Nhận định chứng khoán ngày 22/9: Hạn chế mua đuổi giá cao

Cập nhật: 18:00 | 21/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Áp lực bán gia tăng với sự thận trọng của nhà đầu tư trong phiên 21/9 đã khiến VN-Index liên tục mất điểm, lùi về khu vực 1.210 điểm. Công ty CK nhận định, VN-Index sẽ không có nhiều biến động quá lớn trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên duy trì giao dịch với tỷ trọng danh mục ở mức trung bình (50-70%) và hạn chế mua đuổi giá cao…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 22/9/2023:

Duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 20 – 40% tài khoản

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đóng cửa tại 1.212 điểm và vẫn đang bám sát đường trung bình động MA20. Tuy thị trường vẫn đang có những phiên rung lắc, nhưng diễn biến hiện tại vẫn được đánh giá là chưa phải quá rủi ro. Việc chỉ báo ADX ở khung đồ thị ngày đã giảm xuống dưới 20 cho thấy khả năng cao VN-Index sẽ không có nhiều biến động quá lớn trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, lực cầu liên tục xuất hiện quanh vùng điểm 1.210 điểm cho thấy đây hiện đang là hỗ trợ ngắn hạn của thị trường.

Nhận định chứng khoán ngày 22/9: Hạn chế mua đuổi giá cao
CTCK nhận định, thị trường cần những phiên tích lũy chặt chẽ hơn tại vùng 1.210 điểm để hình thành đáy ngắn hạn.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 20 – 40% tài khoản, tiếp tục bám sát thị trường tại vùng hỗ trợ 1.200 – 1.210 điểm. Nếu vùng hỗ trợ được giữ vững và lực cầu xuất hiện trở lại thì sẽ là cơ hội tốt để giải ngân mua cổ phiếu với mức chiết khấu tốt.

Tích lũy tại vùng 1.210 điểm để hình thành đáy ngắn hạn

(CTCK BIDV – BSC)

VN-Index giảm hơn 13 điểm trong ngày hôm nay, đóng cửa tại mốc 1.212,74 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm, trong đó những ngành đã ghi nhận tăng trong phiên vừa qua như Dịch vụ tài chính, Bán lẻ,…lại giảm trong phiên ngày hôm nay.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, thị trường vẫn đang chứng kiến VN-Index giao dịch trong biên độ rộng, thanh khoản tăng trong những phiên giảm và thanh khoản giảm trong những phiên tăng. Thị trường cần những phiên tích lũy chặt chẽ hơn tại vùng 1.210 điểm để hình thành đáy ngắn hạn.

Hạn chế mua đuổi giá cao

(CTCK Asean - Aseansc)

Ngưỡng 1.200 điểm theo nhận định của chúng tôi vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh và có thể khiến lực cầu bắt đáy tham gia. Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index có thể duy trì quán tính giảm điểm trong phiên sáng và chỉ số tiếp tục giằng co trong biên độ 1.200 -1.210 điểm. Nhà đầu tư nên duy trì giao dịch thận trọng với tỷ trọng danh mục ở mức trung bình (50-70%) và hạn chế mua đuổi giá cao. Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu đối với nhóm ngành đã tăng mạnh trong thời gian qua nhằm cơ cấu sang các nhóm cổ phiếu đang có tín hiệu dòng tiền tốt hoặc được kỳ vọng tốt về kết quả kinh doanh Quý 3.

VN-Index có khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ MA100 quanh 1.170 điểm

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo ngày mai, ngưỡng hỗ trợ MA50 tại 1.210 điểm có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng và kiểm định đường MA5, MA20 đang hội tụ tại 1.218-1.220 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh để giúp chỉ số duy trì đà tăng đến cuối ngày và đóng cửa trên mốc 1.220 điểm, VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục lên kháng cự cao hơn là 1.230 điểm. Ngược lại, nếu xung lực hồi phục yếu khiến lực bán chiếm ưu thế trở lại, khiến VN-Index thoái lui và đóng cửa dưới mốc 1.210 điểm, chỉ số có khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ MA100 quanh 1.170 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhịp rung lắc ở vùng 1.210-1.215 điểm có thể kích hoạt dòng tiền bắt đáy

MBS cho rằng, trong tuần mới, thị trường cũng không gặp thông tin bất lợi đáng kể, nguy cơ giảm sâu cũng ít xảy ra ...

Nhận định chứng khoán ngày 20/9: Áp lực rung lắc ngày một gia tăng

Lực cầu về gần cuối phiên 19/9 đã giúp cho nhiều cổ phiếu phục hồi và thu hẹp đà giảm của VN-Index về sát mốc ...

Nhận định chứng khoán ngày 21/9: VN-Index trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co

Lực cầu bắt đáy trở lại trong phiên 20/9 đã giúp cho VN-Index phục hồi tăng điểm thuyết phục, vượt lên trên khu vực 1.225 ...

Hồng Quân