Nguyên nhân khiến cá mập Pyn Elite Fund thua lỗ trong tháng 4?

Cập nhật: 08:06 | 10/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa báo cáo hiệu suất đầu tư âm nặng trong tháng 4 vừa qua, trong khi danh mục quỹ này có đến gần một nửa là cổ phiếu ngân hàng.

Theo Pyn Elite Fund, trong tháng 4, chỉ số VN-Index có thời điểm giảm 8,5% nhưng sau đó đã phục hồi và giảm 5,8% khiến tỷ suất sinh lời của PYN Elite giảm 8,2% trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh và đồng VNĐ suy yếu. Đây cũng là tháng ghi nhận hiệu suất âm đầu tiên trong 6 tháng trở lại đây của quỹ ngoại này. Tuy nhiên, sau 4 tháng, PYN Elite vẫn đạt hiệu suất đầu tư dương 5,84% (giảm so với mức 15,34% cuối tháng 3)

Mức giảm giá 2,1% của đồng VNĐ so với USD đã tăng cường nỗi sợ hãi về lãi suất. Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng VNĐ cũng như các đồng tiền khác trong khu vực, phản ánh sức mạnh của USD gần đây. Vào cuối tháng, lãi suất tiền gửi tăng từ 10-50 điểm phần trăm, nhưng lãi suất vẫn ở nền thấp.

Nguồn: PYN Elite Fund
Hiệu suất của Pyn Elite Fund. Nguồn: PYN Elite Fund

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ gồm có SCB, HDB, CTG, ACV, MBB, TPB, DNSE, SHS, VHC, FPT. Trong đó có đến một nửa cổ phiếu ngân hàng, chiếm tỷ trọng 47,4%.

Cổ phiếu quỹ lựa chọn trong tháng là PLX, một công ty hoạt động từ 68 năm nay, dẫn đầu trong phân phối nhiên liệu. Công ty chỉ sở hữu 28% số trạm xăng trong cả nước nhưng lại chiếm 50% thị phần. Rất nhiều trong số 4.790 trạm xăng của PLX được đặt ở các khu vực trung tâm đô thị. Xe điện đang chiếm ưu thế trên thị trường toàn cầu, nhưng ở Việt Nam, thị phần của chúng vẫn chưa đến một phần trăm, điều này tăng cường triển vọng tăng trưởng của PLX. Chỉ dưới 5% dân số sở hữu ô tô, nhưng con số này đang tăng nhanh, cùng với nhu cầu về nhiên liệu.

Lợi nhuận của PLX đã tăng 73% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1, và dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ tăng 36%. Chính phủ đang lên kế hoạch thay đổi giá nhiên liệu, điều này sẽ là một động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của PLX trong những năm tới.

Về vĩ mô, PMI sản xuất đã tăng trở lại để đạt mức 50,3, được thúc đẩy bởi sự mở rộng vững chắc về số lượng đơn đặt hàng mới. Doanh số bán lẻ tăng 9% so với cùng kỳ trong tháng 4, với doanh thu du lịch tăng 58%, được thúc đẩy bởi sự gia tăng trở lại của du khách Trung Quốc. Khách du lịch quốc tế trong 4 tháng đầu năm tăng 58,2% so với cùng kỳ, vượt mức trước đại dịch. Đầu tư công nghiệp trực tiếp thực hiện từ đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 4, xuất khẩu và nhập khẩu tăng lần lượt 10,6% và 19,9% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đến dư thặng thương mại kỷ lục 8,6 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra, Chính phủ đã kiến nghị gia hạn chương trình giảm thuế thuế giá trị gia tăng (VAT) đến ngày 24/12, thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng tiêu dùng.

Hiện, Pyn Elite Fund là một trong những quỹ ngoại quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với tài sản quản lý vào cuối tháng 4 lên đến 742 triệu EUR (khoảng 20.000 tỷ đồng). Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của quỹ vẫn có sự áp đảo của nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy nhiên đã có một số thay đổi đáng chú ý.

