Nhận định chứng khoán ngày 21/11: Kiểm định lại vùng hỗ trợ 993- 1.000 điểm

Cập nhật: 19:13 | 20/11/2019

TBCKVN - Trong ngày 20/11, áp lực điều chỉnh lớn từ nhóm cổ phiếu trụ cột, đặc biệt là nhóm ngân hàng và nhóm họ Vingroup khiến thị trường giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index xuống mốc 1.000,56 điểm tương ứng giảm 7,79 điểm (-0,77%); HNX-Index giảm 0,58 điểm (-0,55%) xuống 104,91 điểm.

nhan dinh chung khoan ngay 2111 kiem dinh lai vung ho tro 993 1000 diem

Nhận định chứng khoán ngày 20/11: Lực bán có thể kéo VN-Index về ngưỡng 1.000 điểm

nhan dinh chung khoan ngay 2111 kiem dinh lai vung ho tro 993 1000 diem

Nhận định chứng khoán ngày 20/11: Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền

nhan dinh chung khoan ngay 2111 kiem dinh lai vung ho tro 993 1000 diem

Nhận định chứng khoán ngày 19/11: "Dao động quanh ngưỡng 1.000 điểm"

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 21/11/2019.

Xem xét cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, bất động sản KCN

(CTCK Bảo Việt - BVS)

VN-Index đang chịu áp lực giảm điểm và nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 993- 1,000 điểm trong phiên giao dịch ngày 21/11. Đây là vùng hỗ trợ được BVS kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại.

Tuy vậy, BVS cũng lưu ý rằng, xung lực giảm điểm của chỉ số đang khá lớn nên kể cả trong kịch bản hồi phục, thị trường cũng có thể sẽ phải cần thêm thời gian tích lũy trước khi phát đi tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn. Về tổng thể, BVS vẫn kỳ vọng thị trường sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh tại vùng hỗ trợ 993 - 1,000 điểm để quay lại xu hướng tăng điểm trong giai đoạn cuối năm. Phiên 21/11 sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11 nên các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể sẽ có biến động mạnh.

Dù vậy, các cổ phiếu này cùng các nhóm ngành khác như ngân hàng, bất động sản, bất động sản khu công nghiệp… vẫn được xem là cơ hội mua cho các nhà đầu tư trong nhịp điều chỉnh hiện tại.

BVS khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50 - 55% cổ phiếu. Có thể xem xét cover lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới tại vùng hỗ trợ 993 - 1,000 điểm. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên hạn chế bán tháo trong các nhịp giảm mạnh của thị trường.

Có nhịp hồi phục nhưng thiếu sự bền vững để xác lập xu hướng mới

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Xu hướng của chỉ số VN-Index vẫn chưa thể hồi phục, hầu như các mã vốn hóa lớn đều bị bán mạnh trong ngày hôm nay cho thấy dòng tiền đang dần bị rút ra. Do đó, VDS nhận định rằng TTCK có thể sẽ có nhịp hồi phục trong các phiên tới nhưng thiếu sự bền vững để xác lập xu hướng mới.

nhan dinh chung khoan ngay 2111 kiem dinh lai vung ho tro 993 1000 diem
Hình minh hoạ

Cân nhắc hạ dần các vị thế ngắn hạn nếu có những phiên hồi phục

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Tín hiệu hình thành nến giảm thân dài phủ nhận hoàn toàn nến hồi phục thiếu tin cậy hôm qua. Đợt điều chỉnh hiện đang kéo dài thành xu hướng giảm điểm tiêu cực với các nến giảm thân dài kèm khối lượng cao cho thấy lực bán áp đảo.

Vùng hỗ trợ quanh 1.000 nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực trong hai phiên cuối tuần. Trường hợp nếu mất vùng này với nến giảm tiêu cực sẽ cho tín hiệu cảnh báo về xu hướng tăng trung hạn của thị trường. Nhà đầu tư cân nhắc hạ dần các vị thế ngắn hạn nếu có những phiên hồi phục tại vùng này.

Tiếp tục vận động trong biên độ hẹp

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

VN-Index dành gần như toàn bộ thời gian giao dịch trong sắc đỏ mặc dù có đà tăng nhẹ vào những phút đầu phiên. Nhịp điều chỉnh của một loạt các mã cổ phiếu bluechips như GAS, VIC, SAB, VHM, VCB đã góp phần đẩy chỉ số về sát ngưỡng 1.000 điểm. Thị trường có phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản tăng nhẹ và khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn. Yếu tố vĩ mô nước ngoài cũng không hỗ trợ nhiều cho chỉ số khi tình hình Mỹ-Trung chưa có đột phá mới còn cuộc điều tra luận tội ông Trump đã xuất hiện nhân tố bất lợi. Trong bối cảnh đó, BSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục vận động trong biên độ hẹp quanh mốc tâm lí 1.000 điểm.

