Nhận định chứng khoán ngày 10/12: “Hồi phục kỹ thuật quanh 970 điểm”

Cập nhật: 19:05 | 09/12/2019

TBCKVN - Thị trường hồi phục nhẹ về mặt điểm số trong phiên đầu tuần với một diễn biến không thực sự thuyết phục. Thanh khoản khớp lệnh trên VN30 tuy tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. SHS cho rằng, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm.

nhan dinh chung khoan ngay 1012 hoi phuc ky thuat quanh 970 diem

Nhận định giá vàng tuần mới (từ 9-14/12): Áp lực giảm vẫn đang hiện hữu

nhan dinh chung khoan ngay 1012 hoi phuc ky thuat quanh 970 diem

Nhận định chứng khoán ngày 9/12: Giằng co và chờ xu hướng rõ ràng hơn

nhan dinh chung khoan ngay 1012 hoi phuc ky thuat quanh 970 diem

Nhận định chứng khoán ngày 09/12: Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 10/12/2019.

Tiếp tục tích lũy trong biên độ 958 – 960

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Vn-Index dự báo tiếp tục quá trình tích lũy trong biên độ từ 958 - 960 điểm và 969 - 970 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Quá trình tích lũy này được xem là cần thiết giúp cân bằng lại trạng thái cung cầu ở các nhóm cổ phiếu sau một nhịp sụt giảm mạnh.

Thị trường cần bứt phá thành công qua ngưỡng cản quanh 970 điểm để xác nhận cho khả năng bước vào nhịp hồi phục và tiến đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 980 - 985 điểm trong ngắn hạn. Về mặt thời gian, BVSC cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong giai đoạn nửa cuối tháng 12, đặc biệt là sau khi kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETFs qua đi.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30 - 35% cổ phiếu. Diễn biến thị trường hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

Sau khi đã mở các vị thế mua thăm dò với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 946 - 951 điểm như khuyến nghị trong bản tin trước của BVSC. Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân mới để chờ đợi thêm tín hiệu của thị trường.

Thị trường đang được kỳ vọng sẽ có nhịp pullback

(CTCK MB - MBS)

Vùng hỗ trợ 950-960 điểm đang phát huy tác dụng, thị trường khả năng đã tìm được đáy trong nhịp điều chỉnh lớn vừa qua. Dòng tiền tuy vẫn thận trọng nhưng đã dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội đầu tư, đặc biệt là ở nhóm smallcap.

Phiên này, thị trường cũng đã có nhịp võng ở cuối phiên nhưng đã được kéo lên nhanh chóng, có thể áp lực bán đã giảm đáng kể và thị trường đang được kỳ vọng sẽ có nhịp pullback trong các phiên sắp tới.

nhan dinh chung khoan ngay 1012 hoi phuc ky thuat quanh 970 diem
Hình minh họa

Kiểm tra vùng kháng cự gần 970 - 980

(CTCK Asean - Aseansc)

Phiên giao dịch thứ Hai (09/12), chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa tăng gần 3 điểm nhờ lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu GAS, VNM, SAB, VRE, VCB, BID và HPG.

Cụ thể, GAS tăng 1.84%, VNM tăng 1.55%, SAB tăng 1.20%, VRE tăng 1.73%, VCB tăng 0.35%, BID tăng 0.88%, và HPG tăng 1.47%. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 2.50 điểm (tương ứng tăng 0.26%), đóng cửa ở mức 966.06 điểm. Thanh khoản HSX ở mức hơn 270 triệu cổ phiếu, giá trị gần 6,800 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (188 mã tăng/ 149 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 58 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào ROS (gần 64 tỷ).

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index sau khi nằm dưới đường trung bình động 5 ngày (MA5) 18 phiên liên tiếp, thì việc chỉ số vượt qua đường này, cũng như di chuyển bên trên nó 4 phiên liên tiếp, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đường MA5 sẽ tiếp tục là ngưỡng hỗ trợ cứng của chỉ số.

Do đó Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 970 - 980, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 990 - 1,000. Tuy nhiên, nếu chỉ số đóng cửa nằm dưới đường MA5 thì nhà đầu tư nên tính đến kịch bản tiêu cực. Trong đó, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 950 - 960, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 930 - 940.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát đường MA5 (mức 962 điểm) và vùng kháng cự 970 - 980 trong phiên tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Tín hiệu ngắn hạn vẫn cho khả năng hồi phục

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Dòng tiền phân hóa khi khối lượng hôm nay gia tăng được đóng góp từ các cổ phiếu đầu cơ và một vài cổ phiếu nhóm Thép, Dược, trong khi nhóm VN30 đạt khối lượng tương đương các phiên trước.

