Nhà đầu tư lo lắng sự sụp đổ của tiền ảo sau khủng hoảng thanh khoản của Celsius

Cập nhật: 07:00 | 16/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Một cuộc khủng hoảng thanh khoản tại công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã khiến các nhà đầu tư lo lắng về một sự lây lan rộng hơn có thể làm ảnh hưởng tới các công ty khác trên thị trường nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung.

Theo CNBC, Celsius gần đây đã tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền từ tài khoản, làm dấy lên lo ngại về việc hãng sắp phá sản. Công ty cung cấp dịch vụ cho vay tương tự như ngân hàng nhưng không có các yêu cầu nghiêm ngặt áp dụng đối với những nhà cho vay truyền thống.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 21.000 USD vào 14/6 vừa rồi, kéo dài sự sụt giảm mạnh so với ngày trước đó và chìm sâu hơn vào mức thấp nhất trong 18 tháng. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số đã giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021.

Các nhà đầu tư tiền ảo lo ngại sự sụp đổ của Celsius có thể dẫn đến những "cơn đau" khác cho một thị trường vốn đã rung lắc mạnh sau sự sụp đổ của stablecoin trị giá 60 tỷ USD Terra. Celsius là một nhà đầu tư vào Terra, nhưng họ cho biết chỉ tiếp xúc “tối thiểu” với dự án.

2546-celsius
Ảnh: Reuters

Mikkel Morch, Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ tiền điện tử ARK36 cho biết: “Trong trung hạn, mọi người thực sự đang chuẩn bị cho nhiều mặt trái hơn”.

“Thị trường gấu có một cách để lộ ra những điểm yếu tiềm ẩn trước đây và các dự án được sử dụng quá mức, vì vậy có thể chúng ta thấy các sự kiện như hệ sinh thái Terra tháng trước có thể lặp lại”, ông cho biết.

Monsur Hussain, Giám đốc cấp cao của các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings cho biết, việc thanh lý tài sản của Celsius sẽ “tác động mạnh hơn nữa đến việc định giá tiền điện tử, dẫn đến một vòng lây lan rộng hơn trong lĩnh vực tiền điện tử”.

Celsius có sự hiện diện lớn trong không gian tài chính phi tập trung, nhằm mục đích tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống như các khoản cho vay mà không cần sự tham gia của các bên trung gian như ngân hàng.

USDD, một loại tiền được gọi là stablecoin được neo theo đồng USD với tỷ lệ 1:1 đã giảm xuống mức thấp nhất là 97 xu vào thứ Hai (13/6), lặp lại một động thái tương tự như stablecoin của Terra vào tháng trước.

Ở những nơi khác, các công ty cho vay tiền điện tử đối thủ là Nexo và BlockFi đã tìm cách giảm bớt lo ngại về tình trạng hoạt động của họ sau khi Celsius thông báo quyết định ngừng rút tiền.

Nexo cho biết, họ có “vị thế vốn chủ sở hữu và thanh khoản vững chắc” và thậm chí đã đề nghị mua lại một số danh mục cho vay của Celsius - một đề xuất mà Celsius cho biết “đã từ chối”. Trong khi đó, BlockFi cho biết tất cả các dịch vụ của công ty “tiếp tục hoạt động bình thường”.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những công ty này không bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường tiền điện tử. BlockFi trong tháng này đã sa thải khoảng 20% ​​lực lượng lao động để đáp ứng với “sự thay đổi mạnh mẽ trong các điều kiện kinh tế vĩ mô”.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Celsius đã làm dấy lên lo lắng về những tác động có thể xảy ra trên các thị trường tài chính khác.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đồng ý rằng bất kỳ tác động nào từ khủng hoảng thanh khoản của Celsius có khả năng chỉ giới hạn ở tiền điện tử. “Rủi ro lây lan lớn nhất nằm trong chính các thị trường tiền điện tử”, Omid Malekan, giáo sư trợ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia cho biết.

Ông Monsur Hussain cho biết, việc bán tháo tiền điện tử phản ánh sự “thu hẹp toàn bộ thị trường tiền điện tử”, thêm vào đó là “sự lây lan với hệ thống tài chính tập trung rộng lớn hơn sẽ bị hạn chế”.

Khối tài sản của các tỷ phú tiền số "bốc hơi" với tốc độ chóng mặt

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tổng tài sản của 7 tỷ phú tiền số hàng đầu thế giới tại ngày 9/11/2021 - thời điểm ...

Mất triệu USD vì nhầm giá Luna cũ và mới

Nền tảng Mirror Protocol sử dụng token Luna cũ nhưng tính theo giá Luna mới, dù chúng chênh lệch hàng nghìn lần, gây thiệt hại ...

Hối hận vì tin tưởng vào Luna và UST

“Họ đã lừa tôi. Bây giờ tôi không còn gì cả, thậm chí là 1 xu”, Mudasir, một người đầu tư vào UST từ Pakistan ...

Đại Dương