Nhận định chứng khoán ngày 17/5: Tận dụng nhịp rung lắc để tái cơ cấu danh mục

Cập nhật: 19:36 | 16/05/2019

TBCKVN - Thị trường chứng khoán ngày 16/5 diễn ra không như kỳ vọng, chỉ số VN-Index bật tăng tiến sát mốc 980 điểm ngay khi mở cửa. Nhưng ngay khi tiếp cận ngưỡng này, lực bán bất ngờ đổ vào thị trường khiến các chỉ số quay đầu giằng co quanh tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ 0,05 điểm (0,01%) lên 975,69 điểm; HNX-Index giảm 0,32% xuống 106,09 điểm; UPCoM-Index tăng 0,02% lên 55,48 điểm.  

nhan dinh chung khoan ngay 175 tan dung nhip rung lac de tai co cau danh muc Chứng khoán phiên chiều 16/5: Thị trường phân hóa, VN-Index may mắn thoát hiểm
nhan dinh chung khoan ngay 175 tan dung nhip rung lac de tai co cau danh muc Chứng khoán phiên sáng 16/5: Gặp khó tại ngưỡng 980 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 175 tan dung nhip rung lac de tai co cau danh muc Nhận định chứng khoán ngày 16/5: Có thể bước vào đợt sóng tăng mới

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 17/5/2019.

Có thể thực hiện bán chốt lời một phần

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, đà hồi phục của VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn trước vùng kháng cự 980-983 điểm. Đây là một vùng cản mạnh, có tính quyết định đối với khả năng kéo dài xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Khi chỉ số chưa thể vượt qua vùng cản quan trọng 980-983 điểm, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng rằng các phiên tăng điểm hiện tại của thị trường vẫn chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật.

Do đó, nhà đầu tư chỉ nên xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Có thể thực hiện bán chốt lời một phần đối với các vị thế đã đạt được mức tăng trương mạnh về giá trong nhịp hồi phục của thị trường vừa qua.

Giải ngân trong các nhịp điều chỉnh

(Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Các chỉ số có xu hướng giằng co trong biên độ hẹp cùng thanh khoản thấp sau những phiên tăng điểm hứng khởi trước đó. Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện nhưng chưa quá mạnh. Các nhịp điều chỉnh nhẹ sẽ là cơ hội giải ngân của nhà đầu tư.

nhan dinh chung khoan ngay 175 tan dung nhip rung lac de tai co cau danh muc
Ảnh minh họa

Khó vượt 980-990 điểm

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

ART không đánh giá cao khả năng VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 980-990 điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên hồi phục, hạn chế giải ngân mới khi thị trường thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động khó lường.

Tận dụng nhịp điều chỉnh rung lắc để tái cơ cấu danh mục

(CTCK Phú Hưng)

Dưới tác động của phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 5, thị trường có những sự rung lắc nhất định trong diễn biến Intraday.

Thanh khoản ở trên mức trung bình nhưng lực cầu đã sụt giảm nhiều hơn phiên hôm qua cho thấy đà tăng đang gặp trở ngại nhất định khi chỉ số vận động ở vùng giá hiện tại.

Nhìn chung diễn biến thị trường đang có phần thận trọng trở lại ở vùng giá nhạy cảm quanh ngưỡng 975-980, nếu trong trường hợp chỉ số có thể ổn định trên 980 thì nhịp phục hồi mới được tiếp diễn.

Trường hợp nếu áp lực bán gia tăng và lực cầu mua đỡ không hỗ trợ được thì khả năng sẽ có vài phiêu điều chỉnh nhằm củng cố lại đà phục hồi từ vùng đáy, trong trường hợp này nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục hợp lý hơn.

Bảo lưu sự thận trọng

(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)

VND vẫn chưa thấy thị trường thoát ra khỏi bóng dáng của đợt hồi phục ngắn hạn và quan ngại các rủi ro từ thị trường tài chính toàn cầu cộng với áp lực bán ròng từ khối nhà đầu tư ngoại. Mức độ tương quan giữa phần thưởng và rủi ro ở vùng giá hiện tại không thực sự tương xứng do đó, VND bảo lưu quan điểm thận trọng với chiến lược phòng thủ khi duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và kiên nhẫn chờ đợi các cơ hội mua rõ rệt hơn.

Tiếp tục tăng điểm

(Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS)

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm (MA50). Nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh, ưu tiên các cổ phiếu bluechips đang thu hút dòng tiền.

Tâm lý duy trì tích cực

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên hồi phục thứ năm liên tiếp, thanh khoản thị trường ở mức tích cực, một phần do áp lực chốt lời trong phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh ngày hôm nay.

Thị trường gặp khó phiên 15/5 thuần túy là kỹ thuật

(CTCK MB - MBS)

Thị trường tiếp tục tăng điểm ngày thứ 5 liên tiếp nhưng phiên này áp lực chốt lời đã tăng lên đáng kể khiến thị trường dù tăng nhẹ nhưng lại rơi vào trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”.

Nhóm Vingroup nổi bật nhất hôm nay sau khi có tin hỗ trợ, ngài ra còn có nhóm hóa chất, các nhóm còn lại gặp áp lực T+ nên điều chỉnh phiên này là điều dễ hiểu.

Thị trường gặp khó phiên này thuần túy là kỹ thuật khi ngưỡng cản 980 điểm, đồng thời, cũng nằm trên đường xu hướng giảm kể từ tháng 4/2018, thị trường đã 2 lần thất bại vào tháng 3 và 4 năm nay.

Do vậy, nhà đầu tư đã thận trọng ở phiên hôm nay, thực tế là trong phiên đã có lúc thị trường vượt qua ngưỡng này nhưng không duy trì được sức nâng.

Trạng thái phân hóa

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn duy trì ở mức Trung tính với tất cả các chỉ số, trong khi tín hiệu ngắn hạn đang có sự phân hóa nhất định. VN-Index, VN30 duy trì trạng thái kỹ thuật Tích cực với hỗ trợ MA20 nằm tại 967 điểm và 885 điểm trong khi HNX-Index trở về trạng thái Trung tính với hỗ trợ MA10 tại 106 điểm.

Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá trong các phiên tới

(CTCK KIS Việt Nam – KIS)

Đợt hồi phục gần đây đi kèm khối lượng giao dịch cải thiện cho thấy tâm lý tích cực hơn của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, bức tranh chung là đi ngang, nên nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá trong các phiên tới.

Điều chỉnh nhẹ sẽ xuất hiện

(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Theo quan điểm của VNCS, nhịp điều chỉnh sẽ xuất hiện khi thị trường đã có 5 phiên tăng điểm liên tục, nhưng đỏ điểm là thời điểm để mở thêm vị thế mua an toàn ở những mã đã bứt phá, cũng như tăng thêm tỷ trọng ở những CP đã có lợi nhuận.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân