tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%, và nâng trần lãi suất huy động dưới 6 tháng, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự mạnh lên của bên bán, và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Do đó, Aseansc cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm để kiểm định lại vùng hỗ trợ xung quanh 1.200 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.195 – 1.200 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.185 – 1.190 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Áp lực điều chỉnh đang hiện hữu

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn khá thận trọng. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA5, cùng với đường MA5 tạo phân kỳ âm so với MA20, cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm điểm. Thêm vào đó, đường RSI và MACD đang hướng xuống tiêu cực, cho thấy áp lực điều chỉnh đang hiện hữu.

Trong trường hợp, chỉ số không giữ được trên hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm thì sẽ chịu sức ép về vùng hỗ trợ 1.145 điểm (đáy tháng 7). Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên giảm trở lại và duy trì đóng cửa dưới MA5, cùng với đường ADX hướng lên vùng 44 và đường – DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng giảm đang tiếp diễn.

Trong trường hợp, chỉ số không giữ được đóng cửa trên ngưỡng 262 điểm (đáy cũ tháng 6) thì sẽ chịu sức ép về vùng hỗ trợ tâm lý 250 điểm. Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở tỷ trọng an toàn nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Duy nhất nhà đầu tư cá nhân xuống tiền "đỡ" thị trường, gom mạnh NLG cùng VND tuần qua

Tương tự như các tuần trước đó, dù thị trường đi xuống nhưng nhà đầu tư cá nhân lại tích cực gom hàng, dù các ...

VN-Index về sát mốc 1.200 điểm tuần qua, cổ phiếu ngân hàng vẫn vào vai "phản diện"

Nguyên nhân chính khiến VN-Index lao dốc, về sát mốc 1.200 điểm tuần qua tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng...

Tự doanh tiếp tục gây áp lực tuần VN-Index về sát mốc 1.200 điểm, bán mạnh MWG, VPB

Tuần VN-Index về sát mốc 1.200 điểm, khối tự doanh tiếp tục gây áp lực lên thị trường, tuy nhiên điểm tích cực là khối ...

Hồng Quân