Nhận định chứng khoán ngày 14/9: Rủi ro điều chỉnh còn hiện hữu

Cập nhật: 18:00 | 13/09/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index ghi nhận diễn biến trồi sụt và rung lắc khá mạnh trong phiên hôm nay và kết phiên trong sắc đỏ, lùi về dưới 1.240 điểm. CTCK nhận định, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo nhằm thiết lập mặt bằng giá vững chắc hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.22x điểm

VN-Index diễn biến khá thận trọng ngay từ đầu phiên, khi liên tục giằng co quanh tham chiếu. Áp lực bán gia tăng từ phiên chiều đã khiến thị trường nhanh chóng rơi vào sắc đỏ. Kết phiên 13/9, VN-Index giảm 7,05 điểm (tương ứng 0,57%) đạt mức 1.238 điểm. Thanh khoản tăng hơn 35% so với phiên trước, với tổng khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 1,19 tỷ cổ phiếu, tương ứng 27.619 tỷ đồng về giá trị.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 14/9/2023:

Rủi ro điều chỉnh

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục rung lắc mạnh trong phiên hôm nay và tạo một nến giảm điểm khi tiếp cận lại vùng đỉnh cũ gần 1.250 điểm. Dù VN Index vẫn đang nằm trên đường trung bình động MA20 nhưng tại khung đồ thị giờ, MACD và RSI mới hình thành 1 đáy nên xác suất rung lắc trong các phiên tới vẫn cần được tính đến. Mặt khác, thanh khoản có chiều hướng gia tăng trong những phiên gần đây cũng là một tín hiệu cảnh báo rủi ro điều chỉnh có thể sẽ diễn ra trong một vài phiên tới.

Nhận định chứng khoán ngày 14/9: Rủi ro điều chỉnh còn hiện hữu
NĐT được khuyến nghị bán chốt lời trong các nhịp tăng vượt đỉnh và chỉ mở mua một phần vị thế trading trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng, bám sát thị trường tại vùng đỉnh kháng cự quanh 1.240 – 1.250 điểm và chỉ nên giải ngân mạnh tay khi thanh khoản mua chủ động gia tăng đột biến đi cùng đà tăng của VN-Index vượt lên trên khu vực đỉnh cũ. Ở kịch bản thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh, cơ cấu danh mục theo hướng ưu tiên quản trị rủi ro cũng như bảo vệ thành quả, đồng thời có thể cân nhắc chuyển một phần danh mục sang nắm giữ các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh từ nền giá tích lũy gần nhất như dầu khí, điện, xây dựng hạ tầng công nghiệp.

Thị trường đang gặp lực cản khá lớn tại ngưỡng 1.245 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

VN-Index vẫn chưa thể vượt ngưỡng kháng cự 1.245 điểm trong ngày hôm nay. Sau một ngày giằng co, chỉ số lùi xuống đóng cửa tại mốc 1.238,39, giảm hơn 7 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm. Trong đó, ngành du lịch và giải trí, bất động sản dẫn đầu đà giảm. Ở chiều ngược lại, ngành bán lẻ, tiện tích,…có phiên giao dịch tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Thị trường đang gặp lực cản khá lớn tại ngưỡng 1.245 điểm, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

VN-Index tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sau những nỗ lực vượt đỉnh bất thành, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng quanh ngưỡng cản gần 125x đã khiến cho đà tăng điểm tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo trước nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 122x. NĐT được khuyến nghị bán chốt lời trong các nhịp tăng vượt đỉnh và chỉ mở mua một phần vị thế trading trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ.

VN-Index cần tiếp tục tích lũy thêm

(CTCK Asean - Aseansc)

Aseansc cho rằng, VN-Index cần tiếp tục tích lũy thêm một vài phiên quanh vùng giá 1.230 +/- 5 điểm trước khi xuất hiện một phiên giao dịch bùng nổ, phá vỡ xu hướng ngắn hạn. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, và tập trung giao dịch các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cho mục tiêu dài hạn.

VN-Index có sự hồi phục từ hỗ trợ EMA5

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo ngày mai, VN-Index có thể sẽ có sự hồi phục từ hỗ trợ EMA5 ngày để kiểm định lại kháng cự tại 1.245 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp chỉ số đóng cửa phía trên mốc này với khoản tốt, đà tăng sẽ được củng cố để giúp VN-Index tiến lên mục tiêu tiếp theo quanh 1.280-1.285 điểm. Ngược lại, nếu lực mua thể hiện xung lực yếu khi kiểm định mốc 1.245 điểm, VN-Index có thể sẽ thoái lui về phía cuối ngày hoặc ở phiên sau đó. Ở kịch bản này, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ EMA20 quanh mốc 1.220 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Một số nhóm ngành được dự báo sẽ hút dòng tiền khi thị trường bước vào nhịp rung lắc

Chứng khoán Tiên Phong (TPS) dự báo lợi nhuận thị trường sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2023 khi lợi nhuận quý II/2023 đã ...

Nhận định chứng khoán ngày 12/9: Hạn chế giải ngân bắt đáy sớm

Thị trường tiếp tục xu hướng điều chỉnh trước ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.250 điểm. Chốt phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index giảm khá ...

Nhận định chứng khoán ngày 13/9: Có thể kiểm tra kháng cự 1.255 điểm

Thanh khoản mua chủ động gia tăng tốt trở lại giúp cho VN-Index có được phiên giao dịch 12/9 phục hồi và tiếp cận lại ...

Hồng Quân