Nhận định chứng khoán ngày 2/11: Thị trường có thể đang tạo bẫy tăng giá

Cập nhật: 18:26 | 01/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Phiên 1/11 ghi nhận áp lực bán vẫn khá lớn ở vùng điểm số 1.030 điểm nhưng lực cầu bắt đáy về cuối phiên đã khiến VN-Index có được phiên hồi phục tương đối tích cực. CTCK nhận định, trong phiên 2/11, VN-Index sẽ kiểm định kháng cự MA5 đang ở vùng 1.040-1.045 điểm và có thể rung lắc trong phiên chiều khi lượng hàng giá rẻ hôm thứ Ba về tài khoản…

Thị trường tiếp tục trải qua phiên giao dịch sáng với trạng thái giằng co trong sắc đỏ. Tuy nhiên, lực cầu dần xuất hiện khi thị trường chạm hỗ trợ 1.020 điểm, đã giúp VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất ngày.

Kết phiên 1/11, VN-Index tăng 11,47 điểm (tương đương 1,12%) đạt mức 1.039 điểm. Thanh khoản giảm hơn 14% so với phiên trước. Tổng khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 603 triệu cổ phiếu, tương đương 11.111 tỷ đồng về giá trị.

Nhận định chứng khoán ngày 2/11: Thị trường có thể đang tạo bẫy tăng giá
CTCK khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế không giải ngân bắt đáy sớm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 2/11/2023:

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường dần có xu hướng giao dịch tích cực hơn trong những phiên gần đây nhờ sự dẫn dắt của dòng tiền khối ngoại. Chúng tôi cho rằng các cơ hội trading ngắn hạn đã xuất hiện nhiều hơn khi VN-Index về vùng định giá hấp dẫn. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và áp lực bán có thể quay trở lại khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự gần 1,040 – 1,050 điểm. Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi, và chỉ nên giải ngân tại những nhịp rung lắc của thị trường.

Giữ tâm lý thận trọng

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, sau khi về lại vùng 1020 thì lực cầu cuối phiên đã trực tiếp giúp thị trường hồi phục mạnh. Trên khung đồ thị giờ, các chỉ báo như MACD và RSI đều đã cho dấu hiệu đảo chiều trong ngắn hạn. Trong trường hợp thị trường tích cực thì đây hoàn toàn có thể làm vùng đáy mới của thị trường. Tuy nhiên, thị trường chung vẫn trong xu hướng giảm do đó VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc giải ngân 20-30% tài khoản với các mã cổ phiếu có đà phục hồi mạnh hơn so với thị trường chung, đồng thời giữ tâm lý cẩn trọng không sử dụng đòn bẩy.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế không giải ngân bắt đáy sớm. Việc VN-Index xuất hiện những nhịp bật nảy ngắn trong phiên là chưa đủ để xác nhận thị trường đã tìm lại được điểm cân bằng trong ngắn hạn.

Thị trường vẫn có khả năng đang tạo bẫy tăng giá

(CTCK Agribank - AGR)

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index tạo cặp nến tương tự mẫu hình Bullish Harami cho thấy xu hướng giảm đang yếu dần khi điểm số lùi về vùng hỗ trợ 1.010-1.020 điểm. Chỉ báo RSI đang trong vùng quá bán cũng ủng hộ cho việc nhịp hồi kỹ thuật có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên cần lưu ý, thanh khoản hiện vẫn chưa được cải thiện và đang ở mức thấp hơn so với giai đoạn tích lũy hồi đầu năm.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn có khả năng đang tạo bẫy tăng giá tương tự với vùng điểm 1.080 điểm trong giai đoạn cuối tháng 10. AGR khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng quan sát thêm thị trường, hạn chế giải ngân cho đến khi hình thành đáy rõ ràng hoặc khi thị trường xác lập mặt bằng giá ổn định.

Rung lắc khi lượng hàng giá rẻ về tài khoản

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo ngày mai, VN-Index sẽ kiểm định kháng cự MA5 đang ở vùng 1.040-1.045 điểm và có thể rung lắc trong phiên chiều khi lượng hàng giá rẻ hôm thứ Ba về tài khoản. Nếu lực bán ra không mạnh, lực mua có thể sẽ duy trì quyền kiểm soát thị trường vừa giành được, qua đó sẽ thúc đẩy sự hồi phục của VN-Index sau đó. Nếu đóng cửa trên 1.045 điểm, ngưỡng kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ là đường MA10 tại 1.070 điểm. Trong khi đó, hỗ trợ hiện tại của VN-Index vẫn là vùng 1.025 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Dòng tiền "cá mập" đổ bộ cuối phiên, nhóm Chứng khoán là điểm đến!

Kết thúc ngày giao dịch đầu tháng (1/11), lực mua đổ dồn vào thị trường chứng khoán trong khoảng 14h15, đưa VN-Index phục hồi vào ...

Ghi nhận KQKD tích cực, cổ phiếu VJC góp phần đưa VN-Index "trở lại đường bay"

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, cổ phiếu VJC bất ngờ tăng mạnh sau kết quả kinh doanh tích cực trong quý ...

Phiên giao dịch ngày 2/11/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Hồng Quân