Nhà đầu tư cần nhìn thấy độ rủi ro hiện hữu của nhóm cổ phiếu bất động sản

Cập nhật: 11:08 | 20/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Thời gian gần đây, cổ phiếu bất động sản đã có dấu hiệu hút tiền trở lại, thế nhưng dòng tiền vẫn phần nào mang tính chất "đầu cơ", cùng với đó là các mã đầu ngành thiếu đi sự ổn định khiến nhà đầu tư còn nhiều phân vân...

Năm 2022 có thể coi là một năm đáng quên với nhiều nhà đầu tư chứng khoán, khi VN-Index và hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường đồng loạt tạo đáy hồi giữa tháng 11/2022, và nhóm cổ phiếu bất động sản cũng không nằm ngoài xu hướng.

Thời điểm tháng đầu năm 2022, hàng loạt các mã cổ phiếu bất động sản lập đỉnh, có thể kể đến như HQC lập đỉnh lịch sử 10.500 đồng/cp sau 8 năm niêm yết; cổ phiếu ITA lập đỉnh 18.550 đồng/cp; FLC lập đỉnh lịch sử khi vượt mốc 22.000 đồng/cp; QCG đạt mức kỷ lục 23.200 đồng/cp; TDH vượt giá 15.000 đồng/cp, CRE chạm mốc lịch sử từ khi niêm yết - 25.620 đồng/cp;...

Các mã khác như DIG, CEO, IDJ, FIT, IJC, L14,... cũng tăng bằng lần, trong đó bộ đôi DIG - CEO lần lượt chạm 120.000 đồng và 100.000 đồng/cp; L14 vượt giá 400.000 đồng và trở thành cổ phiếu đắt nhất thị trường chứng khoán thời điểm đó.

Nhà đầu tư cần nhìn thấy độ rủi ro hiện hữu của nhóm cổ phiếu bất động sản
Các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng với cổ phiếu nhóm bất động sản

Tuy nhiên, nhịp lao dốc chỉ 10 tháng sau đó đã kéo hàng trăm mã chứng khoán trên thị trường về đáy (giữa tháng 11/2022) với mức giảm 50 - 90% giá trị. Nỗ lực hồi phục trong 7 tháng trở lại đây đã giúp các mã như HQC, QCG, EVG, DIG, CEO,... tăng 2 - 4 lần từ đáy. Dù vậy, mức giá hiện tại vẫn thấp hơn đỉnh cũ tháng 1/2022 từ 55 - 70%.

Theo thống kê, trong tổng số 129 mã bất động sản đang tham chiến trên thị trường, hiện có 54 cổ phiếu đang giao dịch dưới mệnh giá 10.000 đồng/cp (chiếm tỷ lệ 42%). Tất cả đều thuộc nhóm mid/smallcap - trong đó 24 mã dưới 5.000 đồng/cp, 9 mã có giá không quá 3.000 đồng/cp và PPI là cổ phiếu duy nhất đang giao dịch dưới 1.000 đồng/cp.

Đáng chú ý nhất trong danh sách này có CRE (giá 6.470 đồng/cp), DRH (6.400 đồng/cp), DXS (8.500 đồng/cp), EVG (6.690 đồng/cp), HPX (4.470 đồng/cp), HQC (4.560 đồng/cp), ITA (5.700 đồng/cp), LDG (5.000 đồng/cp), QCG (9.800 đồng/cp). Một số cổ phiếu khác có thể kể đến NDN, NRC, PTL, PVL, PXL, PXI, TCH, TDH, XMC.

Trong danh sách trên, HQC, DXS, ITA, LDG đều nằm trong Top cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất thị trường với khối lượng trung bình từ 5 - 30 triệu đơn vị/phiên. Cổ phiếu HQC của Địa ốc Hoàng Quân thậm chí lọt Top 3 mã chứng khoán được mua bán nhiều nhất năm 2022 sau HPG và STB.

Trường hợp đáng chú ý gần đây nhất là cổ phiếu QCG của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Sau chuỗi 13 phiên tăng trần kéo thị giá lên mức 12.050 đồng (phiên 13/6), cổ phiếu này đã lao mạnh trở lại trong 3 phiên gần đây, thị giá giảm còn 9.800 đồng/cp.

