Nhận định chứng khoán ngày 24/2: “Giằng co trở lại”

Cập nhật: 20:54 | 23/02/2020

TBCKVN - Phiên giao dịch cuối tuần (21/2) diễn ra khá ảm đạm, áp lực bán gia tăng khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Cùng với đó, khối ngoại tiếp tục giao dịch tiêu cực khi họ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 220 tỷ đồng. Theo nhận định, thị trường có thể sẽ vận động giằng co trong phiên giao dịch đầu tuần mới.

nhan dinh chung khoan ngay 242 giang co tro lai

Hàng loạt tổ chức, cá nhân bị xử phạt do vi phạm trong lĩnh vực CK và TTCK

nhan dinh chung khoan ngay 242 giang co tro lai

Nhận định chứng khoán tuần từ 24-28/2: Điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại

nhan dinh chung khoan ngay 242 giang co tro lai

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 24-28/02/2020

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 24/02/2020.

Xem xét mở các vị thế mua khi thị trường điều chỉnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Thêm vào đó, trong tuần tới, thị trường chung và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ bị biến động mạnh về cuối tuần do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-35%. Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược trading tại các điểm cận trên và dưới của kênh giá đi ngang chúng tôi đề cập ở trên trong giai đoạn này.

Trong những phiên đầu tuần tới, nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở các vị thế mua khi thị trường điều chỉnh, đặc biệt khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ 920-925 điểm.

Áp lực nhóm vốn hóa lớn

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index trở về mức Tiêu cực mặc dù các chỉ số chứng khoán còn lại vẫn duy trì trạng thái Tích cực ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ của VN-Index, VN30 và HNX-Index gần nhất đang nằm tại 925 điểm, 866 điểm và 108 điểm. Dự báo trong phiên giao dịch tới, cấu trúc đảo chiều Hammer tại VN30 có thể tiếp tục thúc đẩy áp lực chốt lời từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếungân hàng. Theo đó, chỉ số này sẽ kiểm định khu vực hỗ trợ tại 864-866 điểm.

nhan dinh chung khoan ngay 242 giang co tro lai
Hình minh hoạ

Trọng trách vẫn ở Ngân hàng

(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)

Ngân hàng tiếp tục là nhóm dẫn dắt chính cả về sự lan tỏa cũng như dòng tiền, trong khi sự lan tỏa của các nhóm ngành khá yếu ớt, cũng như không có sự ổn định cao để tạo sự tin cậy. Xu hướng thị trường hiện tại đang phụ thuộc khá nhiều vào dao động của nhóm Ngân hàng, hiện tại nhóm này vẫn đang duy trì đà tăng, do vậy xu hướng hồi phục của các chỉ số chung vẫn được duy trì.

Ưu tiên các nhóm Ngân hàng, Nhiệt điện, Bán lẻ, Viettel và Xây dựng-VLXD

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Đồ thị xuất hiện nến giảm khi test kháng cự quanh 940, nhưng áp lực bán không gia tăng thể hiện qua khối lượng giảm so với phiên trước. Tín hiệu tích cực còn đến từ chỉ báo MACD khi có sự giao cắt lên đường Signal. Do đó, phiên giảm 21/2 khả năng là nhịp retest vùng gap 930-933.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực với kỳ vọng thị trường sẽ sớm có phiên breakout ngưỡng kháng cự quanh 940 và hình thành nhịp tăng ngắn hạn mới.

Ngưỡng kháng cự mạnh sẽ quanh 970, khả năng sẽ có rung lắc quanh MA50. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua thăm dò khi thị trường điều chỉnh và gia tăng tỷ trọng lên mức vừa phải khi thị trường vượt được ngưỡng kháng cự.

Ưu tiên các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có diễn biến mạnh hơn thị trường như Ngân hàng, Nhiệt điện, Bán lẻ, Viettel và Xây dựng-VLXD.

Xu hướng sideway

(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

VNCS cho rằng xu hướng sideway của thị trường vẫn sẽ được duy trì trong những phiên tới. Vì vậy, VNCS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, giữ tài khoản ở trạng thái an toàn, và chỉ mở các vị thế mua thăm dò với tỷ trọng nhỏ với những mã đang có biểu hiện vượt trội so với thị trường chung.

