Nhà đầu tư giao dịch thế nào trong bối cảnh thị trường "đói" thanh khoản?

Cập nhật: 15:41 | 06/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong trạng thái thanh khoản thị trường thấp, biến động tâm lý của các nhà đầu tư sẽ mạnh mẽ hơn.

Nhà đầu tư giao dịch thế nào trong bối cảnh thị trường
Nhà đầu tư giao dịch thế nào trong bối cảnh thị trường "đói" thanh khoản? (Ảnh minh họa)

Tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt, cho biết trong giai đoạn vừa qua, trung bình thanh khoản tháng 6 của thị trường khoảng 17.000 tỷ đồng, đây là con số tương đối thấp. Ngay cả trong giai đoạn hiện tại thì thanh khoản có thể còn thấp hơn, có thời điểm giá trị giao dịch trên thị truờng chỉ xung quanh mức 12.000 đến 15.000 tỷ đồng.

Ông Nam nhấn mạnh, trong trạng thái thanh khoản thị trường thấp, biến động tâm lý của các nhà đầu tư sẽ mạnh mẽ hơn.

Điển hình như tuần trước thị trường có phiên giảm gần 25 điểm nhưng sau đó cuối phiên được kéo lên và trước đó cũng không ít những phiên giao dịch kiểu như vậy. Thị trường dao động quanh ngưỡng 1.160 – 1.200, có một vài nhịp hồi nhất định với thanh khoản yếu nên dao động tâm lý của nhà đầu tư sẽ cao. Điều này một phần đến từ các cơ hội đầu tư ở giai đoạn hiện tại không nhiều, một số dòng cổ phiếu đang nỗ lực phục hồi hay duy trì nền giá ổn định sau 2 tháng giảm giá kéo dài.

Do đó, giai đoạn này cần phải lưu ý một số điều. Đối với những nhà đầu tư theo khuynh hướng trading ngắn hạn cần phải hạn chế giải ngân khi thị trường hồi phục mạnh hoặc những phiên thị trường tăng điểm; trong trường hợp có ý định tham gia bắt đáy, cần xác định những nhóm cổ phiếu này có khả năng phục hồi hay không, hay doanh nghiệp có yếu tố gì khả quan để “níu giữ” mình.

Vì nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu SSI trong thời điểm hoảng loạn như cuối tuần trước thì đó phải là những người có sự chuẩn bị cho các kịch bản, thậm chí họ còn phải xác định trước cổ phiếu mục tiêu mà họ mong muốn tham gia.

Nhà đầu tư giao dịch thế nào trong bối cảnh thị trường
Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt

Tuy vậy ông Nam cho rằng về mặt tổng thể gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đang nỗ lực để cải thiện để duy trì trạng thái ổn định trước khi có những thay đổi tốt hơn trong quý II - khi thị trường có thêm nhiều yếu tố ủng hộ trong thời gian tới. Nhà đầu tư đang chờ đợi những thông tin tích cực về bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp trong giai đoạn từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8.

Theo Giám đốc Phân tích đầu tư của Chứng khoán Tân Việt, nhà đầu tư nên tập trung cập nhật thông tin của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh từ sớm. Những ước tính sớm có thể trả lời câu hỏi doanh nghiệp đã đi hướng hay chưa hay hoạt động kinh doanh có ổn định không?

Nếu xuất hiện một số nhóm cổ phiếu ổn định trong bối cảnh thị trường thanh khoản chưa thực sự tốt, thậm chí trong bối cảnh nhiều biến động, thì đó mới là những cơ hội lớn. Còn khi thị trường đã hồi phục đến một mức độ nhất định và các nhóm cổ phiếu đã tăng thêm một đoạn nữa thì cơ hội sẽ bó hẹp hơn.

Cần đặt ra mức giá kỳ vọng phù hợp

Trong giai đoạn có khá nhiều bất ổn và tiêu cực, nhóm cổ phiếu tài chính có mức độ hồi tương đối tốt. Điều này xuất phát từ sự ưa thích của nhà đầu tư với những nhóm cổ phiếu có định giá thấp. Ví dụ như nhóm thép có một giai đoạn hồi phục nhất định, mã HPG của Tập đoàn Hòa Phát hồi khoảng 10%, hay NKG, HSG có nhịp tăng 15% - 17%, nhóm cổ phiếu chứng khoản cũng có mức hồi 15% - 20%...

Lấy ví dụ về cổ phiếu SSI trong khung thời gian một tháng gần đây. Hiện tại SSI đã lùi về vùng giá của quý I/2021 và nó cũng là mức đỉnh của cổ phiếu này trong năm 2018. Về mặt kỹ thuật, cổ phiếu SSI đang chạm ngưỡng hỗ trợ lớn.

Với thị giá hiện tại thì SSI đang giao dịch khi thanh khoản thị trường xung quanh mức 10.000 tỷ. Với khía cạnh kinh doanh, nhà đầu tư đang đánh giá cổ phiếu tương đương mức thanh khoản 10.000 tỷ đồng, tuy nhiên thực tế thị trường vẫn đang giao dịch quanh vùng thanh khoản 15.000 – 17.000 tỷ đồng/phiên. Do đó, có vẻ như cổ phiếu SSI đang bị đánh giá hơi thấp so với hoạt động của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

“Chúng ta đang cố gắng tìm nhịp hồi phục đối với những cổ phiếu đang bán quá đà trong giai đoạn vừa qua. Đối với triển vọng của SSI trong quý III và quý IV, cần tìm hiểu những điểm tích cực chung của thị trường đang diễn ra như thế nào.

Theo quan điểm của tôi sẽ tương đối khó để mặt thanh khoản quay trở lại mức cao, chúng ta cần phải đặt một mức kỳ vọng phù hợp đối với những cổ phiếu hồi phục theo dạng như thế này”, chuyên gia lưu ý.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Chứng khoán phiên chiều 6/7: Tuột dốc không phanh, VN-Index mất mốc 1.150 điểm

Phiên chiều 6/7, với việc thiếu vắng dòng tiền, VN-Index tỏ ra khá mờ nhạt, và liên tục gặp áp lực bán ra mỗi nhịp ...

Nên hay không việc cơ cấu lại danh mục cổ phiếu "bank - chứng - thép"?

Thời gian qua một số cổ phiếu trụ cột của thị trường như ngân hàng-chứng khoán-thép có những biến động tăng giảm mạnh, nhà đầu ...

Kỳ vọng gì vào thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2022?

Nhận định thị trường từ nay đến cuối năm, VNDirect đánh giá những yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường đến từ tăng trưởng ...

Linh Đan