Một cái tên nổi bật khác là TCH của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (công ty nhà Chủ tịch Đỗ Hữu Hạ) hiện giao dịch ở mức 8.710 đồng. Đây là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất nhóm - đạt 5.820 tỷ đồng (xếp trên ITA với 5.349 tỷ và CRE với 4.219 tỷ). Đáng chú ý, TCH là cổ phiếu từng nằm trong rổ VN30 trước khi bị HOSE gạch tên hồi tháng 7/2021 do không đủ tỷ lệ freefloat.

Nhà đầu tư cần nhìn thấy độ rủi ro hiện hữu của nhóm cổ phiếu bất động sản
Diễn biến giá cổ phiếu QCG (xanh) và TCH (vàng) thời gian gần đây

Kinh doanh lao dốc, sức khỏe tài chính thiếu ổn định, dự án gặp nhiều vướng mắc,... trở thành vấn đề chính dẫn đến đà lao dốc của cổ phiếu nhóm bất động sản nói chung và các mã mid/smallcap ngành này nói riêng trong quãng thời gian dài vừa qua.

Quan sát dòng tiền trên thị trường 3 tuần trở lại đây, giá trị giao dịch trung bình phiên của nhóm cổ phiếu bất động sản luôn chiếm từ 20 - 25% tổng thanh khoản thị trường; một lượng tiền lớn vẫn giao dịch tập trung ở các mã có vốn hóa trên 5.000 tỷ đồng cùng nhóm LargeCap. Các mã penny dù tăng giá mạnh song chỉ là sân chơi nhỏ lẻ của dòng tiền đầu cơ và tạo lập.

Theo nhận định của TS. Nguyễn Duy Phương, Giám đốc phân tích tài chính DGCapital, nhóm cổ phiếu bất động sản tạo "sóng ngắn" trong thời gian qua nhiều khả năng là do dòng tiền đầu cơ đẩy lên, dựa trên các thông tin như lãi suất hạ nhiệt, một số chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản được ban hành, kết hợp với nhịp hồi phục kỹ thuật sau giai đoạn giảm sâu trước đó. Sự đảo chiều của cổ phiếu chưa dựa trên sự thay đổi về bản chất của ngành.

Với nhóm cổ phiếu bất động sản, ông Phương nhận định, đây vẫn sẽ là nhóm tiếp tục thu hút dòng tiền trong thời gian tới, với kỳ vọng hưởng lợi từ các chính sách tháo gỡ khó khăn pháp lý, hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ, hay động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nhìn thấy độ rủi ro hiện hữu của nhóm ngành này vẫn còn, đó là rủi ro liên quan đến lãi suất và tín dụng. Các công ty bất động sản có thể gặp khó khăn trong việc huy động vốn và làm việc với các ngân hàng. Bên cạnh đó, một trong những khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt từ nửa cuối năm 2022 đến nay đó là tình trạng "đóng băng" thanh khoản, không bán được hàng nên không có dòng tiền quay vòng.

Xét trên góc nhìn đầu tư dài hạn, ông Nguyễn Đức Nhân - Giám đốc Trung tâm kinh doanh - Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) trong một nhận định tại chương trình "Khớp lệnh" đầu tháng 3/2023 cho rằng, sau mỗi trận đánh lớn, sóng lên và sóng tan, các nhóm cổ phiếu cần ít nhất 3 - 5 năm thậm chí lâu hơn để sửa soạn cho một trận đánh lớn khác.

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 20/6/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

Thị trường chứng khoán đứng trước cơ hội đón dòng tiền lớn

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán đã sôi động trở lại, thanh khoản cũng theo đó mà cải thiện tương đối rõ rệt. ...

Nối gót SAM Holdings, Chứng khoán Quốc Gia muốn thoái sạch vốn tại Sudico

Chứng khoán Quốc Gia đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu SJS đang nắm giữ tại Sudico, sau giao dịch sẽ không còn là cổ ...

Nhật Hải

Tin liên quan