Nghiên cứu, đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

Cập nhật: 15:58 | 01/09/2019

Ngày 30/8, bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu để trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN.

nghien cuu de xuat tang muc giam tru gia canh khi tinh thue thu nhap ca nhan

Những lưu ý khi mua tài sản thế chấp tại ngân hàng

nghien cuu de xuat tang muc giam tru gia canh khi tinh thue thu nhap ca nhan

Mua bảo hiểm qua ngân hàng mang lại nhiều lợi ích?

nghien cuu de xuat tang muc giam tru gia canh khi tinh thue thu nhap ca nhan

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất sẽ bị quản lý chặt chẽ

nghien cuu de xuat tang muc giam tru gia canh khi tinh thue thu nhap ca nhan
Người nước ngoài làm thủ tục quyết toán thuế TNCN năm 2018 tại Cục Thuế Hà Nội (Ảnh: NM)

Trước sự quan tâm của bạn đọc về thông tin sẽ tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bà Lan cho biết, theo Luật số 26/2012/QH13 ngày 22/11/2012 của Quốc hội ban hành có quy định: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành, hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác quản lý thuế TNCN, Tổng cục Thuế đã thường xuyên cập nhật CPI theo các công bố của Tổng cục Thống kê để đảm bảo quản lý thuế theo đúng quy định của luật. Thống kê cho thấy, kể từ thời điểm Luật số 26 có hiệu lực (tháng 7/2013), đến tháng 6/2019 CPI đã tăng trên 18,1%. "Dự báo CPI năm 2019 sẽ tăng khoảng 4%, điều này có nghĩa CPI năm 2019 có thể tăng hơn 20%. Theo quy định của Luật số 26 sẽ phải điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN" - bà Lan nói.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hiện cơ quan này đang phối hợp với Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo đúng quy định của Luật Thuế TNCN. Bên cạnh đó là rà soát, đánh giá tổng kết toàn diện chính sách thuế TNCN để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét quyết định thời gian tới.

Đề cập đến trường hợp, nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN đối với tình hình thu ngân sách, bà Lan cho biết, nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến tình hình thu ngân sách. Song, việc tăng mức giảm trừ gia cảnh không chỉ phù hợp với thực tế, với quy định của pháp luật, mà còn tạo được thiện cảm của người dân.

Theo Nhật Minh/Thời báo Tài chính