Nguồn cung bất động sản KCN phía Nam vẫn chủ yếu ở Bình Dương và Đồng Nai

Cập nhật: 09:28 | 15/04/2021 Theo dõi KTCK trên

Báo cáo quý I/2021 của JLL Việt Nam mới đây đã chỉ ra, Bình Dương và Đồng Nai vẫn là 2 địa phương chính và lớn nhất về nguồn cung KCN tại khu vực phía Nam cũng như trong cả nước.

nguon cung bat dong san kcn phia nam van chu yeu o binh duong va dong nai

Theo đơn vị này, trong quý I/2021, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới ở KCN hoặc nhà xưởng xây sẵn. Đồng Nai và Bình Dương dẫn đầu cả nước về nguồn cung 2 loại hình này. Các địa phương khác ở miền Nam vẫn còn một hành trình dài để bắt kịp nguồn cung KCN của Bình Dương và Đồng Nai vì đây là hai thị trường phát triển lâu đời nhất.

Trong khi xét về nguồn cung nhà xưởng xây sẵn, Đồng Nai vượt trội hơn các tỉnh khác do có nền công nghiệp phát triển và quỹ đất đủ cho các chủ đầu tư nhà xưởng xây sẵn gia nhập.

Nhìn chung, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở miền Nam dự kiến sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong khu vực và củng cố vị trí dẫn đầu về nguồn cung.

Theo JLL, các giao dịch thuê đất kéo dài từ năm trước bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn rất đầy tiềm năng và được các nhà sản xuất lớn để mắt đến, mặc dù đại dịch vẫn tiềm ẩn những rủi ro đối với thị trường. Giữ được đà tăng trưởng tốt, cả đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao, đạt gần 86% và 82%, tăng lần lượt 60 điểm phần trăm và 76 điểm phần trăm so với quý IV/2020 trong đó đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch đã được đàm phán từ năm ngoái, ngược lại nhà xưởng xây sẵn chứng kiến sự mở rộng sản xuất của các khách thuê hiện hữu hơn là những khách thuê mới.

Về giá, theo đơn vị này, giá đất và giá thuê tiếp tục đà tăng trưởng. Đất công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất đối với những nhà sản xuất mới hoặc để đáp ứng nhu cầu mở rộng của các nhà sản xuất hiện hữu, vốn được hỗ trợ bởi tiềm năng sản xuất to lớn của Việt Nam. Do đó, hầu hết các chủ đầu tư KCN tại phía Nam vẫn duy trì đà tăng giá đất tăng mạnh và đạt đỉnh mới tại 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2021.

Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ mở rộng sản xuất.

Dự báo, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở phía Nam dự kiến ​sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu về nguồn cung của khu vực.

Nhờ triển vọng tích cực về ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam trong tương lai, chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các KCN mới với tổng diện tích khoảng 23.400 ha, tất cả đều nằm ở các thị trường tiêu biểu lân cận TP. HCM.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897.000 m2 sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

Nhóm doanh nghiệp bất động sản huy động hơn 7 tỷ USD từ trái phiếu trong năm 2020

Theo số liệu của Quỹ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam, trong năm 2020, nhóm doanh nghiệp bất động sản đã huy động từ trái ...

Tiếp tục siết tín dụng đối với nhà đầu tư bất động sản thời sốt đất

Tín dụng bất động sản thời gian qua đã được Nhân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ; tốc độ tăng trưởng tín dụng bất ...

Đà Nẵng công bố 17 dự án được phép bán cho người nước ngoài

Ngày 13/4, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã công bố danh sách 17 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá ...

Quốc Trung