Nhận định chứng khoán ngày 2/10: VN-Index tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh

Cập nhật: 18:00 | 01/10/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index vẫn giữ được điểm số trên ngưỡng tâm lý 1.150 điểm mặc dù chịu nhiều biến động trong tuần vừa qua. CTCK nhận định, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới, nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 2/10/2023:

Xu hướng giảm điểm của VN-Index sẽ tiếp diễn

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo phiên tới, lực bán từ vùng kháng cự EMA100 của VN-Index tại 1.165 điểm có thể sẽ chiếm ưu thế trở lại. Khi đó, chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ giảm và kiểm định lại mức đáy gần nhất và đường EMA200 ngày tại 1.137-1.145 điểm. Nếu lực bán gia tăng mạnh hơn và khiến vùng hỗ trợ này bị phá vỡ, xu hướng giảm điểm của VN-Index sẽ tiếp diễn với mục tiêu tiếp theo là 1.100-1.105 điểm. Ở kịch bản có xác suất thấp hơn nếu lực mua giá cao cải thiện giúp VN-Index đóng cửa trên 1.165 điểm, chỉ số sẽ kéo dài nhịp hồi phục lên vùng 1.190 điểm.

Nhận định chứng khoán ngày 2/10: VN-Index tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
CTCK nhận định, xu hướng giảm điểm của VN-Index sẽ tiếp diễn...

VN-Index tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sau nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Việc hình thành mẫu nến spinning trung tính cùng thanh khoản sụt giảm về cuối phiên cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trong phiên chốt NAV cuối quý 3. Trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 114x và sâu hơn là 112x. NĐT được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading đã mở trong các nhịp hồi sớm.

VN-Index đang hình thành vùng tích lũy mới

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Chỉ số VN-Index kết phiên cuối tuần trước tăng nhẹ với cây nến dạng Spining đi kèm với thanh khoản thấp, cho thấy lực cầu đã có tín hiệu suy yếu dần theo đà tăng của chỉ số. Theo khung tuần, với 3 tuần giảm điểm liên tiếp, chỉ số đang có trạng thái khá tiêu cực nhưng chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng trung hạn. Nhìn chung, chỉ số đã có tín hiệu tích cực hơn về cuối tuần, nhưng với việc có tuần cuối tháng giảm mạnh nhất trong hai tháng trở lại đây, chỉ số dự báo sẽ rất khó bứt phá trong nửa đầu tháng 10.

TVSI tiếp tục duy trì quan điểm rằng chỉ số đang hình thành vùng tích lũy mới như trạng thái hiện tại quanh khu vực 1.150 điểm. Kháng cự mạnh mà chỉ số hướng đến dự báo là khu vực hội tụ giữa đường bình quân 50 phiên và vùng tích lũy ngắn trước khi giảm điểm quanh khu vực 1.200-1.215 điểm.

Động lực tăng điểm vẫn chưa được xác nhận

(CTCK Kiến Thiết – CSI)

Xét về kỹ thuật điểm tích cực là VN-Index đã test thành công mốc hỗ trợ của đường trung bình MA200 trên biểu đồ tuần và đã có nhịp hồi lại. Tuy nhiên trong tuần, những phiên tăng điểm hồi phục đều có khối lượng sụt động lực tăng điểm vẫn chưa được xác nhận giảm lớn so với các phiên giảm cho thấy lực cầu vẫn chưa mạnh dạn nhập cuộc, thế nên động lực tăng điểm vẫn chưa được xác nhận. Dẫu vậy, CSI vẫn kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật sẽ kéo VN-Index lên ngưỡng kháng cự (1.175 – 1.200) điểm trong tuần tới.

CSI đã khuyến nghị mua thăm dò trong 3 phiên trước tại ngưỡng hỗ trợ (1.120 – 1.140) điểm của tuần vừa qua. Dù đã có chút thành quả, nhưng xung lực tăng điểm chưa được xác nhận nên hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng, đồng thời căn bán một phần khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự trên.

Thị trường vận động biên hẹp quanh vùng 1.150 điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Với số liệu kinh tế vĩ mô quý 3/2023 vừa công bố, - Aseansc cho rằng nền kinh tế vẫn đang nỗ lực vượt khó và đã có những tín hiệu cải thiện so với quý trước. Thị trường vẫn có những sức hút nhất định với dòng tiền khi môi trường lãi suất thấp đang được duy trì, và đang tích lũy tìm kiếm động lực tăng trở lại sau chuỗi ngày điều chỉnh.

Aseansc cho rằng thị trường sẽ tiếp tục vận động biên hẹp quanh vùng 1.150 điểm, tích lũy lực cầu tới khi lực bán chững lại và nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 1.170-1.180 điểm. Xu hướng của thị trường chưa hình thành, do đó Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao và tái cơ cấu danh mục cho mùa KQKD quý 3 sắp tới.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhận định chứng khoán ngày 28/9: Tận dụng nhịp tăng để cơ cấu, thu gọn lại danh mục

Lực cầu về cuối phiên đã giúp cho VN-Index bật tăng lấy lại sắc xanh, tăng 16 điểm lên khu trên vực 1.150 điểm. CTCK ...

Nhận định chứng khoán ngày 29/9: Chưa vội mua mới trở lại

Lực cầu về cuối phiên 28/9 tuy thưa thớt nhưng cũng đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm về sát mốc tham chiếu và chỉ ...

Nhận định chứng khoán tuần 2-6/10: Cân nhắc lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ

Lực cầu xuất hiện thưa thớt cho thấy nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng trước diễn biến rung lắc mạnh của thị trường ...

Hồng Quân