Nhận định chứng khoán ngày 1/2/2023: Test vùng kháng cự 1.120-1.125 điểm

Cập nhật: 18:00 | 31/01/2023 Theo dõi KTCK trên

Lực cầu về cuối phiên đã giúp cho VN-Index đảo chiều lấy lại sắc xanh, đảo chiều tăng điểm lên khu vực 1.110 điểm trong bối cảnh thanh khoản mua và bán chủ động gần như tương đương nhau cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá giằng co tại vùng điểm hỗ trợ. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 1/2, thị trường test vùng kháng cự 1.120-1.125 điểm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 1/2/2023.

Áp lực bán có thể bất ngờ xảy ra

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, với việc lực cầu xuất hiện vào cuối phiên đã giúp VN-Index đảo chiều tạo nến dạng hammer. 2 chỉ báo quan trọng là RSI và MACD tại khung đồ thị ngày cũng đang cho tín hiệu tiêu cực. Kém theo đó chỉ báo DI- đang có xu hướng dốc lên mạnh thể hiện áp lực bán vẫn còn có thể bất ngờ xảy ra.

Nhận định chứng khoán ngày 1/2/2023: Test vùng kháng cự 1.120-1.125 điểm
Theo nhận định, thị trường vượt đỉnh và hướng tới ngưỡng MA200 ở khu vực 1.160 điểm. Hình minh họa

Trong trường hợp VN-Index giảm dưới vùng điểm 1.080 điểm, thì khả năng cao chỉ số chung sẽ diễn biến sideway với biên động rộng từ 990 – 1.100, theo lý thuyết Wyckoff. Bên cạnh đó việc RSI vẫn đang ở mức cao và có xác suất tạo phân kỳ âm cho tín hiệu giảm điểm cũng cần được tính đến.

Nếu thị trường rung lắc và kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 1.080 – 1.100 thì vẫn sẽ tiếp nối nhịp tăng, hướng lên khu vực 1.050 điểm và các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với những mã cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, chứng khoán, ngân hàng với tỷ trọng hợp lý từ 10 -15% tài khoản.

Áp lực bán có thể quay trở lại

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm khá về cuối phiên với giá đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, mặc dù có lúc giảm hơn 14 điểm, và chìm trong sắc đỏ phần lớn thời gian giao dịch. Điều này cho thấy bên mua đang có dấu hiệu mạnh lên, và đà giảm tạm thời chững lại. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật thông thường, và áp lực bán có thể quay trở lại trong phiên tới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.105 – 1.110 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.115 – 1.120 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Thị trường hồi phục trở lại

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường duy trì xu hướng giảm trong cả phiên sáng trước khi đột ngột quay đầu tăng mạnh trong phiên chiều. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.111,18 điểm, tăng gần 9 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó những ngành tăng tốt phải kể đến Dịch vụ tài chính, Ngân hàng, Du lịch và Giải trí…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại và test vùng kháng cự 1.120-1.125 điểm. Một thông tin đáng chú ý khác là cuộc họp FOMC sẽ diễn ra trong hai ngày 31/1-1/2/2023, TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng có thể sẽ phản ứng với quyết định tăng lãi suất của FED.

Thị trường vượt đỉnh và hướng tới ngưỡng MA200 ở khu vực 1.160 điểm

Công ty chứng khoán MB - MBS

Thị trường trong nước ngược dòng thành công nhờ sự phục hồi của nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, … Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao bất chấp nhịp điều chỉnh gần như trọn phiên sáng cũng là nhân tố quan trọng giúp thị trường nối lại đà tăng dù khối ngoại quay đầu bán ròng.

Thanh khoản trên toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, tương đương với phiên hôm qua, đạt 15.400 tỷ đồng, đây là mức thanh khoản cao thứ 2 kể từ đầu năm, tăng 25,5% so với tuần trước.

Thị trường đã có phiên ngược dòng ngoạn mục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tạo sức lan tỏa rộng khắp sang các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như: chứng khoán, bất động sản tầm trung, nhóm vật liệu xây dựng, đầu tư công, thủy sản, v.v… Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã tăng 9/10 phiên gần đây, nhịp điều chỉnh 1,5 phiên test lại đỉnh tháng 12 hoàn tất, mở ra cơ hội cho thị trường vượt đỉnh và hướng tới ngưỡng MA200 ở khu vực 1.160 điểm.

VN-Index tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự ngắn hạn ở quanh mốc 1.125 điểm

(CTCK Tân Việt - TVSI)

VN-Index đóng cửa với cây nến Bullish hammer với giá đóng cửa cao nhất ngày đi kèm thanh khoản duy trì mức cao và bật lên khi chạm vùng hỗ trợ cho tín hiệu tiếp diễn đà tăng ngắn hạn trước đó. Động lực tăng giá chính vẫn là đến từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt chính là nhóm ngành ngân hàng. Việc chỉ số bật tăng mạnh trở lại từ hỗ trợ ngắn hạn là điều hết sức tích cực và củng cố cho xu hướng tăng giá ngắn hạn hiện tại.

Trong các phiên giao dịch sắp tới, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự ngắn hạn ở quanh mốc 1.125 điểm. Kỳ vọng chỉ số sớm vượt qua và tiến lên vùng kháng cự rất mạnh tại 1.165 – 1.200 điểm. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số đang là tăng giá. Nhà đầu tư hiện tại nên hướng đến những nhóm ngành chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Đừng bao giờ chủ quan khi quản lý danh mục đầu tư của mình

Thị trường chứng khoán năm 2023 được dự báo sẽ hồi phục một cách mạnh mẽ, tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời ...

Điểm tựa tin cậy của các định chế trung gian và nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là một định chế tài chính bậc cao và Hiệp hội ngành đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu cho ...

Chứng khoán phiên chiều 31/1: Đảo chiều ngoạn mục nhờ dòng "bank"

Những tưởng thị trường chứng khoán sẽ có thêm một phiên giảm điểm, tuy nhiên VN-Index đã hoàn tất cú đảo chiều đầy ngoạn mục ...

Hồng Quân