Nhà đầu tư có thể “mắc kẹt” tại vùng giá cao khi dòng tiền tăng quá nhanh

Cập nhật: 08:01 | 08/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia lưu ý, thanh khoản tăng cao đột biến có thể khiến vòng quay tiền tăng mạnh hơn. Thông thường, nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu vài tháng, nhưng thanh khoản gia tăng sẽ kích thích họ trading nhiều hơn. Khi dòng tiền tăng quá nhanh có thể tạo ra phân phối bán khiến nhà đầu tư “mắc kẹt” tại vùng giá cao.

Thanh khoản tăng mạnh sẽ giúp nhóm cổ phiếu chứng khoán có lợi thế

TTCK khởi sắc với thanh khoản cải thiện, Agriseco điểm tên 7 cổ phiếu đáng chú ý cho tháng 6

Thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài đà tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp nhưng mức tăng có sự thu hẹp khi áp lực bán tại cổ phiếu trụ xuất hiện. Chốt phiên 7/6, VN-Index đóng cửa tăng 0,11% dừng tại 1.109,54 điểm, chỉ số HNX-Index và Upcom-Index cùng chiều tăng lần lượt 0,7% và 0,15%.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 19.928 tỷ đồng, tăng 11,18% so với phiên trước, duy trì vượt mức trung bình, thể hiện dòng tiền vẫn gia tăng và luân chuyển tích cực trong thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng với giá trị 168,66 tỉ đồng trên HOSE, trong đó gia tăng bán ròng ở nhóm mã ngân hàng và cổ phiếu VNM, bán ròng trên HNX với giá trị 10,46 tỉ đồng.

Nhà đầu tư có thể “mắc kẹt” tại vùng giá cao khi dòng tiền tăng quá nhanh
Chuyên gia cho rằng, thời của “bank - chứng – thép” rất khó xảy ra trong thời điểm này. Hình minh họa

Theo nhận định của ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường Chứng khoán BIDV (BSC) chỉ ra nguyên nhân giúp dòng tiền cải thiện là do mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế đã bắt đầu giảm, dù tốc độ chưa được như kỳ vọng. Thanh khoản tăng một phần nhỏ do dòng tiền nhà đầu tư cá nhân quay trở lại, một phần nữa đến từ lượng tiền gửi đáo hạn với lãi suất cao chảy vào thị trường.

Việc khối ngoại bán mạnh, nhưng dòng tiền mới vào vẫn đang “cân” bằng trạng thái chưa có gì đáng ngại. Tuy nhiên, yếu tố cơ bản không cải thiện nhưng thanh khoản tăng quá cao thì các rủi ro sẽ tăng lên.

Dòng tiền sôi động là tín hiệu tốt, song ông Khoa lưu ý thanh khoản tăng cao đột biến sẽ có thể khiến vòng quay tiền tăng mạnh hơn. Thông thường, nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu vài tháng, nhưng thanh khoản gia tăng sẽ kích thích họ trading nhiều hơn. Khi dòng tiền tăng quá nhanh có thể tạo ra phân phối bán khiến nhà đầu tư “mắc kẹt” tại vùng giá cao.

“Hiện tại thanh khoản có thể đạt mức 15.000 tỷ đồng, nhưng nếu lên đến 18.000 – 20.000 tỷ thì đó là thời điểm nhà đầu tư phải cẩn trọng. Dòng tiền cũng có ngưỡng giới hạn, khi chạm đỉnh có thể sẽ dẫn đến điều chỉnh”, ông Bùi Nguyên Khoa cho biết.

Về sự luân chuyển của dòng tiền, chuyên gia cho rằng dòng tiền chuyển dịch từ nhóm penny sang bluechips là hợp lý. Bởi hàng loạt cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng nên áp lực chốt lãi là không tránh khỏi. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu lớn giữ được đà tăng trong bao lâu còn phụ thuộc vào dòng tiền. Chuyên gia cho rằng nếu dòng tiền không có sự tăng trưởng mạnh thì sớm muộn cũng quay lại nhóm cổ phiếu nóng.

Ông Khoa cho rằng, thời của “bank - chứng – thép” rất khó xảy ra trong thời điểm này. Ở chu kỳ lãi suất, trên lý thuyết thì những ngành có độ nhạy với lãi suất cao trong nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản sẽ bật tăng mạnh.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng bền vững của các nhóm cổ phiếu còn phải dựa vào thông tin hỗ trợ và yếu tố cơ bản. Bởi vậy, ngoài nhóm cổ phiếu chứng khoán, chuyên gia cho rằng hai nhóm còn lại chưa có yếu tỗ hỗ trợ đủ mạnh, chủ yếu đi lên nhờ yếu tố tâm lý.

