Người nông dân trồng ngô 'méo mặt' vì giá cả thất thường

Cập nhật: 09:11 | 10/05/2021 Theo dõi KTCK trên

Giá ngô nhảy vọt lên mức đỉnh 9 năm nhờ hạn hán. Song song với lần tăng 'đột biến' thì giá ngô cũng sẽ nhanh chóng giảm mạnh.

Giá lăn bánh xe Nissan Sunny 2021 ngày 10/5/2021 mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay 10/5/2021: Giữ đà tăng từ cuối tuần trước

Giá cà phê hôm nay 9/5/2021: Thị trường trong nước tăng 5 tuần liên tiếp

Giá ngô lập đỉnh gần 10 năm trở lại đây

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá ngô đã tăng khoảng 50% và đang giao dịch quanh mức đỉnh 9 năm, tức khoảng 7,5 USD/giạ (tương đương hơn 295 USD/tấn). Tương tự các hàng hóa khác, giá ngô đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau cú sốc COVID-19, đặc biệt là khi Trung Quốc tăng cường tích trữ ngô để chế biến thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, nhu cầu xăng cũng đang dần khởi sắc, mà ngô lại là nguyên liệu chính để sản xuất ethanol. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất nằm ở nguồn cung, vì tình trạng hạn hán tại một số khu vực trồng ngô hàng đầu thế giới đang làm dấy lên lo ngại về sản lượng ngô.

nguoi nong dan trong ngo meo mat vi gia ca that thuong
Hạn hán siết chặt nguồn cung, giá ngô lập đỉnh 9 năm (Ảnh minh họa)

Khác với kim loại hoặc nhiên liệu, mức tăng đột biến của nông sản thường không kéo dài lâu. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung do thời tiết cực đoan như hạn hán hay lũ lụt thường ngắn và không có tác động quá lớn. Và trong khi doanh nghiệp cần nhiều năm để vận hành một mỏ khai thác quặng hoặc mỏ dầu thì nông dân có thể phản ứng với các tín hiệu giá theo từng mùa vụ.

Trên thực tế, thị trường ngô đang phát đi một tín hiệu mới. Gần đây, mức chênh lệch giữa hợp đồng ngô giao sau 1 tháng và 6 tháng liên tục nới rộng. Hợp đồng ngô giao sau 6 tháng còn ghi nhận mức giảm sâu nhất kể từ năm 2013 và đang nằm ở một trong ba giai đoạn giảm mạnh như vậy kể từ sau năm 1990.

Giá ngô "nhảy múa" khiến người trồng lao đao

Năm 1996, khi tình trạng bù hoãn bán (backwardation) xuất hiện trên thị trường ngô, giá hợp đồng tương lai gần đến ngày đáo hạn (front-month futures) giảm đến hơn 30% chỉ trong vòng 6 tháng sau khi chạm đỉnh.

Tình trạng bù hoãn bán đầu những năm 2010 kéo dài lâu hơn. Tại thời điểm đó, giá ngô tăng gấp đôi và đạt đỉnh trong hai năm 2011 và 2012 vì hạn hán làm hao hụt nguồn cung ngô trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu thương nhân mua vào ở đỉnh thứ hai thì giá ngô đã giảm hơn 30% chỉ trong vòng hai tháng.

Hoạt động đầu cơ ngô cũng đang nóng lên, tỷ lệ mua vào - bán ra giữa các quỹ đầu cơ là khoảng 14 lần so với mức trung bình 5 năm là khoảng 2 lần. Sự việc này không chỉ xảy ra với ngô mà còn xuất hiện ở nhiều loại ngũ cốc và hàng hóa mềm như đường và bông.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa các hợp đồng ngô giao sau cũng không đảm bảo thị trường ngô sẽ sụp đổ, Bloomberg nhấn mạnh. Hạn hán hoặc các yếu tố tương tự có thể khiến đà tăng của giá ngô kéo dài như từng xảy ra ở siêu chu kỳ hàng hóa trước. Song, nếu thời tiết thuận lợi hơn, chưa chắc thị trường ngô sẽ sụp đổ nhanh chóng và lộn xộn.

Trong thời kỳ bùng nổ đầu đá phiến, các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ sản xuất từ con số hàng năm xuống thành hàng tháng. Giá dầu tăng mạnh giúp các công ty dầu đá phiến kiếm bộn tiền nhờ bán các hợp đồng giao sau.

Bây giờ, khi giá dầu thô giao sau đang ổn định trên mức 60 USD/thùng, các doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ có thể không kìm được lòng tham mà lại bơm thêm dầu ra thị trường. Nếu nguồn cung tiếp tục tăng (hoặc thậm chí tăng vượt cầu), giá dầu có nguy cơ giảm. Tương tự với ngô, cơ chế tự nhiên này giúp hạn chế đà tăng của hàng hóa.

Thu Uyên (Tổng hợp)