Nhận định chứng khoán ngày 20/5/2022: Vẫn đối mặt với rủi ro điều chỉnh

Cập nhật: 18:00 | 19/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm nhẹ trong bối cảnh áp lực bán suy yếu về cuối phiên, thanh khoản chưa được cải thiện vẫn là dấu hiệu kém tích cực cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng và quan sát. Theo nhận định, trong phiên giao dịch cuối tuần, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi và nên giữ danh mục cân bằng để đợi các tín hiệu rõ ràng hơn...

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 20/5/2022.

Dòng tiền chưa thật sự ủng hộ sự phục hồi của thị trường

(CTCK BIDV – BSC)

Mở cửa với gap âm gần 30 điểm, tuy nhiên sau đó lực mua đã giúp VN-Index thuận lợi trở lại ngưỡng kháng cự 1.240 điểm. Chỉ số giằng co quanh vùng này suốt cả phiên chiều và kết phiên tại mốc 1.241,64 điểm, tăng 0,88 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gần như gấp đôi số mã tăng,12/19 ngành giảm điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Những phiên tăng điểm gần đây thanh khoản liên tục suy yếu dần đi, cho thấy dòng tiền chưa thật sự ủng hộ sự phục hồi của thị trường.

2721-ttck-65

Đợi các tín hiệu rõ ràng hơn

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy tâm lý thị trường đã ổn định và vững vàng trở lại trong bối cảnh thị trường quốc tế chao đảo cùng các tin tức bất lợi trong nước. Trong khi đó thanh khoản chưa được cải thiện vẫn là dấu hiệu kém tích cực cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng và quan sát. Ở góc độ PTKT thì chỉ số VN-Index cần đóng cửa vượt qua mốc 1.250 điểm hình thành mức cao mới (newhigh) nhằm xác nhận xu hướng hồi phục.

Theo góc nhìn của TVSI, thị trường đang ngày một tích cực hơn nhưng TVSI cũng lưu ý rằng chúng ta đang sống trong sóng giảm và đây vẫn tạm coi là nhịp hồi phục kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi gia tăng trạng thái trong các phiên tăng điểm và nên giữ danh mục cân bằng để đợi các tín hiệu rõ ràng hơn.

VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm

(CTCK Đông Á - DAS)

VN-Index đi lên từ mức giảm khá khi mở cửa phiên giao dịch, nhà đầu tư ổn định tâm lý và chỉ số phục hồi về quanh mốc tham chiếu. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh khá thấp và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn hưa có sự đồng pha khi luân phiên tăng giảm bù trừ điểm số trong các phiên gần đây. Vùng 1.200 điểm của VN-Index có thể được coi là khá vững và kỳ vọng thị trường đã tạo đáy ngắn hạn, tuy nhiên thanh khoản thị trường ở mức trung bình thấp nên sẽ còn có nhiều phiên giao dịch giằng co trong chiều hướng tăng.

Các cổ phiếu niêm yết hiện đang có mức định giá hấp dẫn với P/E trung bình khoảng 13 lần, trong khi dự báo tăng trưởng lợi nhuận 2022 vẫn ở mức khả quan dù phần nào sẽ bị bất lợi từ mặt bằng lãi suất cao hơn năm trước và khả năng lạm phát làm suy yếu biên lợi nhuận. Cổ phiếu giảm sâu đang mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản, đồng thời dòng tiền tham gia trở lại thị trường có thể hỗ trợ VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm trong ngắn hạn.

VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh áp lực bán suy yếu về cuối phiên, thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy lượng cung giá thấp không còn nhiều.

Do đó, Aseansc cho rằng, thị trường có thể tiếp tục đà tăng điểm với thanh khoản thấp trong thời gian tới. Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.245 – 1.250 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.255 – 1.260 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

VN-Index vẫn nằm trong sóng hồi phục

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm rất mạnh trong phiên đêm qua với việc cả ba chỉ số chính đều giảm từ 3% đến 4% và điều này rõ ràng đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên nhưng là không thật sự mạnh. Điều này được thể hiện qua việc thanh khoản tiếp tục suy yếu so với phiên trước đó. Chỉ cần một chút lực cầu là đủ để VN-Index kết phiên với mức tăng rất nhẹ.

Với việc chỉ số VN-Index tiếp tục kết phiên ngưỡng 1.200 điểm phiên thứ ba liên tiếp thì trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn nằm trong sóng hồi phục b với target đầu tiên theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.300 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng điều chỉnh a). Tuy nhiên, nếu thị trường suy yếu trở lại và VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh a.

Tâm lý nhà đầu tư ít nhiều đã được trấn an sau 3 phiên hồi phục liên tiếp nhưng rõ ràng là sự thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang là khá cao khiến cho dòng tiền vẫn chưa đổ mạnh vào thị trường. Định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 ở quanh ngưỡng 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất.

Đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index mở gap giảm điểm trước khi hồi phục giằng co và tăng điểm nhẹ về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 121x đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn sau nhịp bán mạnh đầu phiên.

Mặc dù vậy, với việc một lần nữa vượt vùng cản gần 1.260 điểm bất thành, chỉ số đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới và quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ sâu quanh 1.190 (+-5) điểm. Đây là vùng then chốt cần được giữ vững nhằm tránh rủi ro phá đáy ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phiên giao dịch ngày 20/5/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Chứng khoán phiên chiều 19/5: Bất ngờ không xảy ra, VN-Index đóng cửa ngay tham chiếu

Phiên chiều hôm nay diễn ra khá "tẻ nhạt" ngoại trừ việc MSN tăng trần mà chỉ số nhóm VN30 vẫn đóng cửa ngay dưới ...

Dragon Capital: Tăng trưởng lợi nhuận của thị trường chứng khoán dự kiến trên 20%

Trong bối cảnh thị trường ngắn hạn biến động mạnh, tầm nhìn dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư có chiến lược phù hợp ...

Thiện Nhân