Nhận định chứng khoán ngày 1/12: Bám sát thị trường, tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng

Cập nhật: 18:34 | 30/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Áp lực chốt lời T+ gia tăng trong những phút cuối phiên 30/11 đã khiến cho VN-Index hụt hơi, giảm hơn 8 điểm. CTCK nhận định, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại vùng 1.085 điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát thị trường, tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 1/12/2023:

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

FSC cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1.085 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thanh khoản có thể vẫn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nhìn chung dòng tiền vẫn đang suy yếu, cho nên thị trường khó có thể xác nhận xu hướng rõ ràng trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan trở lại, nhưng nhìn chung tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Nhận định chứng khoán ngày 1/12: Bám sát thị trường, tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chưa nên mua trở lại trong giai đoạn này.

VN-Index sẽ giảm về kiểm định đáy gần nhất quanh 1.025 điểm

(CTCK Vietcap – VCI)

Dự báo ngày mai, chỉ số VN-Index có thể sẽ dao động giữa hỗ trợ tại 1.085 điểm và kháng cự MA10 tại 1.100 điểm, ít nhất trong phiên sáng. Sau đó, lực bán có phần chiếm ưu thế hơn so với lực mua sẽ tạo áp lực về phía cuối ngày để thử thách vùng hỗ trợ phía dưới của chỉ số. Trong trường hợp VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 1.080-1.085 điểm, nhịp hồi phục kéo dài từ đầu tháng 11 nhiều khả năng sẽ kết thúc. Khi đó, VN-Index sẽ giảm về kiểm định đáy gần nhất quanh 1.025 điểm.

Chưa cần hạ tỷ trọng

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực chốt lời T+ đã khiến cho thị trường có phần hụt hơi, đảo chiều giảm điểm nhưng vẫn đang bám sát đường trung bình động MA20. Hầu hết các chỉ báo ở khung đồ thị ngày vẫn đang bẻ ngang, trong đó ADX vẫn duy trì ở khu vực 25 nên xác suất cao VN-Index trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục giao dịch theo nhịp sóng hiệu chỉnh dạng zigzag với những phiên tăng giảm đan xen.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát thị trường, tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng và chỉ giải ngân mua mới đối với những cổ phiếu cho tín hiệu kiểm tra thành công vùng hỗ trợ.

Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sau những nỗ lực tăng điểm bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên. Việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên cho thấy phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tới. Các ngưỡng hỗ trợ kế tiếp, gần là quanh 1.065 (+-5) điểm và sâu hơn là 1.000 (+-15) điểm được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ đáng lưu cho VN-Index. NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.065 (+-10) điểm và xa hơn tại 1.000 (+-15) điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phe mua đuối sức, VN-Index có phần "hụt hơi", thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp

Trong buổi sáng phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, thị trường tiếp tục hụt hơi khi không thể bứt phá khỏi mốc 1.105 ...

VN-Index chưa thể lấy lại mốc 1.100 điểm trong tháng 11, chuyên gia nói gì?

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, thị trường tiếp tục diễn biến kém sắc khi để mất mốc 1.100 điểm.

Dòng tiền cá mập đảo tay "tháo hàng" cuối phiên, nhóm ngành Chứng khoán gặp áp lực mạnh

Phiên hôm nay, dòng tiền cá mập liên tục rút chân khỏi thị trường, áp lực lên VN-Index bốc hơi khỏi vùng 1.100 điểm.

Hồng Quân