Nhận định chứng khoán ngày 23/12/2022: Thị trường giằng co trong vùng 950-970 điểm

Cập nhật: 18:00 | 22/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Thị trường điều chỉnh phiên thứ 2 liên tiếp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, diễn biến 2 phiên vừa qua không phản ánh đúng bức tranh tích cực từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap lúc này, thậm chí dòng tiền vẫn hoạt động mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 23/11, thị trường vẫn sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 950-970 điểm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 23/11/2022.

Thị trường tiếp tục giằng co trong vùng 950-970 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Mặc dù tăng mạnh ngay khi mới mở cửa, VN-Index đã quay đầu giảm mạnh sau khi chạm trán vùng 980-985 điểm. Sau một ngày trồi sụt và giằng co, cuối cùng VN-Index đóng cửa tại mốc 952,12 điểm, giảm hơn 8 điểm so với phiên hôm qua. Diễn biến thị trường tương tự ngày hôm qua khi nhân tố kéo chỉ số giảm vẫn là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Số mã tăng điểm lớn hơn số mã giảm điểm với 10/19 ngành kết phiên trong sắc xanh.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Mặc dù hôm nay thị trường giảm điểm với thanh khoản lớn nhưng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ 950 điểm và nằm trên đường MA10. Trong ngắn hạn có lẽ thị trường vẫn sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 950-970 điểm. Hiện tượng này hợp lí khi nhiều NĐT chốt lời sau hai phiên hồi phục mạnh mẽ tuần trước, đối đầu với lực cầu bắt đáy tại ngưỡng 950 điểm.

Tận dụng nhịp rung lắc và điều chỉnh để cơ cấu danh mục

(CTCK MB - MBS)

Thị trường điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, diễn biến 2 phiên vừa qua không phản ánh đúng bức tranh tích cực từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap lúc này, thậm chí dòng tiền vẫn hoạt động mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ. Nhìn tổng thể thì phiên hôm nay vẫn còn nhiều yếu tố tích cực, từ động rộng thị trường đến thanh khoản thị trường và giao dịch mua ròng sang tuần thứ 3 liên tiếp từ khối ngoại.

Nhận định chứng khoán ngày 23/12/2022: Thị trường giằng co trong vùng 950-970 điểm
Theo nhận định, thị trường vẫn sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 950-970 điểm. Hình minh họa

Tuy vậy, điều cần lưu ý lúc này là tín hiệu từ thị trường phái sinh đang có mức chiết khấu gần 20 điểm so với thị trường cơ sở. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc và điều chỉnh của thị trường khi chỉ số đang test lại các ngưỡng trung bình ngắn hạn như MA5 và MA10 để cơ cấu danh mục. Các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như: ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, …. Hứa hẹn sẽ tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền.

Thị trường tiếp tục rung lắc và phân hóa

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Mặc dù tăng điểm trong phiên sáng nhưng khi chạm ngưỡng kháng cự bình quân 20 phiên, chỉ số đã giảm nhanh trở lại và đóng cửa ở vùng thấp nhất ngày. Theo góc nhìn kỹ thuật, phiên hôm nay được đánh giá là phiên khá tiêu cực khi chỉ số giảm điểm tại mốc kháng cự với thanh khoản lớn trong xu hướng hồi phục. Tuy nhiên, xét trên toàn bộ sàn HSX, số cổ phiếu tăng điểm vẫn chiếm ưu thế và đà giảm chủ yếu do tác động từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Theo góc nhìn của TVSI phiên hôm nay là áp lực chốt lời từ những mã cổ phiếu đã có nhịp hồi phục tốt trong thời gian qua như nhóm cổ phiếu thép hay nhóm ngành xây dựng. Kỳ vọng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhóm ngành dẫn dắt mới hỗ trợ chỉ số tiếp tục phục hồi lên các mức giá trị cao hơn. Trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục rung lắc và thị trường sẽ tiếp tục phân hóa như đã nhận định trước đó.

Thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên giảm điểm khá thứ 2 liên tiếp, mặc dù trong phiên có lúc tăng gần 25 điểm, trong bối cảnh thanh khoản tăng mạnh và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự giằng co của bên mua và bên bán, và dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường. Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index có thể giao dịch giằng co trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 960 – 970 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Thị trường lùi bước với vùng hỗ trợ 930 điểm

(CTCK Rồng Việt – VDSC)

Thị trường dao động mạnh với thanh khoản tăng cao và thất bại trong việc vượt khỏi vùng cản 975 điểm của VN-Index, cho thấy áp lực cung đang gia tăng trở lại và lấn át dòng tiền hỗ trợ. Diễn biến này một phần là do động thái “giải cứu” NVL chưa thành, gây tác động tâm lý không tốt cho nhà đầu tư.

Dự kiến áp lực cung sẽ tiếp tục gây sức ép cho thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo, dẫn đến khả năng lùi bước của thị trường với vùng hỗ trợ 930 điểm tại VN-Index. Hiện tại, thị trường đang cần thêm thời gian để hấp thu nguồn cung, đồng thời kiểm tra lại dòng tiền hỗ trợ. Do vậy, Quý Nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, đồng thời cần quan sát tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền để cân nhắc khả năng mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu khi thị trường điều chỉnh.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Khối ngoại giao dịch sôi động trở lại, mua ròng gần 300 tỷ đồng phiên 22/11

Phiên VN-Index đóng cửa ở mốc 952,12, giảm 8,53 điểm (-0,89%) so với phiên trước đó, khối ngoại trở lại giao dịch sôi động và ...

Tin tức chứng khoán 17h00' hôm nay 22/11/2022: DGC, DRH, DHC, PCG, SCS

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán nổi bật ...

Phiên giao dịch ngày 23/11/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Hồng Quân