Nhận định chứng khoán ngày 11/9: Kỳ vọng vào nhịp hồi phục kỹ thuật!

Cập nhật: 22:31 | 10/09/2019

TBCKVN - Thị trường giao dịch khá ảm đạm trong phiên giao dịch 10/9, sự phân hóa mạnh ở nhóm cổ phiếu lớn đã khiến các chỉ số chính giằng co quanh mốc tham chiếu. Kết phiên, VN-Index giảm 3,86 điểm tương đương 0,40% xuống mức 970,26 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,88 điểm tương đương 0,87% xuống mức 99,97 điểm. Với việc ngưỡng hỗ trợ 970 điểm được giữ vững trong phiên hôm nay, SHS kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên 11/09.

nhan dinh chung khoan ngay 119 ky vong vao nhip hoi phuc ky thuat

Nhận định chứng khoán ngày 11/9: Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền

nhan dinh chung khoan ngay 119 ky vong vao nhip hoi phuc ky thuat

Nhận định chứng khoán ngày 10/9: Tiếp tục giằng co và đi ngang?

nhan dinh chung khoan ngay 119 ky vong vao nhip hoi phuc ky thuat

Nhận định chứng khoán ngày 9/9: Giằng co và điều chỉnh trước khi có nhịp hồi phục

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 11/09/2019.

Chờ đợi thông tin về Fed và FTSE

(CTCK Bảo Việt - BVS)

Chỉ số nhiều khả năng sẽ nhận được hỗ trợ từ vùng hỗ trợ quanh 970. Trong trường hợp, vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, chỉ số có thể sẽ nhận được hỗ trợ tại vùng hỗ trợ quanh 960. Tuy nhiên, BVS nhận định xác suất xảy ra điều này là không cao, do chỉ số vẫn đang trong nhịp điều chỉnh nằm trong kênh vận động đi ngang.

CTCK này đánh giá tâm lý nhà đầu tư nhìn chung sẽ tiếp tục ở mức thận trọng và chờ đón các tin tức đến từ kết quả của cuộc họp của Fed diễn ra tuần sau và kết quả review của FTSE hàng năm để đánh giá khả năng Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Về khía cạnh kỹ thuật, BVS cho biết sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp, VN-Index đã cắt xuống dưới đường SMA100 với khối lượng giao dịch tăng mạnh, điều này là 1 tín hiệu không mấy tích cực cảnh báo rủi ro chỉ số vẫn sẽ tiếp tục giảm điểm. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật động lượng như RSI, Stochastics Oscillator và MACD vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm, chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow cũng tiếp tục duy trì xu hướng giảm. Theo BVS, những tín hiệu này cho thấy rủi ro thị trường giảm điểm vẫn còn khá lớn.

CTCK này nhận định thị trường sẽ nhận được hỗ trợ từ vùng hỗ trợ 965-970 điểm. Nếu vùng này bị xuyên phá, vùng hỗ trợ tiếp theo sẽ nằm tại vùng 958-962 điểm, nơi có sự hiện diện của đường SMA200. Tuy nhiên, nếu vùng này cũng bị xuyên phá, BVS cảnh báo về khả năng thị trường sẽ giảm về vùng 930-940 điểm. Ở chiều ngược lại, vùng 985-990 là vùng kháng cự gần nhất mà thị trường cần phải vượt qua để có thể duy trì đà hồi phục.

Dấu hiệu điều chỉnh vẫn chưa dừng lại

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Xu hướng chính của TTCK vẫn đang đi sideway giảm, các chỉ số chính trên sàn HOSE vẫn được giữ trên mốc hỗ trợ quan trọng nhưng YSVN nhận thấy dấu hiệu điều chỉnh vẫn chưa dừng lại. Nhà đầu tư ngắn hạn trong lúc này cũng cần thận trọng khi giao dịch và đối với các nhà đầu tư trung hạn có thể cơ cấu, đánh giá lại danh mục của mình.

nhan dinh chung khoan ngay 119 ky vong vao nhip hoi phuc ky thuat
Ảnh minh họa

Mô hình kỹ thuật tiêu cực xuất hiện

(CTCK Asean - Aseansc):

Phiên giao dịch thứ Ba (10/09), mặc dù có lúc tăng hơn 3 điểm, tuy nhiên, áp lực bán tăng mạnh đã đẩy chỉ số VN-Index lùi sâu dưới mốc tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 3.86 điểm (-0.40%), đóng cửa ở mức 970.26 điểm. Aseansc thống kê thanh khoản trên sàn HOSE ở mức hơn 160 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 5,000 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, Aseansc cho biết đồ thị ngày VN-Index thất bại khi kiểm tra đường MA5, và xuất hiện mô hình giảm giá “Bearish engulfing pattern”, là các tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, CTCK này cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 960 - 965 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 950 - 955 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 970 - 975 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 980 - 985 điểm.