Riêng nhóm cổ phiếu chứng khoán có động lực hồi phục vì thanh khoản thị trường cải thiện rõ rệt. Nhóm cổ phiếu ngân hàng còn rủi ro nợ xấu, chất lượng tài sản, tăng trưởng tín dụng đều có vấn đề khiến lợi nhuận khó tăng trưởng. Ngành thép đã có sự cải thiện nhưng nhu cầu trong nước vẫn đang rất yếu, biến động phức tạp từ thế giới khiến nhóm cổ phiếu thép không có câu chuyện thực sự rõ ràng. Còn đối với nhóm cổ phiếu bất động sản dù được hưởng lợi từ hiệu ứng chính sách, song vẫn còn nhiều nút thắt chưa được tháo gỡ.

Nhận định về thị trường chứng khoán, ông Khoa cho rằng ngưỡng 1.025- 1.150 điểm có thể là điểm đến VN-Index trong thời gian tới. Thị trường chủ yếu sẽ tích lũy, dần dần đi lên chứ không thể bứt phá mạnh. Hiện tại, không có quá nhiều rủi ro khiến thị trường có thể giảm sâu thêm, ngoại trừ định giá thị trường lên cao trong khi yếu tố cơ bản chưa theo kịp.

"Nếu so với quá khứ, định giá của VN-Index vẫn rẻ. Tuy nhiên, nếu tách nhóm ngân hàng ra, định giá doanh nghiệp đã lên đến 15, 16 lần. Rõ ràng ngưỡng đó không hề rẻ, đặc biệt trong bối cảnh ngành ngân hàng cũng không thể "cân" thị trường khi triển vọng năm nay không quá sáng sủa", chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, khi dòng tiền quay trở lại, cơ hội trong ngắn hạn vẫn sẽ có. Dù vậy, trong dài hạn nhà đầu tư cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, tập trung vào những cổ phiếu cơ bản hưởng lợi nhờ xu hướng giảm của lãi suất thay vì chạy theo cổ phiếu nóng.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lưu ý rằng, các diễn tiến tích cực thời gian qua diễn ra trên nền các thông tin hỗ trợ tích cực liên tục được đưa ra, mức sử dụng đòn bẩy còn đang rất thấp và bức tranh vĩ mô, đặc biệt trong quý II này, sẽ chưa có nhiều điểm sáng.

VDSC cho rằng các chỉ số thị trường sẽ hướng đến chinh phục trở lại vùng đỉnh thiết lập vào đầu năm (1.100 điểm với VN-Index) trong tháng 6. Tuy nhiên, thiếu sự hậu thuẫn của nền tảng vĩ mô và dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài, xu hướng trung hạn nhìn chung vẫn là tích lũy.

VDSC vẫn giữ quan điểm thị trường vẫn thuận lợi cho giao dịch mua – bán T+, song chưa phải là thời điểm tốt để “all in”. Và do đó, tháng 6 sẽ là cơ hội tái cơ cấu danh mục, đặc biệt cho những nhà đầu tư đã vô tình “đầu tư dài hạn”.

VDSC kỳ vọng nhà đầu tư đã có cơ hội tích lũy một tỷ lệ nhất định cổ phiếu cho mục tiêu trung – dài hạn trong giai đoạn vừa qua. Ngoài ra, ẩn số vĩ mô đã khiến nhóm cổ phiếu đầu ngành (với đại diện VN30) kém khả quan hơn so với các nhóm cổ phiếu còn lại.

Với nền tảng kinh doanh bền vững, các doanh nghiệp này sẽ “bật dậy” nhanh chóng khi khó khăn qua đi. Do đó, VDSC cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy các cổ phiếu thuộc nhóm này cho danh mục dài hạn".

Bên cạnh đó, giao dịch T+ sẽ tiếp tục diễn ra sôi động nhờ thanh khoản gia tăng giúp tâm lý nhà đầu tư có phần lạc quan hơn so với quý đầu năm. Nhà đầu tư có thể tận dụng cổ phiếu có sẵn trong danh mục để thực hiện giao dịch T+ nhằm tối ưu hiệu suất đầu tư của danh mục tổng thể. Ngoài ra, cho giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có kế hoạch chi trả cổ tức trong giai đoạn cuối quý II và nửa đầu quý III/2023.

Thị trường chứng khoán ngày 8/6/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

"Cổ đất" hút tiền, VN-Index tiếp đà đi lên; EMC bị cắt margin sau khi có quyết định hủy niêm yết; Sông Ba sắp trả ...

Cổ phiếu ngành điện "nóng" giữa tâm điểm "cắt điện luân phiên"

Hiện tại, ngành điện đang nhận được sự quan tâm lớn vì nhiều địa phương phải cắt điện luân phiên, trên sàn chứng khoán, cổ ...

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 8/6/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

Quỳnh Nga