Nhận định chứng khoán ngày 2/6/2023: Thị trường tích lũy quanh 1.080 điểm

Cập nhật: 18:00 | 01/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Lực cầu về gần cuối phiên đã giúp cho thị trường đảo chiều, lấy lại được sắc xanh tăng 3 điểm, tiếp cận lại khu vực kháng cự 1.080 điểm. CTCK nhận định, trong phiên 2/6, thị trường tích lũy quanh ngưỡng 1.080 điểm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 2/6/2023.

VN-Index tiếp tục quán tính tăng điểm

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index giảm điểm giằng co trong phiên trước khi dần hồi phục và tăng nhẹ về cuối phiên. Lực mua chủ động một lần nữa gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.070 điểm đã giúp cho chỉ số sớm lấy lại đà tăng điểm sau một nhịp điều chỉnh giằng co.

Nhận định chứng khoán ngày 2/6/2023: Thị trường tích lũy quanh 1.080 điểm
CTCK khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu và có thể cân nhắc tận dụng những phiên rung lắc giảm điểm để gia tăng tỉ trọng

Trong kịch bản tích cực, VN-Index đang có nhiều cơ hội tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên tiếp theo và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.080 điểm. NĐT được khuyến nghị chỉ tham gia trading với 1 tỷ trọng thấp, kê mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh về lại hỗ trợ và tránh mua đuổi trong các nhịp tăng vượt đỉnh.

Thị trường tích lũy quanh ngưỡng 1.080 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường tiếp tục có một phiên giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.080 điểm trong ngày hôm nay. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.078,39 điểm, tăng hơn 3 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó những ngành tăng tốt hôm nay có thể kể đến Hóa chất, Dịch vụ tài chính, Ngân hàng…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Ngưỡng 1.080 điểm đang cho thấy lực mua tốt, trong những phiên tới thị trường có khả năng sẽ tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng này.

Tận dụng những phiên rung lắc giảm điểm để gia tăng tỉ trọng

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên thứ 3 liên tiếp hình thành nến hammer nhờ lực cầu quanh vùng điểm 1.070 điểm cho thấy khu vực này hiện vẫn đang là ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy của thị trường trong ngắn hạn. VCBS giữ nguyên quan điểm, xu hướng chung của thị trường vẫn sẽ rung lắc kèm theo sự phân hóa và hướng lên khu vực 1.080 – 1.100 điểm.

Tuy nhiên, nếu không sớm có phiên giao dịch tích cực giúp chỉ số chung vượt qua khu vực 1.080 điểm thì xác xuất thị trường tạo phân kỳ âm ở khung đồ thị giờ là hoàn toàn có thể xảy ra và khi đó áp lực bán sẽ diễn ra lớn hơn. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu và có thể cân nhắc tận dụng những phiên rung lắc giảm điểm để gia tăng tỉ trọng thay vì mua đuổi cổ phiếu khi đã có xu hướng tăng giá mạnh.

Tập trung nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, bât động sản

(CTCK Đông Á - DAS)

Khối lượng giao dịch tăng cao tiếp tục là động lực đưa VN-Index tăng điểm. Giao dịch của khối ngoại vẫn là bán ròng, tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số do thanh khoản thị trường đang quay lại gần đạt mức cao trong hai năm. Chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ rất quyết liệt như hạ mặt bằng lãi suất cho vay, xử lý vướng mắc pháp lý các dự án bất động sản, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công... làm tâm lý nhà đầu tư tăng sự kỳ vọng, với nguyên lý thị trường chứng khoán luôn đi trước chỉ số kinh tế.

Dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ cải thiện dần sau khi tạo đáy vào quý II/2023, trong khi giá cổ phiếu đã về vùng định giá hấp dẫn, nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn có thể tận dụng xu hướng tăng chung của thị trường, tập trung nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhạy sóng, và nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, bât động sản ... Đối với danh mục trung hạn, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ nhóm liên quan đầu tư công như xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, khu công nghiệp và năng lượng (điện, dầu khí), hóa chất cơ bản.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2023

Ở chu kỳ trước của thị trường chứng khoán, thị trường phục hồi mạnh mẽ khi lãi suất đạt đỉnh và Ngân hàng Nhà nước ...

Nhà đầu tư trong nước hào hứng, vì sao VN-Index vẫn "đi ngang"?

Trước các quyết định giảm lãi suất từ phía Ngân hàng Nhà nước, VN-Index được kỳ vọng sẽ bứt phá mạnh, thế nhưng thực tế ...

Phiên giao dịch ngày 2/6/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Hồng Quân