Giằng co trở lại

(Công ty chứng khoán SSI-SSI)

Nến tuần có 1 tuần giảm nhẹ với KLGD tuần tăng nhẹ so với tuần trước. Sau phiên bứt phá không thành công và lực bán tăng mạnh trở lại, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ giằng co và kiểm lại vùng hỗ trợ 925-930 vào đầu tuần sau, sau đó có khả năng hồi phục trở lại.

Tiếp tục canh chốt lời với những cổ phiếu đã tăng nóng

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index quay đầu giảm điểm sau khi thử thách ngưỡng kháng cự 940-945 và hình thành mẫu nến khá tiêu cực. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ vẫn duy trì diễn biến lình xình trong thời gian tới và có thể có nhịp điều chỉnh xuống vùng dải dưới ở quanh 920.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục canh chốt lời với những cổ phiếu đã tăng nóng, đang tiếp cận các vùng kháng cự và chỉ kê lệnh mua từng phần khi VN-Index lui về vùng hỗ trợ mạnh ở quanh 920 điểm.

Áp dụng chiến lược mua thấp bán cao trong vùng tích lũy hiện tại

(CTCK MB - MBS)

Thị trường điều chỉnh chủ yếu do yếu tố kỹ thuật khi chỉ số dao động ở vùng cận trên trong xu hướng tích lũy đi ngang kể từ đầu tháng 2. Việc thanh khoản tăng ở các phiên như hôm nay cho thấy xu hướng tích lũy trong một dải giao dịch vẫn tiếp diễn.

Nhà đầu tư có khả năng sẽ áp dụng chiến lược mua thấp bán cao trong vùng tích lũy hiện tại với vùng hỗ trợ ở 925 điểm và vùng kháng cự ở 940 điểm.

Chưa có động lực bứt phá

(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)

VN-Index dao động chủ yếu trong vùng 925-945 điểm trong hai tuần qua và diễn biến này có thể sẽ tiếp diễn trong tuần tới bởi VND vẫn chưa thấy động lực nào để giúp thị trường bứt phá lúc này.

Vẫn nên duy trì vị thế quan sát và chờ tín hiệu từ thị trường

(CTCP Tân Việt - TVSI)

Thị trường chịu áp lực chốt lời sau khi tiếp cận vùng kháng cự 940-950 điểm. Dòng tiền bán ra tập trung tại nhóm ngân hàng và có dấu hiệu gia tăng về cuối phiên gây áp lực giảm điểm lên thị trường trong phiên tiếp theo.

Mặc dù vậy, rủi ro giảm sâu vẫn được đánh giá chưa quá lớn. Dao động giằng co dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những phiên tới.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên duy trì vị thế quan sát và chờ tín hiệu từ thị trường.

Tiếp tục giằng co

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Trong tuần tới, ngoài thông tin KQKD 2019, kế hoạch kinh doanh 2020 và lịch họp ĐHCĐ của các công ty niêm yết, thị trường sẽ đón chờ những giải pháp và chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối phó với ảnh hưởng tiêu cực của dịch cúm. VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tục giằng co trong khoảng 925 – 945 điểm dù vậy có cơ hội vận động tích cực khi có thông tin hỗ trợ và sự đồng thuận lại của nhà đầu tư tại vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
nhan dinh chung khoan ngay 242 giang co tro lai Hàng loạt tổ chức, cá nhân bị xử phạt do vi phạm trong lĩnh vực CK và TTCK

TBCKVN - Trong tuần qua, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) liên tiếp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ...

nhan dinh chung khoan ngay 242 giang co tro lai Nhận định chứng khoán tuần từ 24-28/2: Điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại

TBCKVN - Diễn biến phức tạp từ dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, đây là yếu ...

nhan dinh chung khoan ngay 242 giang co tro lai Ngày 21/2: Thị trường sụt giảm, khối ngoại tiếp tục bán ròng hàng trăm tỷ đồng

TBCKVN – Như thường lệ, giao dịch khối ngoại tiếp tục diễn ra tiêu cực khi họ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng ...

Nguyễn Tân