Nguyên nhân cổ phiếu Nhựa Tiền Phong (NTP) "phi nước đại"

Cập nhật: 10:45 | 24/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Cổ phiếu NTP của Nhựa Tiền Phong đang có chuỗi 10 phiên tăng điểm liên tiếp, trong đó có tới 3 phiên tăng trần.

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 24/5, cổ phiếu NTP Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong) bật tăng mạnh 7,77%, đưa thị giá lên mốc 63.800 đồng/cổ phiếu. Phiên trước đó, cổ phiếu NTP cũng ghi nhận mức tăng trần 9,83%. Đáng chú ý, cổ phiếu NTP đang có chuỗi 10 phiên tăng điểm liên tiếp, trong đó có tới 3 phiên tăng trần. Tính từ đầu tháng 5 tới nay, cổ phiếu NTP đã tới hơn 54%,

Nguyên nhân cổ phiếu Nhựa Tiền Phong (NTP)
Đà tăng mạnh của cổ phiếu NTP diễn ra ngay sau khi SCIC công bố thông tin sẽ thoái vốn doanh nghiệp này

Đà tăng mạnh của cổ phiếu NTP diễn ra ngay sau khi SCIC công bố thông tin sẽ thoái vốn doanh nghiệp này. Cụ thể, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mới đây đã đưa NTP vào danh sách dự kiến triển khai bán vốn trong năm 2024, sau 2 năm vắng bóng tại danh sách bán vốn của SCIC (2022-2023). Tại NTP, SCIC đang nắm giữ 37,1% vốn điều lệ, tương đương hơn 48 triệu cổ phiếu.

NTP hiện có nhiều cổ đông lớn khác là các tổ chức trong nước, nước ngoài cũng như một số cá nhân. Cổ đông lớn thứ 2 tại NTP là Sekisui Chemical Co. Td (Nhật Bản) với tỷ lệ sở hữu 15%. Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong Phía nắm giữ 14,27%; ông Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT NTP nắm giữ 6,87%.

Cũng trong thời gian gần đây, doanh nghiệp gây chú ý khi công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh với dự án đầu tiên của hướng đi mới là xây dựng Tổ hợp giáo dục hơn 620 tỷ đồng ở Hải Phòng. Theo đó, NTP đã thông qua phương án triển khai dự án trường phổ thông nhiều cấp học Tiền Phong tại số 2 An Đà, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. Diện tích sử dụng đất là hơn 37.000m2, thời gian thực hiện dự án từ năm 2024 - 2026.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, về câu hỏi tại sao Nhựa Tiền Phong quyết định "lấn sân" sang mảng giáo dục với việc đầu tư tổ hợp giáo dục liên cấp tại trụ sở chính của công ty, ông Đặng Quốc Dũng - Chủ tịch HĐQT Nhựa Tiền Phong chia sẻ, đây vốn là mảnh đất gắn với lịch sử Nhựa Tiền Phong trong suốt 64 năm qua. Trước đó, công ty đã có quy hoạch 1/500 xây dựng tổ hợp thương mại nhưng gặp nhiều vướng mắc và quyết định dừng lại.

Nguyên nhân cổ phiếu Nhựa Tiền Phong (NTP)
Ông Đặng Quốc Dũng - Chủ tịch HĐQT Nhựa Tiền Phong chia sẻ tại Đại hội

Nếu không có kế hoạch sử dụng, chính quyền thành phố Hải Phòng Hải Phòng sẽ thu hồi mảnh đất này để xây dựng khu gửi xe cao tầng. Chính vì vậy, Nhựa Tiền Phong đề xuất kế hoạch xây tổ hợp giáo dục, Chủ tịch Nhựa Tiền Phong nói.

Đồng thời, ông Đặng Quốc Dũng khẳng định mảng việc mới này sẽ được Nhựa Tiền Phong thực hiện tốt, đóng góp tích cực cho xã hội, đáp ứng nhu cầu về phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hải Phòng Hải Phòng.

"Nhựa Tiền Phong là doanh nghiệp quốc dân được sinh ra từ nhân dân và một phần cơ ngơi được dựng nên từ công sức của các cháu thiếu niên nhi đồng. Chúng tôi xây trường học là vì nghĩ đến trách nhiệm xã hội, đầu tư cho giáo dục cũng là đầu tư cho tương lai", Chủ tịch Nhựa Tiền Phong chia sẻ.

Về kết quả kinh doanh quý 1/2024, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Nhựa Tiền Phong lần lượt đạt 949 tỷ đồng và 109 tỷ đồng, tương ứng giảm 27% và 8% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong năm 2024, NTP lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu sản lượng tiêu thụ đạt 104.500 tấn và doanh thu bán hàng đạt 5.400 tỷ đồng, cùng tăng 6% so với các mức thực hiện trong năm 2023. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận trước thuế lại giảm 13% so với năm 2023, đạt 555 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc quý 1/2024, Nhựa Tiền Phong đã thực hiện được 23,5% kế hoạch cả năm.

Khối ngoại "quay xe" mua ròng trong phiên VN-Index vượt mốc 1.280 điểm

Thị trường giao dịch tích cực trong phiên chiều khi các bluechip hút dòng tiền giúp VN-Index vượt mốc 1.280 điểm. Giao dịch khối ngoại ...

Nhận định chứng khoán phiên 24/5: Xu hướng lạc quan đang quay lại

Phiên tăng điểm hôm nay lấy lại toàn bộ điểm số đã mất trước đó và mốc hỗ trợ 1.258 - 1.260 điểm chưa bị ...

Cổ phiếu của ông trùm khu công nghiệp tăng tốc trước thềm trả cổ tức

Trong thông báo mới nhất của IDICO, ngày 4/6 sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền chi trả cổ tức bằng ...

Linh Đan