Nhận định chứng khoán ngày 20/9/2021: Rủi ro đảo chiều cần được tính đến

Cập nhật: 18:00 | 19/09/2021 Theo dõi KTCK trên

Sau nhịp điều chỉnh tích lũy, VN-Index đang dần đi lên và tiếp cận vùng kháng cự quanh 1.360. Với sự cải thiện của thanh khoản, cùng tín hiệu vừa thoát khỏi nền ngang tích lũy, cơ hội tiếp tục mở rộng đà hồi phục vẫn đang được duy trì. Mặc dù vậy, vùng cản quanh 1.360 sẽ sớm gia tăng sức ép trong những phiên tới và rủi ro đảo chiều cần được tính đến.

Phiên giao dịch ngày 20/9/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Nhận định chứng khoán ngày 20/9/2021: Xu hướng thị trường phái sinh

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 20/9/2021.

Thị trường nghiêng về hướng tích cực

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng vượt mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang tái gia nhập thị trường. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA5 và 20, cùng với RSI và MACD hướng lên, cho thấy chỉ số có sự dịch chuyển về hướng tích cực. Tuy nhiên, chỉ số vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi trạng thái giằng co đi ngang, khi chùm MA 20, 50, 100 đang hội tụ và vận động tương đối phẳng, cùng với chỉ số vẫn chịu sự chi phối bởi mô hình tam giác cân hình thành từ đầu tháng 7 tới nay, có kháng cự quanh 1.350-1.360 điểm và hỗ trợ quanh vùng 1.310-1.320 điểm. Do đó, chỉ số cần bứt phá qua các ngưỡng quan trọng trên trước khi thể hiện hướng đi rõ ràng hơn.

Đối với sàn HNX, HNX-Index có diễn biến tích cực. Chỉ số tiếp tục có phiên tăng điểm và duy trì đóng cửa trên MA5 kèm theo chùm MA5, 10, 20 phân kỳ dương, cho thấy xu hướng tăng đang tiếp diễn và chỉ số có cơ hội hướng lên thử thách ngưỡng tâm lý 360 điểm. Nhìn chung, thị trường vẫn trong trạng thái giằng co nhưng có dấu hiệu nghiêng về hướng tích cực. Do đó, nhà đầu tư có thể giữ tỷ trọng ở mức cân bằng, và cân nhắc tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, thu hút được dòng tiền mạnh.

4356-nhan-dinh
Hình minh họa

Đà tăng của các chỉ số có thể được duy trì

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Thị trường đang phát đi nhiều tín hiệu lạc quan hơn khi kết tuần trên 1.350 điểm bất chấp những thông tin tiêu cực từ kinh tế Trung Quốc và chứng khoán thế giới cũng như những diễn biến của đại dịch COVID-19 trong nước. Các chỉ báo kỹ thuật trong tuần này vẫn nằm ở vùng trung tính, do đó đà tăng của các chỉ số có thể được duy trì trong tuần tới.

Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng vừa phải vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình với nền tảng tài chính lành mạnh và đang có sự tăng trưởng ổn định trong nửa cuối năm 2021, bên cạnh đó là chốt lời một phần danh mục ngắn hạn đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận để có thể tận dụng tốt hơn vòng quay vốn cũng như bảo vệ thành quả đầu tư.

VN-Index hướng đến vùng kháng cự 1.370 điểm

(CTCK Mirae Asset - Mirae Asset)

Dù mức biến động của chỉ số và thanh khoản trong tuần không lớn tuy nhiên điều quan trọng là chỉ số đã hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 1.330 điểm và chốt tuần vượt kháng cự 1.350 điểm. VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong tuần 20-24/09 và hướng đến vùng kháng cự 1.370 điểm.

VN-Index thử thách kháng cự tại 1.355 điểm

(CTCK Bản Việt - VCSC)

Dự báo trong phiên giao dịch tới, việc VN30 cải thiện tín hiệu kỹ thuật có thể thúc đẩy lực cầu đổ mạnh hơn vào nhóm vốn hóa lớn, qua đó tạo cơ hội cho VN-Index thử thách kháng cự tại 1.355 điểm.

Vượt lên trên kháng cự này, VN-Index có thể sẽ kéo dài đà tăng lên ngưỡng cản tiếp theo tại 1.375 điểm và thậm chí sẽ kiểm định lại vùng đỉnh lịch sử ở vùng 1.400 - 1.420 điểm. Ngưỡng hỗ trợ MA10 ngày của chỉ số sàn HOSE đang nằm tại 1.345 điểm.

Đối với chỉ số đại diện nhóm vốn hóa trung bình VNMidcap, nếu có thể vượt lên trên mốc 1.710 điểm khi đóng cửa, chỉ số này cũng sẽ tiếp tục quá trình dò đỉnh lịch sử mới, tương tự như động thái của HNX-Index hay VNSmallcap ở thời điểm hiện tại.

Vùng cản quanh 1.360 sẽ sớm gia tăng sức ép

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index ghi nhận nhịp tăng điểm tích cực với đà tăng mở rộng về cuối phiên trước khi đánh mất một phần trong phiên ATC.

Sau một nhịp điều chỉnh tích lũy, chỉ số đang dần đi lên và tiếp cận vùng kháng cự quanh 1.360. Với sự cải thiện của thanh khoản, cùng tín hiệu vừa thoát khỏi nền ngang tích lũy, cơ hội tiếp tục mở rộng đà hồi phục vẫn đang được duy trì.

Mặc dù vậy, vùng cản quanh 1.360 sẽ sớm gia tăng sức ép trong những phiên tới và rủi ro đảo chiều cần được tính đến. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và tiếp tục trải bán một phần vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập.

VN-Index tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn

(CTCK Tân Việt - TVSI)

VN-Index tạo cây nến tăng giá Bulish Enguffling với giá đóng cửa phiên 17/09 vượt lên kháng cự 1.350 điểm. Thanh khoản giao dịch thị trường tăng mạnh trong phiên 17/09 nhờ tác động từ các quỹ ETF. VN-Index chấm dứt vùng sideway đi ngang quanh 1.330-1.350 điểm và dự báo sẽ tiến đến vùng kháng cự cao hơn quanh 1.375 điểm.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index vẫn duy trì một cây nến doji xanh tăng nhẹ và xác nhận bật lên khi chạm lại mốc hỗ trợ tuần trước đó. Xu hướng của thị trường tạm thời sẽ chuyển sang tăng giá khi vượt lên vùng kháng cự ngắn. Hiện tại, nhóm ngành vốn hóa lớn đang dần thu hút dòng tiền trở lại nhưng vẫn chưa quá mạnh. Dòng tiền vẫn tập trung nhiều ở nhóm midcaps dù cho đã có mức suy giảm so với giai đoạn trước đó.

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index chuyển sang xu hướng tăng giá với kháng cự vùng trên quanh 1.375 điểm. Hỗ trợ mạnh hiện tại ở quanh vùng 1.330-1.340 điểm..

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap được cải thiện lên mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật Trung hạn của VN30 cũng được cải thiện lên mức Tích cực khi chỉ số này đóng cửa trên đường MA50 ngày.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phiên giao dịch ngày 20/9/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm cho phiên giao dịch ...

Nhận định chứng khoán ngày 20/9/2021: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 20/9/2021. Tạp ...

SHS: VN-Index đã vượt qua ngưỡng 1.350 điểm để mở ra dư địa tăng mới cho thị trường

Trong tuần qua, mặc dù mức tăng và thanh khoản đều suy giảm so với tuần trước nhưng điểm tích cực là VN-Index đã vượt ...

Nguyễn Thanh