Nhà đầu tư chứng khoán sắm sửa hành trang để bước vào vùng trũng thông tin

Cập nhật: 11:20 | 08/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Tháng 8 được coi là khoảng thời gian "trống" thông tin trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần làm gì để vượt qua với một kết quả tốt nhất?

Khoảng thời gian "trống" thông tin của TTCK

Tháng 7 chứng kiến việc VN-Index chính thức chinh phục thành công ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Cùng với điểm số đi lên, khối lượng giao dịch cũng duy trì ở mức cao, cho thấy nhà đầu tư đang khá hào hứng trước những biến động tích cực gần đây của thị trường. Trong tháng 7, VN-Index đã tăng trưởng 9,2% so với đầu tháng nhờ lực kéo từ các chính sách mở rộng tiền tệ và tài khóa sẽ giúp kết quả kinh doanh các doanh nghiệp tạo đáy và tăng trở lại trong những quý tới. Đồng thời, lãi suất tiết kiệm giảm nhanh từ cuối quý I, trong khi định giá của thị trường đang mức rất thấp sau giai đoạn giảm sâu từ tháng 4 năm 2022 thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân đổ sang thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư chứng khoán sắm sửa hành trang để bước vào vùng trũng thông tin
Nhóm đầu tư công cũng được đẩy mạnh nhờ Sân bay Long Thành từ quý 3/2023

Trong báo cáo mới đây của minh, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng đà tăng của thị trường có thể duy trì sang đầu tháng 8 nhờ sự cải thiện kết quả kinh doanh Quý II so với Quý I tại một số cổ phiếu trụ cột. Dù vậy, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh qua đi, thị trường sẽ rơi vào vùng trũng thông tin và đà tăng của thị trường có thể chững lại trong giai đoạn nửa sau tháng 8.

"Vùng 1.240 (+/- 10 điểm) có thể là vùng kháng cự mạnh của VN-Index trong tháng 8", VNDirect nhận định.

Tương tự, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) cho rằng, sau đợt tăng kéo dài hơn 100 điểm kể từ mức 1.120 điểm, xu hướng đi lên của VN-Index đang có dấu hiệu chững khi áp lực chốt lời tăng cao tương ứng. Do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện những phiên rung lắc để kéo chỉ số kiểm định lại lực cầu (backtest) tại kháng cự đã bị vượt qua là mức 1.200 điểm.

Đồng thời, công ty chứng khoán này cũng đưa ra 3 kịch bản cho thị trường trong tháng 8. Trong đó, theo kịch bản cơ sở, thị trường sẽ chững lại đà tăng chuyển sang biến động sideway trong vùng 1.200 - 1.240 điểm do tháng 8 là vùng trũng của thông tin nên sẽ khó có biến động đột biến; sau chuỗi tăng kéo dài, thị trường cần thời gian nghỉ ngơi để hấp thụ áp lực chốt lời.

Theo phân tích kỹ thuật, Chứng khoán SHS đánh giá, thị trường đang hình thành xu hướng điều chỉnh, biểu đồ VN-Index đang có xu hướng tạo nền rũ bỏ sau một giai đoạn tăng liên tiếp chưa gặp nhịp điều chỉnh.

Hiện tại, chỉ số VN-Index đang vận động trong xu hướng uptrend, nhưng không có kháng cự rõ rệt. Do đó, các phiên rung lắc điều chỉnh có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào.

"Chỉ số VN-Index đã hình thành uptrend sau khi bứt phá vượt qua vùng 1.150 điểm và chưa có nhịp điều chỉnh rõ nét nên nhu cầu điều chỉnh lành mạnh đang tăng lên", SHS nhận xét.

"Sắm sửa" hành trang

Bình luận về xu hướng thị trường sắp tới, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Giám đốc Khối Phân tích và Đầu tư, Công ty CP Chứng khoán An Bình (ABS) cho rằng, nếu trong điều kiện bình thường, nhiều khả năng sẽ có 1 nhịp điều chỉnh trên khung ngắn hạn.

