Ngành dệt may có thể thiệt hại 11.000 tỷ đồng, không có việc từ tháng 4

Cập nhật: 09:32 | 26/03/2020

TBCKVN – Toàn ngành dệt may Việt Nam có thể thiệt hại khoảng 11.000 tỷ đồng nếu dịch bệnh kết thúc vào tháng 5, 30-50% lao động cũng sẽ thiếu việc làm khoảng thời gian này. Vì vậy Vinatex cho biết sẽ kiến nghị lên Quốc hội và Chính phủ cho xuất khẩu khẩu trang.

nganh det may co the thiet hai 11000 ty dong khong co viec tu thang 4

Mỹ không có chủ trương tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam

nganh det may co the thiet hai 11000 ty dong khong co viec tu thang 4

Vinatex sẽ tung ra thị trường 12 triệu khẩu trang vào tháng 3 tới

nganh det may co the thiet hai 11000 ty dong khong co viec tu thang 4

Năm 2019, Vinatex lãi ròng giảm hơn 10% so cùng kỳ

Trước tình hình kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 và trực tiếp ảnh hưởng tới sự sống còn của các doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt Nam, ngày 25/3, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 22 đơn vị trọng yếu để xem xét, nhận định tình hình khẩn cấp và đề ra giải pháp cho thời gian tới.

Vinatex ghi nhận từ trung tuần tháng 3 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng thiếu việc làm trong khoảng tháng 4-5. Những thương hiệu càng lớn thì tỷ lệ cắt giảm hàng càng nhiều, đồng thời cũng chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi.

Dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm khi kinh tế tăng chậm. Trong khi đó, các nhà máy Trung Quốc đã hoạt động trở lại, nhu cầu thị trường thấp sẽ dẫn tới một đợt giảm giá mạnh toàn cầu, dự kiến giá giảm trên 20%.

nganh det may co the thiet hai 11000 ty dong khong co viec tu thang 4
Ngành dệt may có thể thiệt hại 11.000 tỷ đồng, không có việc từ tháng 4

Tình hình này đã tạo ra áp lực lớn lên các doanh nghiệp ngành dệt may cả về tài chính và lao động. Vinatex nhận định nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, nhiều doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4.

Tập đoàn đưa ra giả thiết nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6, ước tính ngành thiệt hại 11.000 tỷ đồng, trong đó Vinatex thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.

Dự kiến 30-50% lao động thiếu việt làm trong khoảng tháng 4-5, gây thiệt hại lên đến hơn 5.000 tỷ cho toàn ngành và nếu tình hình kéo dài, ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng/tháng.

Bên cạnh đó, ngành dệt may nhập khẩu khoảng 1,5 tỷ USD nguyên liệu/tháng. Trong trường hợp khách hủy 20% đơn hàng thì toàn ngành sẽ có 300 triệu USD vật tư đã nhập về nhưng không được sử dụng, tiềm ẩn thành hàng tồn kho khó luân chuyển.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 25/3, các giải pháp trọng tâm mà Vinatex đặt ra cho 22 đơn vị trọng yếu là dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt; áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm xuống còn khoảng 32 đến 40 giờ/tuần, làm việc luân phiên, trên cơ sở thảo luận thống nhất với người lao động. Tập trung tuyên truyền cho người lao động về khó khăn bất khả kháng, cùng chia sẻ với doanh nghiệp để vượt khó; tiết giảm chi phí, hoãn đầu tư; xin miễn, hoãn đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn…

Vinatex sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành cho phép được xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch; kiến nghị ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại cho ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ, cho vay trả lương cho đối tượng bị thiếu việc làm.

Tùng Linh