Nhận định chứng khoán ngày 13/11: Tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Cập nhật: 18:00 | 12/11/2023 Theo dõi KTCK trên

CTCK nhận định, việc VN-Index liên tiếp có những phiên điều chỉnh với thanh khoản lớn đang để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp giảm điểm về các vùng hỗ trợ, gần là quanh 1.085 (+-5) điểm và xa hơn là 1.055 (+-10) điểm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 13/11/2023:

Quá trình điều chỉnh vẫn có thể kéo dài

(CTCK Asean - Aseansc)

Phiên điều chỉnh cuối tuần là cần thiết để củng cố cho một xu hướng tăng bền vững hơn của Vn-Index. Aseansc cho rằng, thị trường chung sẽ duy trì được xu hướng tăng giá, tuy nhiên, quá trình điều chỉnh vẫn có thể kéo dài sang một vài phiên giao dịch sắp tới. Mặc dù mốc 1.100 điểm vẫn được duy trì trong phiên hôm nay, tuy nhiên, với áp lực chốt lời ngày càng tăng cao, nhiều khả năng thị trường sẽ kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1.080 – 1.085 điểm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì quan điểm thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu trong những nhịp biến động mạnh tăng giá trong phiên.

Nhận định chứng khoán ngày 13/11: Tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Thị trường đối mặt với áp lực điều chỉnh

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

Với diễn biến tích cực của TTCK thế giới, FSC cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ còn đối mặt với áp lực điều chỉnh trong phiên đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động hẹp gần đường trung bình 20 phiên trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan với diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index hồi phục trong tuần thứ 2 liên tiếp với khối lượng giao dịch tăng 22% so với tuần giao dịch trước đó. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số VN-Index vẫn giao dịch dưới đường trung bình 50 tuần, trong khi đó chỉ số VNMidcaps vượt lên trên đường trung bình 20 tuần và đồ thị giá của chỉ số VNMidcaps vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn. Ngoài ra, rủi ro trung hạn có dấu hiệu giảm nhẹ cho nên các nhà đầu tư có thể tạm thời dừng bán trong giai đoạn này. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chưa nên mua mới trong giai đoạn này.

Rủi ro mở rộng nhịp giảm điểm

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng quanh ngưỡng cản gần 1.120 (+-5) điểm đã khiến cho đà hồi phục tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Việc VN-Index liên tiếp có những phiên điều chỉnh với thanh khoản lớn đang để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp giảm điểm về các vùng hỗ trợ, gần là quanh 1.085 (+-5) và xa hơn là 1.055 (+-10). NĐT được khuyến nghị tiếp tục trải bán nếu chỉ số có nhịp hồi phục, 1 lần nữa quay lên tiếp cận các vùng kháng cự.

VN-Index có thể kiểm định và có sự hồi phục nhất định

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo phiên tới, VN-Index có thể kiểm định và có sự hồi phục nhất định từ hỗ trợ MA5 tại 1.100 điểm với kháng cự MA200 tại 1.115 điểm. Nhưng nếu lực mua thể hiện xung lực yếu trong nhịp hồi phục, chỉ số có thể sẽ giảm trở lại sau đó. Nếu vi phạm mốc 1.100 điểm, VN-Index sẽ tiếp tục thoái lui xuống các hỗ trợ ngắn hạn thấp hơn, là đường MA10, MA20 tại vùng 1.080-1.085 điểm trước khi có những phản ứng tiếp theo khi lực mua được thúc đẩy.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thao túng cổ phiếu FIR, một cá nhân bị UBCKNN phạt 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch 2 năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Hữu Đức (quận ...

Thị trường đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn, nhà đầu tư nên “kiểm soát” tâm lý Fomo

Theo chuyên gia chứng khoán, thị trường có thể tiếp tục đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn trong những phiên đầu tuần ...

Nhận định chứng khoán tuần 13-17/11: Tái cơ cấu lại các vị thế lướt sóng

Áp lực bán vào 2 phiên cuối tuần đã khiến cho thị trường có phần hụt hơi, điều chỉnh về khu vực 1.100 điểm. CTCK ...

Hồng Quân