Aseansc dự báo xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index đang là xu hướng giảm, do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật. Trong đó, nhà đầu tư được khuyến nghị chú ý vùng hỗ trợ 960 - 965 điểm trong phiên tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Xu hướng ngắn hạn đã trở nên tiêu cực hơn

(Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

YSVN cho rằng xu hướng ngắn hạn đã trở nên tiêu cực hơn và VN-Index có thể sẽ quay trở lại kiểm định vùng đáy ngắn hạn 955 – 960 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng cho thấy đà giảm ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục được mở rộng, nhưng nhiều cổ phiếu cũng đã hình thành đà giảm sâu trước đó cho nên dòng tiền bắt đáy nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong một vài phiên tới. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Tiếp tục phân hóa

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Thị trường đảo chiều từ tăng điểm đầu phiên sang giảm điểm cuối phiên do áp lực bán tiếp tục gia tăng trên các cổ phiếu đã tăng nóng thời gian qua (khu công nghiệp, Viettel) và đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí sau khi có tin đồn Exxon Mobil rút khỏi dự án mỏ Cá Voi Xanh.

Mặc dù VN Index lùi sâu vào vùng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn quanh 970 điểm nhưng vẫn đang bảo lưu được xu hướng tăng ngắn hạn kể từ đáy tháng 6/2019 với kênh tăng khá thoải. Thị trường chưa xuất hiện hiện tượng hỗn loạn và khá nhiều mã cổ phiếu đã lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên.

Làn sóng phân hoá tiếp tục phát triển. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư chỉ kê lệnh giá thấp, mở lại một phần vị thế đối với các cổ phiếu mục tiêu đã rơi về vùng hỗ trợ đáng lưu ý. Bên cạnh đó, nguyên tắc bán dừng lỗ cần được tuân thủ trong trường hợp các chỉ số phá vỡ kênh tăng thoải tính từ đáy tháng 6.

Tiếp tục giảm

(Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Trong phiên ngày 11/9, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm. VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ của dải Bollinger dưới tại 965 điểm và sâu hơn là đường MA200 tại 960 điểm.

VN30 sẽ tiếp tục kiểm định khu vực hỗ trợ của các đường MA50 và MA100 tại vùng 880-883 điểm trong khi HNX-Index kiểm định hỗ trợ trung hạn tại 99 điểm.

Lực cầu giá thấp có thể được thúc đẩy tại đây và tạo nên những nhịp hồi phục nhất định. Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên duy trì chiến lược quan sát cho đến khi tín hiệu tạo đáy (nếu có) xuất hiện.

Kỳ vọng hồi kỹ thuật tại 970 điểm

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

Thị trường giao dịch giằng co và rung lắc trong phiên giao dịch ngày 10/09. Điểm đáng chú ý là việc thanh khoản đã có sự cải thiện, nhất là trong phiên chiều khi mà VN-Index thủng ngưỡng 970 điểm. Theo SHS, cầu bắt đáy cuối phiên đã giúp cho ngưỡng này được giữ vững.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn khoảng trống thông tin, do đó CTCK này cho rằng diễn biến vẫn nghiêng về đi ngang và giằng co nhiều hơn. Với việc ngưỡng hỗ trợ 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 đến nay) được giữ vững trong phiên 10/09, SHS kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên 11/09.

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này, những quyết định giải ngân sẽ cần sự lựa chọn thật kỹ do dòng tiền được dự báo sẽ không có sự lan tỏa. Trong khi đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục các mã cơ bản tốt đã mua trước đó.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

nhan dinh chung khoan ngay 119 ky vong vao nhip hoi phuc ky thuat Nhận định giá vàng ngày 11/9: Tiếp tục giảm giá?

TBCKVN – Cập nhật mới nhất tại thời điểm 20h12 ngày 10/09 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tiếp tục giảm tới 8,20 ...

nhan dinh chung khoan ngay 119 ky vong vao nhip hoi phuc ky thuat Nhận định chứng khoán ngày 10/9: Tiếp tục giằng co và đi ngang?

TBCKVN - Diễn biến trái chiều với sự tích cực của chứng khoán trong khu vực, thị trường trong nước tỏ ra khá thận trọng, ...

nhan dinh chung khoan ngay 119 ky vong vao nhip hoi phuc ky thuat Nhận định giá vàng tuần mới (từ 9-14/9): Đa số chuyên gia dự báo vàng tăng trở lại?

TBCKVN - Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua tuần giao dịch biến động rất lớn. Hưởng ứng cùng đà tăng ...

Nguyễn Tân