Nhận định chứng khoán ngày 22/11/2021: Dòng tiền tìm đến nhóm vốn hóa lớn

Cập nhật: 18:16 | 21/11/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo nhận định, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng giá và phiên giảm điểm cuối tuần vừa qua chỉ là nhịp điều chỉnh, chưa quá tiêu cực. Các tín hiệu về việc dòng tiền dịch chuyển dần vào rổ VN30 đang ngày càng rõ ràng và nhóm vốn hóa lớn dự báo sẽ giao dịch khởi sắc trở lại trong tuần giao dịch tới.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều game lớn

VN-Index kết tuần trên ngưỡng hỗ trợ 1.450 điểm, cơ hội thử thách mốc 1.500 điểm vẫn còn

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 22/11/2021.

Đứng ngoài và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm dần

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.444 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng, đặc biệt chúng tôi đánh giá rủi ro trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có xu hướng gia tăng mạnh. Ngoài ra, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có thể xảy ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hường ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Theo đồ thị tuần, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở tuần giao dịch kế tiếp. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể theo dõi nhịp điều chỉnh ở tuần giao dịch tới để có kế hoạch gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

5900-nhan-dinh-22
Hình minh họa

Cân nhắc việc giải ngân mới

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Kết thúc ngày giao dịch cuối tuần 19/11 nhiều sóng gió, dòng tiền vẫn "ồ ạt" chảy vào thị trường, nhưng các cổ phiếu bị chốt lãi quyết liệt.

VDSC đưa ra khuyến nghị thận trọng khi cho rằng, với việc thị trường chưa ổn định trở lại, các nhà đầu tư có thể cân nhắc việc giải ngân mới, cũng như xem xét dấu hiệu các cổ phiếu đang nắm giữ có những yếu tố suy yếu dòng tiền thì nên hạ dần tỷ trọng để đảm bảo sự an toàn trong đầu tư.

Dòng tiền dịch chuyển dần vào rổ VN30

(CTCK Tân Việt - TVSI)

VN-Index tiếp tục đóng cửa với cây nến giảm điểm dạng Bearish Enguffling đi kèm khối lượng giao dịch lớn, cho tín hiệu rất xấu trong phiên giao dịch hôm 19/11. Mặc dù giảm điểm mạnh, tuy nhiên thị trường cũng đã có tín hiệu phục hồi tại hỗ trợ MA(20), cho thấy xu hướng tăng giá vẫn kỳ vọng tiếp tục.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index xác nhận nhịp điều chỉnh đầu tiên khi xuất hiện cây nến giảm điểm bao trùm 2 cây nến tăng giá trước đó và tiếp tục đóng cửa dưới mốc cao nhất thành lập trước đó tại 1.480 điểm.

TVSI cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng giá và chỉ là nhịp điều chỉnh, chưa quá tiêu cực. Các tín hiệu về việc dòng tiền dịch chuyển dần vào rổ VN30 đang ngày càng rõ ràng và nhóm vốn hóa lớn dự báo sẽ giao dịch khởi sắc trở lại trong tuần giao dịch tới.

Về các chỉ báo kỹ thuật, việc chỉ báo MACD cắt xuống đường tín hiệu và chỉ báo RSI rời khỏi vùng quá mua trong phiên hôm 19/11 tiếp tục cho tín hiệu điều chỉnh. Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường là vùng hội tụ giữa vùng đỉnh cũ và đường MA (20) quanh vùng 1.400-1.420 điểm.

Xu hướng ngắn hạn VN-Index đã chuyển sang tiêu cực

(CTCK Mirae Asset - Mirae Asset)

VN-Index đang thiếu lực kéo để chinh phục ngưỡng 1.480 điểm khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang là những đầu kéo chính của thị trường. Các mã này sau khoảng thời gian dài tăng điểm, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh đang hiện hữu. Để tiếp tục duy trì xu hướng tăng, dòng tiền cần tìm đến các mã bluechips. Tuy nhiên chỉ báo xu hướng ngắn hạn VN-Index đã chuyển sang tiêu cực do đó nhà đầu tư nên thận trọng chờ đợi cho đến khi dòng tiền có sự luân chuyển thật sự.

VN-Index xuất hiện nhịp hồi phục trở lại

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sau nỗ lực phục hồi bất thành vào đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm và rơi vào nhịp lao dốc khá mạnh trước khi phục hồi một phần vào cuối phiên. Tuy đã lấy lại một phần điểm số về cuối phiên nhưng diễn biến của nhịp lao dốc mạnh trong phiên đi kèm mức thanh khoản tăng cao kỷ lục vẫn cho thấy một phiên phân phối lớn.

Việc chỉ số sụt giảm phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình nêm hướng lên có thể được xem là nguyên nhân kích hoạt đợt bán tháo này. Mặc dù vậy, mẫu hình nêm hiện tại mới chỉ mang tính ngắn hạn và VN-Index vẫn có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại trước khi tiếp tục chịu rủi ro đảo chiều gối đầu sau đó.

Nhà đầu tư được khuyến nghị cần tránh bán tháo giá thấp nhưng cần hạ dần tỷ trọng trong các nhịp hồi phục kế tiếp.

VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.455-1.460 điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường phiên 19/11 ghi nhận một phiên giảm điểm khá trong bối cảnh thanh khoản tăng mạnh, và cao hơn trung bình 20 phiên. Điểm nhấn thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng, khi giao dịch khởi sắc, qua đó giúp thị trường không bị giảm quá sâu.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.445-1.450 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.455-1.460 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhận định chứng khoán ngày 22/11/2021: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 22/11/2021. Tạp ...

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều game lớn

Mặc dù áp lực bán đã xuất hiện ở nhóm cổ phiếu tăng nóng nhưng dòng tiền đầu cơ vẫn tìm kiếm cơ hội tại ...

VN-Index kết tuần trên ngưỡng hỗ trợ 1.450 điểm, cơ hội thử thách mốc 1.500 điểm vẫn còn

Theo Công ty Chứng khoán SHS, VN-Index đã giảm điểm trở lại sau ba tuần tăng điểm liên tiếp. Tuy vậy, VN-Index vẫn kết tuần ...

Nguyễn Thanh