Nhận định chứng khoán ngày 1/3/2021: Quan sát động thái của dòng tiền

Cập nhật: 00:19 | 01/03/2021 Theo dõi KTCK trên

Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước tuần qua không thật sự tích cực, dù chỉ số VN - Index giảm nhẹ nhưng thanh khoản có phần sụt giảm và khối ngoại quay đầu bán ròng khá mạnh. Giữa bối cảnh hiện tại, giới phân tích tỏ ra thận trọng về xu hướng thị trường trong tuần tới mới, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư quan sát diễn biến dòng tiền trong những phiên tới để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 01/03/2021.

Tăng giảm đan xen

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Tuần tới, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến đi ngang tích lũy với các phiên tăng giảm đan xen. Chỉ số nhiều khả năng sẽ thử thách vùng kháng cự 1.175-1.185 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Đây vẫn sẽ là vùng cản có thể tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho thị trường khi tiếp cận. Về tổng thể, thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn dao động tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm. BVSC cho rằng, đây là quá trình tích lũy cần thiết để giúp thị trường và các nhóm cổ phiếu tạo mặt bằng giá mới trước khi hướng đến kỳ vọng vượt qua vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm trong thời gian tới.

Nắm giữ vị thế trung hạn

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN - Index mở gap giảm điểm mạnh đầu phiên nhưng đã sớm lấy là đà phục hồi trong phiên 26/02.

Diễn biến tích cực của phiên 26/02 giúp giảm bớt rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh của thị trường. Tuy nhiên, chỉ số cần sớm vượt qua được vùng cản gần 1.172-1.177 điểm để tiếp nối xu hướng tăng điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tiếp tục từng bước gia tăng vị thế ngắn hạn trở lại trong các nhịp điều chỉnh.

nhan dinh chung khoan ngay 132021 quan sat dong thai cua dong tien
Hình minh họa

Khối ngoại tiếp tục bán ròng là rào cản lớn

(CTCK MB – MBS)

Phiên tăng nhẹ hôm 26/2 rất ổn về mặt kỹ thuật khi thị trường đang hình thành vùng tích lũy trước đỉnh lịch sử. Nhìn chung, nhịp tích lũy tính đến thời điểm hiện tại vẫn được xem là lành mạnh. Bối cảnh thị trường quốc tế còn nhiều bất ổn, cộng thêm khối ngoại tiếp tục bán ròng là rào cản lớn cho khả năng quay trở lại đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (Midcap) và vốn hóa nhỏ (Smallcap), cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Do đó, góc nhìn về thị trường trong tuần này là cẩn trọng, nhưng không bi quan.

Chờ đợi thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thanh khoản từng phiên trong tuần qua chỉ xấp xỉ so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư vẫn còn sự thận trọng nhất định, dòng tiền vẫn chưa thực sự quay trở lại thị trường. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện đang giao dịch trong sóng tăng 5 với target quanh ngưỡng 1.250 điểm có thể đạt được vào đầu tháng 4/2021 nên khả năng thị trường tăng điểm trong tuần tiếp theo được đánh giá cao hơn.

Tuy nhiên, những rung lắc có thể diễn ra trong các phiên đầu tuần do VN-Index kết tuần quanh ngưỡng 1.170 điểm (đỉnh của đợt hồi phục kỹ thuật trước đó). Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy và chốt lời trước Tết, có thể quay trở lại thị trường nếu có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.120-1.125 điểm (MA20-50) hoặc chờ đợi thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm sau một thời gian tích lũy quanh vùng đỉnh.

Thị trường vẫn đang đón nhận dòng tiền đầu tư

(CTCK Đông Á - DAS)

DAS cho rằng phiên giao dịch cuối tháng 2 của thị trường chứng khoán đóng cửa với thanh khoản tích cực và duy trì xu hướng tăng điểm trong trung hạn. Thị trường đã có nhịp tăng suốt tháng 2 với mức tăng 111 điểm (hơn 10%) và sẵn sàng bứt phá kháng cự 1.200 điểm.

Các cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu vốn hóa lớn đã có sự hình thành nền giá mới, kỳ vọng sẽ là động lực hỗ trợ VN-Index duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới.

Dòng tiền quan tâm danh mục gồm các nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách vĩ mô và đầu tư công 2021. Tâm lý nhà đầu tư lạc quan khi đã thu được thành quả lợi nhuận trong giai đoạn vừa qua.

Theo DAS, nhìn chung thị trường vẫn đang đón nhận dòng tiền đầu tư vào cổ phiếu như là một kênh mang lại hiệu quả cao khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm duy trì ở mức thấp. Nhóm cổ phiếu chú ý quan sát, có khả năng dẫn dắt thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, cổ phiếu doanh nghiệp ngành bán lẻ và ngành dầu khí.

DAS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục cơ cấu danh mục tập trung các cổ phiếu có cơ bản tốt, lợi nhuận quý 4 tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

Nên quan sát động thái của dòng tiền

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thị trường tiếp tục có diễn biến thận trọng trong phiên giao dịch hôm 26/2 nhưng nhìn chung vẫn được hỗ trợ và có động thái hồi phục nhẹ cuối phiên. Do vậy, quá trình kiểm định cung – cầu vẫn chưa ngã ngũ, thị trường vẫn có khả năng hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo để tiếp tục quá trình này. Nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát động thái của dòng tiền trong phiên giao dịch tiếp để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Kiểm định vùng kháng cự gần 1.170 – 1.180 điểm

(CTCK Asean - AseanSC)

VN-Index đã có phiên đi ngang tích lũy thứ 7 liên tiếp, bên cạnh đó lực cầu bắt đáy luôn trực chờ giúp chỉ số không bị giảm sâu. Do đó, AseanSC dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.170 – 1.180 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.190 – 1.200 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

2 tháng đầu năm, tiền đổ vào quỹ ETF

Lũy kế từ đầu năm tới cuối tháng 2/2021, các quỹ ETF trên TTCK Việt Nam hút ròng tổng cộng 135,33 triệu USD trong đó ...

HNX lấy ý kiến CTCK về việc lập một bảng giao dịch chứng khoán mới

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa lấy ý kiến công ty chứng khoán thành viên về việc chỉnh sửa hệ thống phần ...

Khối ngoại xả mạnh cổ phiếu VN30 tuần từ 22 - 26/2/2021

Kết tuần giao dịch từ ngày 22 - 26/2/2021, VN-Index giảm nhẹ 5 điểm về mức tiệm cận 1.170 điểm. Khối ngoại toàn thị trường ...

Tân An