Nhận định chứng khoán ngày 13/12: VN-Index chinh phục mốc 970 điểm

Cập nhật: 18:55 | 12/12/2019

TBCKVN - Thị trường giao dịch khởi sắc hơn trong phiên chiều, ngoài việc dòng tiền lan tỏa khá tốt, thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn như VCB, TCB, BID… nới rộng đà đi lên và đẩy VN-Index tiến dần lên gần 970 điểm. Điểm thiếu tích cực trong phiên hôm nay vẫn đến từ khối ngoại khi họ bán ròng mạnh trên sàn HoSE và HNX, trong khi mua ròng nhẹ tại sàn UPCoM với tổng giá trị hơn 172 tỷ đồng.

nhan dinh chung khoan ngay 1312 vn index chinh phuc moc 970 diem

Giá vàng chiều hôm nay 12/12: Tăng/giảm trái chiều

nhan dinh chung khoan ngay 1312 vn index chinh phuc moc 970 diem

Nhận định chứng khoán ngày 12/12: Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền

nhan dinh chung khoan ngay 1312 vn index chinh phuc moc 970 diem

Nhận định chứng khoán ngày 12/12: “Chờ đợi thêm tín hiệu từ thị trường”

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 13/12/2019.

Nâng tỷ trọng danh mục khi chỉ số vượt vùng cản 969-970 điểm

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số cần bứt phá thành công qua ngưỡng cản quanh 970 điểm để hoàn thành mẫu hình hai đáy nhỏ và xác nhận bước vào nhịp hồi phục với đích đến gần nằm tại 980-985 điểm.

Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng, nếu chưa thể vượt được vùng cản này, thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy và có thể lui về kiểm định vùng hỗ trợ 955-960 điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh các nhịp hồi phục của để bán trading giảm tỷ trọng.

Có thể mở các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 954-955 điểm đối với các nhà đầu tư chưa kịp giải ngân tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm hoặc đang có tỷ trọng tiền mặt cao. Xem xét nâng tỷ trọng danh mục khi chỉ số vượt thành công vùng cản 969-970 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn sau thông tin từ Fed

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thông tin về việc Fed tuyên bố có thể sẽ không tăng lãi suất trong năm 2020 đã khiến tâm lý trên thị trường trở nên tích cực hơn. Trên khía cạnh phân tích kỹ thuật, VN-Index đang ở rất gần vùng kháng cự 970 - 975 điểm (MA20) và những rung lắc có thể diễn ra tại đây khi nhà đầu tư tiến hành chốt lời.

Mặc khác, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 tăng yếu hơn so với chỉ số cơ cở VN30, qua đó thu hẹp basis dương xuống chỉ còn 0.2 điểm. SHS nhận định điều này cho thấy nhà đầu tư đang nghiêng về khả năng đà tăng của thị trường sẽ chững lại trong các phiên tới.

CTCK này dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/12, VN-Index có thể sẽ rung lắc khi tiến đến vùng kháng cự trong 970 - 975 điểm (MA20). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trước đó và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua thêm trong vùng giá này và có thể canh bán ra nếu thị trường có những nhịp tiến vào vùng 970-975 điểm (MA20).

nhan dinh chung khoan ngay 1312 vn index chinh phuc moc 970 diem
Hình minh họa

Chờ phiên điều chỉnh và hạn chế tham gia mua đuổi

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Phiên tăng điểm đã phủ nhận nến giảm hai phiên trước và cho tín hiệu về một phiên rũ hàng. Về mặt khối lượng, chỉ báo này đang thể hiện đặc điểm của một nhịp hồi phục khi khối lượng sụt giảm dần các phiên vừa qua.

Nhìn chung, thị trường có khả năng tiếp tục nhịp hồi phục hướng về kháng cự mạnh quanh 980. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia lướt sóng trở lại với tỷ trọng thấp, tuy nhiên nên chờ phiên điều chỉnh và hạn chế tham gia mua đuổi khi ngưỡng kháng cự đã khá gần.

Có thể xuất hiện những nhịp rung lặc

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Thị trường hồi phục mạnh hơn trong phiên hôm nay, nhưng chưa thể vượt qua được vùng giá 970 điểm. Áp lực bán chốt lời gia tăng tại vùng giá trên có thể làm xuất hiện những nhịp rung lặc.

Mặc dù vậy chúng tôi đánh giá cao khả năng chỉ số tiếp tục hồi phục trong thời gian còn lại của năm 2019. Với kịch bản tích cực, VN-Index có thể tiếp cận vùng giá 985-1.000 điểm trong nhịp hồi phục này.

Sự phân hóa dự báo sẽ trở nên mạnh mẽ dựa trên triển vọng kinh doanh quý IV và năm 2020 của từng doanh nghiệp. Chúng tôi duy trì đánh giá nắm giữ ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư có thể túc tắc mở vị thế mua mới

(CTCK MB - MBS)

Phiên tăng giúp thị trường củng cố vùng hỗ trợ 950-960 điểm. Việc thanh khoản trong xu hướng giảm ở 4 phiên vừa qua không phải là tín hiệu xấu khi đang trong quá trình retest vùng hỗ trợ.

Thị trường sẽ gặp thử thách ở vùng 970 điểm trong các phiên tới, đây cũng là vùng mà thị trường để mất trước khi tìm thấy vùng đáy mới trong nhịp điều chỉnh lớn vừa qua.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt cùng với sự phục hồi trở lại của một số mã lớn sẽ là động lực cho thị trường, nhà đầu tư có thể túc tắc mở vị thế mua mới.

Cân bằng lại vị thế trung hạn và cân nhắc đóng dần các vị thế ngắn hạn

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi chỉ số gặp thử thách tại vùng cản 974-980. Sau đó, cơ hội tăng/giảm ngắn hạn sẽ khá cân khi nhiều mã bluechips đã bắt đầu hồi đủ khung thời gian kỳ vọng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị cân bằng lại vị thế trung hạn và cân nhắc đóng dần các vị thế ngắn hạn trong các phiên sắp tới tại các vùng kháng cự của các mã cổ phiếu riêng lẻ, đồng thời, tham chiếu một phần vùng kháng cự của chỉ số chung.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
nhan dinh chung khoan ngay 1312 vn index chinh phuc moc 970 diem Ngày 12/12: Hai sàn tăng điểm, khối ngoại vẫn đẩy mạnh bán ròng 172 tỷ đồng

TBCKV - Trong ngay 12/12, khối ngoại trên thị trường vẫn giao dịch tiêu cực ở sàn HoSE và HNX, trong khi mua ròng nhẹ ...

nhan dinh chung khoan ngay 1312 vn index chinh phuc moc 970 diem Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 12/12/2019

TBCKVN - Những thông tin giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu trên thị trường được cập nhật trong bản tin chứng khoán trên Báo ...

nhan dinh chung khoan ngay 1312 vn index chinh phuc moc 970 diem Nhận định chứng khoán ngày 12/12: “Chờ đợi thêm tín hiệu từ thị trường”

TBCKVN - Thị trường chứng khoán đã lội ngược dòng thành công về mặt điểm số trong ngày giao dịch 11/12. Mặc dù vậy, khối ...

Nguyễn Tân