Theo đó, cổ phiếu FPT đã bất ngờ trở lại top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của quỹ vào cuối tháng 4 với tỷ trọng 3,4%, tương đương giá trị khoảng 25 triệu EUR (~680 tỷ đồng). Đây là lần đầu tiên cổ phiếu FPT lọt vào top 10 danh mục của Pyn Elite Fund kể từ khi quỹ công bố báo cáo hoạt động. Kết quả này phần nào đến từ việc giá cổ phiếu FPT tăng mạnh trong tháng 4 nhưng không loại trừ khả năng Pyn Elite Fund đã mua thêm thời gian qua. Trong trường hợp mua thêm, quỹ có thể phải chấp nhận chịu khoản chênh lệch (premium) khoảng 7% so với thị giá do cổ phiếu này thường xuyên kín room.

Nguyên nhân khiến cá mập Pyn Elite Fund thua lỗ trong tháng 4?
Tỷ trọng đầu tư của Pyn Elite Fund

Ngoài FPT, Pyn Elite Fund còn đầu tư lớn vào một cổ phiếu công nghệ CMG của CMC Corp khi quỹ ngoại đến từ Phần Lan hiện là cổ đông lớn thứ 3 tại CMC Corp với tỷ lệ 7% vốn, chỉ sau Samsung SDS và Đầu tư MVI. CMG cũng là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong danh mục của quỹ trong tháng 4 vừa qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đặc biệt, danh mục của Pyn Elite Fund còn có mã ACV với tỷ trọng 7,9% vào cuối tháng 4, tương ứng giá trị khoảng 57 triệu EUR (khoảng 1.600 tỷ đồng). Ước tính, quỹ ngoại này nắm khoảng 19 triệu cổ phiếu ACV tính đến cuối tháng 4. Giá cổ phiếu ACV đã tăng hơn 20% từ đầu tháng 5 và hứa hẹn có thể sẽ "gánh" hiệu suất cho Pyn Elite Fund trong tháng.

Việc nắm giữ nhiều cổ phiếu đang có xu hướng tích cực giúp Pyn Elite Fund tự tin dù hiệu suất đầu tư tháng vừa qua không như kỳ vọng. Trong các tuần cuối của tháng 4, các nhà đầu tư trong nước đã bán ra chốt lời theo cách dường như hoàn toàn không tương xứng khi tính đến lãi suất thấp, tính thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng và mức tăng trưởng thu nhập dự kiến từ các công ty niêm yết trong năm nay. "Các yếu tố tiếp tục xu hướng đi lên là rõ ràng. Những nhịp điều chỉnh nhanh chóng thật khó chịu nhưng bạn phải "nuốt chúng" nếu muốn tham gia vào thị trường", ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ đầu tư nhấn mạnh.

Nhận định trước đó, ông Petri Deryng cũng cho rằng sự tăng giá của đồng USD đã có tác động tiêu cực đến các đồng tiền khác của các nước đang phát triển ở châu Á, và đồng Euro đã suy yếu. Đồng Việt Nam cũng mất giá và những suy đoán về chính trị ở Việt Nam đã kích hoạt một đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán trong những phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm nay là tuyệt vời. Thị trường chứng khoán đang được định giá rất hấp dẫn so với tăng trưởng lợi nhuận. Lãi suất của Việt Nam đã giảm và tình hình thanh khoản của ngân hàng thuận lợi. Những biến động lớn trên thị trường chứng khoán diễn ra không mong muốn, nhưng không làm thay đổi kỳ vọng của chúng tôi về sự phát triển tích cực của chỉ số Việt Nam.

Tâm thư từ "cá mập" Petri Deryng: Đây là thời gian cần sự kiên nhẫn và giữ một cái đầu lạnh

Trong bức thư gửi tới nhà đầu tư chứng khoán ngày 26/3, ông Petri Deryng - Giám đốc PYN Elite Fund đã có những chia ...

"Ôm" cổ phiếu ngân hàng, quỹ ngoại Pyn Elite Fund ghi nhận tháng thứ 5 liên tiếp tăng trưởng dương

Tính từ đầu năm 2024, hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund tăng trưởng theo tháng lần lượt là 6,85%, 5,23% và 2,57%.

"Cá mập" PYN Elite rời ghế cổ đông lớn SCD trước thềm hủy niêm yết

Động thái rời ghế cổ đông lớn tại SCD của quỹ ngoại này diễn ra sau khi cổ phiếu SCD bị HoSE ra quyết định ...

Anh Vũ

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm