Nhận định chứng khoán ngày 1/11: Thận trọng hơn trong vị thế mua mới

Cập nhật: 18:00 | 31/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Áp lực bán một lần nữa gia tăng mạnh về cuối phiên 31/10 khiến VN-Index liên tục mất điểm, lùi sát về dưới khu vực 1.030 điểm. CTCK nhận định, khả năng thị trường vẫn có thể còn giảm thêm, NĐT cần thận trọng hơn trong vị thế mua mới...

Diễn biến thị trường phụ thuộc vào dòng tiền bắt đáy trong vùng 1.025–1.035 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Gần như cả ngày hôm nay, VN-Index giao dịch trong vùng 1.035 – 1.045 điểm. Tuy nhiên, lực bán đột nhiên mạnh hơn về cuối phiên chiều, đẩy chỉ số xuống ngưỡng 1,020. Lực cầu bắt đáy đã xuất hiện tại đây và đưa chỉ số lên kết phiên tại mốc 1.028,19 điểm, giảm hơn 14 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/18 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành Bán lẻ, theo sau là Dịch vụ tài chính, Hóa chất,… Ở chiều ngược lại, ngành Ngân hàng có phiên giao dịch khá tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên giao dịch tới, diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào dòng tiền bắt đáy trong vùng 1.025 – 1.035 điểm.

Nhận định chứng khoán ngày 1/11: Thận trọng hơn trong vị thế mua mới
Với diễn biến hiện tại, khu vực điểm 1.010 điểm sẽ là hỗ trợ gần nhất của thị trường.

Khả năng thị trường vẫn có thể còn giảm thêm

(CTCK Kiến Thiết – CSI)

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 mang lại nỗi ưu tư cho nhiều nhà đầu tư. VN-Index vẫn tiếp tục điều chỉnh và hiện tại trong phiên hôm nay đã test quanh ngưỡng kháng cự 1.020 điểm. Dù có thu hẹp về cuối phiên, nhưng áp lực bán vẫn là rất lớn với hầu hết các nhóm ngành giảm điểm. Chứng khoán (-5,79%), Bán lẻ (-4,72%), Xây dựng (-4,36%) … là những nhóm ngành kéo thị trường đi xuống mạnh nhất.

Điểm đáng chú ý là thanh khoản phiên hôm nay tăng cao, vượt lên ngưỡng trung bình 20 phiên, cho thấy áp lực bán vẫn còn rất lớn. Tổng kết lại trong tháng 10, VN-Index đã giảm 125,96 điểm (-10,91%) với xu hướng vẫn còn khá tiêu cực trên biểu đồ tháng. Việc mua tăng tỷ trọng tại vùng hỗ trợ 1.020 điểm trong phiên hôm nay chưa mang lại lợi thế và khả năng vẫn có thể còn giảm thêm, vì vậy NĐT cần thận trọng hơn trong vị thế mua mới. Chờ thêm tín hiệu tích cực rõ ràng hơn trước khi có hành động tăng thêm tỷ trọng.

Hạn chế không giải ngân bắt đáy sớm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục hình thành nến đỏ giảm điểm mạnh do áp lực bán gia tăng về cuối phiên chiều. Hầu hết các chỉ báo ở cả khung đồ thị ngày và giờ vẫn đang hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu chững lại. Với diễn biến hiện tại, khu vực điểm 1.010 điểm sẽ là hỗ trợ gần nhất của thị trường.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế không giải ngân bắt đáy sớm. Việc VN-Index xuất hiện những nhịp bật nảy ngắn trong phiên là chưa đủ để xác nhận thị trường đã tìm lại được điểm cân bằng trong ngắn hạn.

Tài khoản sử dụng đòn bẩy cao chạm ngưỡng xử lý

(CTCK Đông Á - DAS)

VN-Index đã giảm 17% từ đỉnh gần nhất, nhưng chênh lệch cung cầu vãn còn khá lớn khi áp lực bán trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn ấn định chiều hướng giảm toàn thị trường qua mỗi phiên giao dịch. Một phiên phục hồi kỹ thuật cuối tuần trước không hãm được xu hướng giảm của thị trường, đáng ngại hơn nữa là vấn đề thanh khoản rất thấp trong giờ khớp lệnh liên tục. Các mức hỗ trợ ngắn hạn bị phá vỡ trong tâm lý bi quan của nhà đầu tư, đồng thời sẽ tăng thêm cung khi có những tài khoản sử dụng đòn bẩy cao chạm ngưỡng xử lý.

Vùng giao dịch 1.050-1.000 điểm của VN-Index không có nhiều cơ hội giao dịch T+ nhưng là một khu vực mà nhà đầu tư trung dài hạn có thể giải ngân danh mục đầu tư trung dài hạn với giá cổ phiếu chiết khấu hấp dẫn, trong đó các nhóm cổ phiếu tiềm năng như ngân hàng, và khu công nghiệp.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại thích hợp để đầu tư trung và dài hạn

Theo chuyên gia chứng khoán, “có thể, thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn nhưng trong trung và dài hạn là một tương lai xán ...

Vn-Index giảm 18% so với vùng đỉnh, nhịp hồi phục có xuất hiện?

VN-Index đã kế thúc tháng Mười với nhịp giảm lên tới 18% so với vùng đỉnh. Đà giảm của thị trường đã đánh bay thành ...

Phiên giao dịch ngày 1/11/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Hồng Quân