Bán quay vòng ngắn linh hoạt

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index có phiên diễn biến tiêu cực dưới áp lực điều chỉnh mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng và nhóm họ Vingroup. Khi mà đà phục hồi bị dập tắt trong thời gian ngắn, ngưỡng hỗ trợ 1,000 điểm sẽ gặp thử thách lớn và áp lực bán có thể khiến chỉ số lùi sâu xuống vùng hỗ trợ mạnh tại 990 - 995. Các chỉ số động lượng cũng đang chuyển biến tiêu cực hơn và đều đang hướng xuống dưới.

Nhà đầu tư (NĐT) được khuyến nghị tiếp tục mở trạng thái ngắn hạn từng phần khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đã đề cập. Các chiến lược bán quay vòng ngắn cũng cần được thực hiện linh hoạt trong nhịp hồi phục sau đó.

Nhà đầu tư không nên hạ giá thêm

(CTCK MB - MBS)

Thị trường vẫn trong nhịp điều chỉnh và các phiên hồi chỉ mang tính kỹ thuật, thanh khoản phiên hôm nay tăng nhưng nếu loại trừ phần giao dịch đột biến từ ROS, FLC thì cũng đang giảm khi bị ép về sát ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm.

Thị trường vẫn đang ở vùng trũng thông tin, kịch bản khả dĩ lúc này là tích lũy xung quanh ngưỡng 1.000 điểm để chờ tin hỗ trợ mới. Do đã giảm 8/10 phiên gần đây nên khả năng có các phiên hồi sẽ rất cao, nhà đầu tư không nên hạ giá thêm.

Rủi ro ngắn hạn tiếp tục có chiều hướng tăng dần

(Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

YSVN cho rằng các chỉ số chính có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 ngày. Tuy nhiên, chỉ số VN30 có dấu hiệu tiêu cực hơn cho thấy rủi ro ngắn hạn tiếp tục có chiều hướng tăng dần. Trong khi đó, YSVN đánh giá dòng tiền đang tiếp tục dịch chuyển vào nhóm Midcaps và Smallcaps cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra. Đồng thời, tỷ trọng cổ phiếu không thay đổi cho thấy chiến lược ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng hiện tại.

Cân nhắc giải ngân bắt đáy ở vùng hỗ trợ 998 - 1,000 điểm

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường điều chỉnh trở lại trong phiên 20/11 với thanh khoản gia tăng so với phiên trước đó cho thấy áp lực bán ra là không nhỏ. VN-Index kết phiên ngay trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,000 điểm, xa hơn chút nữa là ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 998 điểm (MA50). Chỉ báo động lượng RSI một lần nữa giảm để quay trở lại test trendline hỗ trợ kẻ từ tháng 10/2018 đến nay. Có thể thấy là hiện thị trường đang ở một vùng nhạy cảm và phiên tiếp theo sẽ mang tính chất quan trọng quyết định xu hướng trong cả ngắn và trung hạn.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 duy trì basis dương với chỉ số cơ sở VN30 là 4 điểm; phiên 21/11 cũng là ngày đáo hạn của hợp đồng trên nên nhà đầu tư cần lưu ý là biến động mạnh có thể diễn ra vào cuối phiên giao dịch.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/11, VN-Index có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy trong khoảng 1,000 - 1,010 điểm (ngưỡng tâm lý - MA20) nhằm ổn định cung - cầu. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và đứng ngoài quan sát diễn biến thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể cân nhắc giải ngân bắt đáy một phần nếu VN-Index test vùng hỗ trợ 998 - 1,000 điểm trong phiên tới.

Duy trì nắm giữ và hạn chế bán ra

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Đà giảm có xu hướng mạnh dần về cuối phiên sẽ gây áp lực giảm điểm lên chỉ số trong phiên tiếp theo. Mặc dù vậy khả nẳng xuất hiện nhịp giảm sâu tiếp tục được đánh giá khó xảy ra.

Chúng tôi nghiêng về khả năng chỉ số sẽ dao động giằng co tại vùng hỗ trợ 990-1.000 điểm trong một vài phiên tới trước khi hồi phục trở lại. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ và hạn chế bán ra ở thời điểm hiện tại.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

nhan dinh chung khoan ngay 2111 kiem dinh lai vung ho tro 993 1000 diem Ngày 20/11: Thị trường trượt dốc, khối ngoại bán ròng gần 17 tỷ đồng

TBCKVN - Trong ngày 20/11, khối ngoại giao dịch khá cân bằng khi mua vào 15,8 triệu cổ phiếu, trị giá 643 tỷ đồng, trong ...

nhan dinh chung khoan ngay 2111 kiem dinh lai vung ho tro 993 1000 diem Cập nhật giá vàng 18h ngày 20/11/2019: Chứng khoán Mỹ suy yếu, vàng bật tăng mạnh mẽ

TBCKVN – Giá vàng trong nước ngày 20/11 đã bật tăng theo diễn biến từ thị trường thế giới. Theo đó, các hệ thống kinh ...

nhan dinh chung khoan ngay 2111 kiem dinh lai vung ho tro 993 1000 diem Nhận định chứng khoán ngày 20/11: Lực bán có thể kéo VN-Index về ngưỡng 1.000 điểm

TBCKVN - Thị trường có phiên tăng điểm khá ấn tượng sau chuỗi giảm điểm, trong đó đóng góp chính đến từ nhóm ngân hàng ...

Nguyễn Tân