Về mặt kỹ thuật, khối lượng tăng trên trung bình cho thấy lực mua gia tăng trở lại nhưng vẫn đang vấp phải lực bán phía trên khiến thị trường chỉ tăng điểm nhẹ.

Nhìn chung tín hiệu ngắn hạn vẫn cho khả năng hồi phục khi vẫn giữ được trên MA5, với kháng cự gần sẽ quanh 980-983. Nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể cân nhắc tham gia lướt sóng với tỷ trọng thấp ở những phiên điều chỉnh này.

Hồi phục kỹ thuật quanh 970 điểm

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường hồi phục nhẹ về mặt điểm số trong phiên đầu tuần với một diễn biến không thực sự thuyết phục.

Thanh khoản khớp lệnh trên VN30 tuy tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy đây vẫn chỉ là nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật và thị trường sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận với các ngưỡng kháng cự trên. Mặt khác, chỉ báo động lượng RSI được duy trì trên vùng quá bán và dư địa để tăng lên ngưỡng trung tính là vẫn còn.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 phân kỳ so với chỉ số cơ sở VN30 với việc giảm trong phiên hôm nay, qua đó chuyển basis dương thành basis âm 0.74 điểm cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng hơn về khả năng hồi phục của thị trường.

Trong kịch bản tích cực, SHS cho rằng thị trường vẫn còn dư địa để hồi phục. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/12, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016 đến nay).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục (nếu có) về vùng kháng cự trong khoảng 970 - 980 điểm để hạ một phần tỷ trọng.

Cân nhắc tích lũy cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Thị trường tiếp tục ghi nhận diễn biến hồi phục, mặc dù vậy dao động giá nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co. Tâm lý thận trọng cao trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố tác động khiến cho diễn biến này nhiều khả năng sẽ duy trì trong một vài phiên tới.

Nhịp hồi phục dự báo sẽ xuất hiện sau đó với mục tiêu là vùng kháng cự 985-1.000 điểm. Sự phân hóa trong thời gian tới sẽ trở nên mạnh mẽ dựa trên kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý IV và năm 2020 của từng doanh nghiệp.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ và cân nhắc tích lũy cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh đối với danh mục có tỷ trọng tiền mặt cao.

Tránh mua/bán đuổi giá trong phiên

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Chúng tôi cho rằng vùng kháng cự gần tại 970-975, nơi hội tụ đỉnh ngắn hạn trước đó, sẽ tạo lực cản cho đà hồi phục của thị trường trong những phiên tới và áp lực rung rắc sẽ còn tái diễn.

Tuy nhiên, khả năng biến động mạnh ngay trong tuần này không cao, do đa phần tâm lý nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của cuộc đàm phán Mỹ - Trung vào cuối tuần trong khi các chỉ báo kỹ thuật cũng đã dần quay lên vùng trung tính.

Nhà đầu tư được khuyến nghị cân bằng lại tỷ trọng nắm giữ trong các nhịp hồi phục và tránh mua/bán đuổi giá trong phiên.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
nhan dinh chung khoan ngay 1012 hoi phuc ky thuat quanh 970 diem Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 9/12/2019

TBCKVN - Những thông tin giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu trên thị trường được cập nhật trong bản tin chứng khoán trên Báo ...

nhan dinh chung khoan ngay 1012 hoi phuc ky thuat quanh 970 diem Ngày 9/12: Thị trường phân hóa, khối ngoại trở lại mua ròng hơn 58 tỷ đồng

TBCKVN - Trong ngày 09/12, khối ngoại trên thị trường có diễn biến tương đối tích cực khi mua vào 18,5 triệu cổ phiếu, trị ...

nhan dinh chung khoan ngay 1012 hoi phuc ky thuat quanh 970 diem Nhận định chứng khoán ngày 9/12: Giằng co và chờ xu hướng rõ ràng hơn

TBCKVN - Thị trường dò đáy tuần qua trước áp lực bán ra từ khối ngoại, hoạt động bán giảm vị thế và diễn biến ...

Nguyễn Tân