Tuy nhiên, hiện tại các chính sách hỗ trợ của chính phủ đang rất đáng kể, lãi suất cùng tỷ giá ổn định, các nút thắt trên thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang được gỡ bỏ dần, và mức định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng vẫn đang ở mức khá "dễ chịu", do đó việc thị trường chứng khoán có vượt xa mốc 1.200 điểm hay không sẽ tùy thuộc vào chính sách hỗ trợ của nhà nước. Tuy nhiên, trong trường hợp tích cực, vẫn có thể kỳ vọng thị trường chứng khoán có thể lên mốc 1.275 – 1280 điểm.

Cũng theo bà Linh, nhà đầu tư nên bình tĩnh, tránh mua đuổi với những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua, cùng với đó là tiếp tục quan sát, chờ các phản ứng của thị trường thời gian tới.

Với các nhà đầu tư trung hạn, đã mua được cổ phiếu ở mức giá tốt, nên tiếp tục chờ đợi thị trường điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng vốn có.

Các nhà đầu tư có thể quan tâm đến những ngành như đầu tư công, năng lượng, lương thực thực phẩm và những ngành sản xuất phục phụ cho nhu cầu xuất khẩu.

Đưa ra góc nhìn dài hạn hơn, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho rằng, thị trường điều chỉnh xong sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm nhờ những kỳ vọng tích cực và những yếu tố tiêu cực nhất đã phản ánh.

Theo đó, dòng tiền trong nền kinh tế vẫn đang đi tìm kênh đầu tư có mức sinh lời tốt trong khi lãi suất đang có xu hướng giảm nhanh. Bên cạnh đó, những động thái hỗ trợ của Chính Phủ trong việc giảm lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công và tiếp tục miễn giảm thuế sẽ giúp nền kinh tế hồi phục tích cực trong quý III và quý IV...

Nhóm phân tích của VNDirect cũng chỉ ra hai nhóm cổ phiếu sẽ thu hút dòng tiền. Đó là nhóm cổ phiếu ngân hàng với định giá vẫn hấp dẫn. VNDirect cho rằng nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2023 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và các hỗ trợ từ chính sách tài khóa. Trong kịch bản này, ngành Ngân hàng sẽ phản ánh rõ nhất sự phục hồi của nền kinh tế.

Luận điểm đầu tư sẽ bao gồm tăng trưởng tín dụng phục hồi nhờ nới lỏng tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng. Cụ thể, các chính sách tài khóa đang được triển khai như đẩy mạnh đầu tư công, giảm thuế VAT, giảm thuế trước bạ ô tô, tăng lương cơ sở sẽ giúp kích cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân, qua đó thúc đẩy nhu cầu tín dụng tăng trở lại. Thông tư 02 hỗ trợ giảm áp lực dự phòng cho các NHTM, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 2 tăng mạnh.

Cùng với đó, nhóm đầu tư công cũng được đẩy mạnh nhờ Sân bay Long Thành từ quý 3/2023. Việc sớm thi công gói thầu 5.10 sẽ tạo tiền đề giúp sân bay Long Thành đẩy nhanh tiến độ thi công trong những tháng tới và sẽ là động lực tăng trưởng cho các công ty xây dựng và vật liệu xây dựng.

Thị trường chứng khoán ngày 8/8/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Dòng bank tăng tốc, VN-Index áp sát mốc 1.250; Công ty liên quan Chủ tịch trở thành cổ đông lớn của CMG; Vinaconex lại chi ...

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 8/8/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

Lãi suất liên tục giảm, thị trường chứng khoán tiềm ẩn những rủi ro nào?

Tỷ lệ margin thị trường đang tiếp tục tăng và tiến dần về vùng rủi ro (vượt 3,5% vốn hóa thị trường). Lượng phát hành ...

Nhật Hải