Nhận định chứng khoán ngày 24/3/2023: Áp lực chốt lời dâng cao

Cập nhật: 18:00 | 23/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ và ở mức thấp. Theo nhận định, VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu trụ, tuy nhiên áp lực chốt lời hàng T+ dự báo sẽ diễn ra mạnh trong phiên ngày mai…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 24/3/2023.

Áp lực chốt lời hàng T+ dự báo sẽ diễn ra mạnh

(CTCK Tân Việt - TVSI)

VN-Index đóng cửa với mẫu nến Bullish hammer với thân nến dài bao phủ cả cây nến hôm trước cho thấy biến động giá hôm nay rất mạnh nhưng thị trường vẫn đóng cửa theo hướng tích cực. Điểm trừ hiện tại vẫn là đà tăng của thị trường không đi kèm thanh khoản nên thiếu độ tin cậy. TVSI vẫn cho rằng xu hướng là đi ngang ở vùng biên độ 1.015 – 1.065 điểm và sẽ kéo dài đến hết tháng 3. Cơ hội để thị trường vượt vùng kháng cự trong tháng 3 vẫn không cao do thanh khoản rất thấp. Trong phiên cuối tuần khả năng cao chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu trụ và sẽ dừng bước ngay trước vùng kháng cự tại quanh ngưỡng 1.050 – 1.056 điểm. Áp lực chốt lời hàng T+ dự báo sẽ diễn ra mạnh trong phiên ngày mai.

Nhận định chứng khoán ngày 24/3/2023: Áp lực chốt lời dâng cao

Theo nhận định, thị trường giằng co trong vùng 1.030-1.045 điểm. Hình minh họa

Xu thế của thị trường là đi ngang nên TVSI khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện. Hiện tại, sau 3 phiên phục hồi chỉ số sắp tiến trở lại vào vùng kháng cự trên tại ngưỡng 1050 – 1065 điểm và đây là vùng cho áp lực chốt lời.

Thị trường có quán tính tăng điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp, với giá đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ và ở mức thấp. Điều này cho thấy bên mua đang có dấu hiệu mạnh lên, và xu hướng siêu ngắn hạn tiếp tục được củng cố. Do đó, chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên tới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.050 – 1.055 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.060 – 1.065 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

VN-Index xuất hiện lực bán tại khu vực 1.050 điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi nhờ sự xuất hiện của lực cầu về cuối phiên. Xét về khung đồ thị ngày, VN-Index hiện tại vẫn đang bám sát đường trung bình động MA20 cùng với việc các chỉ báo vẫn đang bẻ ngang cho tín hiệu trung lập và chưa xác định xu hướng một cách rõ ràng. Tuy chỉ báo MACD và RSI ở khung đồ thị giờ vẫn đang hướng lên nhưng cũng mới chỉ tạo 1 đáy nên việc VN-Index bất ngờ xuất hiện lực bán tại khu vực 1.050 điểm là cần được tính đến.

VCBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư duy trì quan điểm phòng thủ, tận dụng những phiên tăng điểm của thị trường để đưa tài khoản về ngưỡng an toàn, đồng thời quan sát thị trường từ 2 – 3 phiên tới để xác định xu hướng rõ ràng hơn và hạn chế giải ngân sớm trong giai đoạn này.

Thị trường giằng co trong vùng 1.030-1.045 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường tiếp tục tăng nhẹ gần 5 điểm trong phiên ngày hôm nay, kết phiên tại mốc 1.045,10. 13/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu là ngành Dầu khí và Dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, số mã giảm điểm lại nhiều hơn số mã tăng cho thấy dòng tiền đang tập chung vào một số mã nhất định ở các ngành.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Quyết định tăng lãi suất 0,25% của FED hôm qua không nằm ngoài dự đoán của thị trường, VN-Index không có phản ứng tiêu cực. Hiện tại chỉ số đang test ngưỡng kháng cự 1.040 điểm, tuy nhiên với thanh khoản thấp 3 phiên liên tiếp cho thấy đà hồi phục này chưa có sự ủng hộ của dòng tiền. Trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục giằng co trong vùng 1.030-1.045 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Chứng khoán VICS (VIG) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2023

Ngày 23/3/2023, Công ty CP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICS, HNX: VIG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông ...

Điểm lại các giao dịch cổ phiếu đáng chú ý ngày 23/3/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam điểm lại và gửi đến quý độc giả tin tức về các giao dịch cổ ...

VCBS báo cáo ngành dệt may: Triển vọng tới từ thượng nguồn

Theo báo cáo của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), doanh thu ngành dệt may tại các thị ...

Hồng Quân