Nguồn cung dầu khí tiếp tục bị cắt giảm, nhóm cổ phiếu năng lượng được hưởng lợi

Cập nhật: 10:16 | 04/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, OPEC+ đã đồng ý tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu tới hết tháng 6/2024.

Trong một động thái chiến lược nhằm thúc đẩy thị trường dầu mỏ, một số thành viên của OPEC+ đã quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện đến hết quý 2 năm nay. Theo dự kiến ban đầu, OPEC+ dự định cắt giảm sản lượng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý I, dẫn đầu là Arab Saudi, để đáp ứng với sản lượng ngày càng tăng từ Mỹ và các quốc gia không phải thành viên khác.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với các quốc gia như Nga, Kuwait, Algeria và Oman dẫn đầu bằng cách tuyên bố cắt giảm sản lượng bổ sung. Mục đích chung là nhằm hỗ trợ thêm cho giá dầu, vốn đã có nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị và những bất ổn xung quanh việc mở rộng kinh tế và lãi suất.

Nguồn cung dầu khí tiếp tục bị cắt giảm, nhóm cổ phiếu năng lượng được hưởng lợi
OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu khí trong năm nay.

Trước đó, các thương nhân và nhà phân tích cũng đã dự đoán về việc gia hạn cắt giảm nguồn cung của OPEC+, vì cho rằng điều này là cần thiết để bù đắp cho sự sụt giảm theo mùa trong mức tiêu thụ nhiên liệu trên thế giới và sản lượng tăng vọt từ một số đối thủ của OPEC+, đáng chú ý nhất là các công ty khoan đá phiến của Mỹ.

Nguồn cung dồi dào đã giữ giá dầu quốc tế quanh mức 80 USD/thùng trong năm nay, ngay cả khi xung đột ở Trung Đông làm gián đoạn hoạt động vận chuyển trong khu vực. Mặc dù điều này khiến người tiêu dùng "thở phào" sau nhiều năm lạm phát tràn lan, nhưng mức giá này được đánh giá là hơi thấp với nhiều quốc gia thuộc OPEC+.

Theo Fitch Ratings, Riyadh cần giá dầu thô trên 90 USD/thùng khi nước này chi hàng tỷ USD cho quá trình chuyển đổi kinh tế trải rộng trên các thành phố tương lai và các giải đấu thể thao. Đối tác lớn nhất của nước này trong liên minh, Nga, được cho là cũng đang tìm kiếm nguồn thu để "bơm máu" cho chiến sự tại Ukraine.

Các nước này cho biết rằng những hạn chế sản lượng mới nhất này, vốn đã giảm sâu hơn vào năm ngoái, sẽ “được hoàn trả dần dần tùy theo điều kiện thị trường” sau quý II. Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết, Nga - quốc gia có quyền miễn trừ duy nhất để phân chia hạn chế giữa sản xuất và xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế - sẽ chú trọng hơn vào việc cắt giảm sản lượng dầu thô trong quý tới.

Trong năm 2024, triển vọng nhu cầu dầu vẫn không chắc chắn, với các yếu tố như tốc độ phục hồi kinh tế ở các khu vực trọng điểm, căng thẳng địa chính trị đang diễn ra và quá trình chuyển đổi toàn cầu sang các nguồn năng lượng tái tạo đều đóng một vai trò quan trọng. Khi thế giới tiếp tục "vật lộn" với những động lực phức tạp này, các hành động của OPEC+ sẽ vẫn là tâm điểm quan trọng đối với các nhà quan sát thị trường cũng như các bên liên quan.

Dự báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy rằng, với tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại và nguồn cung mới từ châu Mỹ tăng vọt, OPEC+ có thể sẽ cần phải kiên trì với việc cắt giảm trong cả năm nay..

Trường hợp giá dầu neo quanh mốc 90 USD sẽ là động lực tăng trưởng cho nhóm cổ phiếu dầu khí và phân đạm. Trong vòng 1 tuần trở lại đây, 2 nhóm cổ phiếu dầu khí và phân đạm đều phản ứng rất tốt với diễn biến của giá dầu cũng như thông tin cắt giảm của các quốc gia.

Mới đây, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu DPM của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP với giá mục tiêu 41.800 đồng/cp, kỳ vọng mức sinh lời 20,3% so với giá đóng cửa ngày 1/3/2024.

Cổ phiếu liên tiếp phá đỉnh, EVF "hiên ngang" tiến vào 2 rổ của FTSE

Financial Times Stock Exchange Group (FTSE), còn được biết đến dưới cái tên ngắn gọn là “Footsie”, là tổ chức độc lập chuyên cung cấp ...

Dòng tiền chuyển dần sang nhóm Midcap, NĐT nên làm gì?

Trong tuần giao dịch vừa qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu xuất hiện tín hiệu chững nhịp. Bên cạnh đó, nhóm midcap cũng ...

Cổ phiếu liên tiếp phá đỉnh, Dragon Capital nâng tỷ lệ sở hữu tại FRT trên 7%

Tạm tính theo giá đóng cửa ngày 27/02, nhóm thành viên của Dragon Capital đã phải bỏ ra hơn 17 tỷ đồng cho thương vụ ...

Thành An