Chứng khoán Maybank:

Ngành chứng khoán dẫn đầu doanh thu và lợi nhuận trong nhóm doanh nghiệp niêm yết

Cập nhật: 10:54 | 28/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Xếp thứ 3 trong khu vực ASEAN, Việt Nam hiện là "điểm nóng" M&A, là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp tư vấn tài chính chứng khoán... Hầu hết các doanh nghiệp ngành chứng khoán đều đang tập trung tranh giành thị phần môi giới cá nhân và xây dựng mạng lưới khách hàng. Với số lượng tài khoản mới của khách hàng cá nhân vẫn tăng và triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi MSCI đang đến gần hơn.

Doanh thu và lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong quý 2/2022 tăng trưởng lần lượt 11,8% và 1,7% so với cùng kỳ, giảm mạnh so với mức đạt được ở quý 1 lần lượt là 31,2% và 21,1% so với cùng kỳ.

Như vậy, sau khi tăng trưởng ấn tượng trong quý 1/2022 nhờ mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi phần nào kiểm soát được dịch covid-19, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE trong quý 2/2022 đã chững lại bởi ảnh hưởng từ cả yếu tố nội tại và ngoại biên như chiến tranh Nga-Ukraine, Trung Quốc duy trì chiến lược zero-covid, nhu cầu tiêu dùng ở các đối tác thương mại lớn sụt giảm do tác động của lạm phát, dòng vốn tín dụng trong nước bị hạn chế, giá cả hàng hoá, mặt bằng lãi suất bật tăng, và việc kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ trong khi thị trường bất động sản cũng kém sôi động hơn.

Ngành chứng khoán dẫn đầu doanh thu và lợi nhuận trong nhóm doanh nghiệp niêm yết
Ngành chứng khoán dẫn đầu doanh thu và lợi nhuận trong nhóm doanh nghiệp niêm yết

Trong quý 2/2022, chỉ số các cổ phiếu ngành tài chính giảm 24,6%, trong đó chỉ số các công ty chứng khoán giảm tới 44,4% trong điều kiện giá trị giao dịch thấp. Dữ liệu từ 25 công ty chứng khoán (bao gồm 16 công ty niêm yết, 1 công ty UpCOM và 8 công ty thị trường OTC) thể hiện khoảng 90% doanh thu toàn ngành sụt giảm mạnh.

Doanh thu ngành trong quý 2/2022 đạt 15.878 tỷ đồng đi ngang so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giảm 12,3% so với quý trước. Lợi nhuận sau thuế quý 2/2022 cũng không khả quan với mức giảm lần lượt là 57% và 63,4%. Trong đó, 7 trên tổng số 25 công ty ghi nhận lỗ kế toán. Mảng môi giới ghi nhận sự sụt giảm ở mức 2 con số liên tiếp trong 2 quý đầu năm. Trong khi đó, nghiệp vụ cho vay có doanh thu giảm 9% trong quý 2.

Doanh thu từ hoạt động tự doanh vẫn là động lực chính trong phát triển doanh thu của ngành chứng khoán. Tuy nhiên tỷ trọng trong doanh thu tổng đã giảm so với trung bình năm 2021. Giá trị giao dịch trong quý 2 lại chuyển biến theo hướng ngược lại khi giảm còn 20.525 tỷ đồng mỗi ngày, thấp hơn mức giao dịch bình quân ngày trong năm 2021 là 26.589 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank (MSVN) kỳ vọng, thanh khoản sẽ sớm hồi phục khi những thông tin về thắt chặt chính sách quản lý lắng xuống trong quí 4/2022, thời điểm Chính phủ hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường vốn (thông qua Nghị định 153 sửa đổi, Thông tư 39,…).

Tuy nhiên, MSVN cho rằng, nền tảng cơ bản của thị trường vốn nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung vẫn vững chắc. Điều này thấy được thông qua số liệu tăng trưởng GDP Việt Nam quý 2/2022 đạt 7,7% (cao nhất trong vòng 10 năm qua) và dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp (tăng trưởng EPS 2022 của các doanh nghiệp niêm yết dự báo đạt 20-25%).

Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp diễn, thanh khoản trên thị trường chứng khoán (TTCK) đã giảm về gần mốc của năm 2018, thời điểm VN-Index giao dịch dưới P/E bình quân 5 năm 2 độ lệch chuẩn, mức thấp nhất trong lịch sử. Vì vậy, MSVN kỳ vọng điểm đảo chiều đang gần kề đối với TTCK.

Hầu hết các công ty chứng khoán Việt Nam đều có chỉ số beta cao, nghĩa là cổ phiếu của các doanh nghiệp này thường giảm mạnh hơn so với toàn thị trường khi chỉ số bước vào xu hướng giảm và ngược lại. Một số trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận ổn định, thậm chí tốt hơn so với dự kiến, giá cổ phiếu một số Công ty Chứng khoán đầu ngành vẫn giảm nhiều hơn thị trường chung khi VN-Index điều chỉnh kể từ đầu năm.

Ngành chứng khoán dẫn đầu doanh thu và lợi nhuận trong nhóm doanh nghiệp niêm yết

Cho đến thời điểm này, ngành chứng khoán đã giảm 42% so với mức giảm của thị trường chung là 22%, đem lại cho nhà đầu tư cơ hội hấp dẫn ở rất nhiều với các doanh nghiệp ngành tài chính có nền tảng cơ bản tốt. MSVN cho rằng, cổ phiếu của các doanh nghiệp này sẽ tăng mạnh hơn so với toàn thị trường khi thanh khoản đổi chiều.

Thị trường vốn sơ khai, dưới sự nâng đỡ của nền kinh tế với tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng nhanh chóng. Do vậy, thị trường vốn Việt Nam với tỷ lệ thâm nhập thấp đem lại cơ hội cho các doanh nghiệp ngành tài chính. Hiện nhu cầu của các nhà đầu tư cá nhân/tổ chức và các doanh nghiệp về những giải pháp tài chính tiên tiến hơn đang tăng trưởng (như cổ phiếu, sản phẩm liên kết đầu tư, chứng chỉ quỹ,…) và một loạt các phương pháp gọi vốn (như IPOs, phát hành riêng lẻ )...

Xếp thứ 3 trong khu vực ASEAN, Việt Nam hiện là điểm nóng M&A, là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp tư vấn tài chính chứng khoán... Hầu hết các doanh nghiệp ngành chứng khoán đều đang tập trung tranh giành thị phần môi giới cá nhân và xây dựng mạng lưới khách hàng. Với số lượng tài khoản mới của khách hàng cá nhân vẫn tăng và triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi MSCI đang đến gần hơn. Cơ hội là to lớn, tuy nhiên sự cạnh tranh đang ngày càng khốc liệt do các doanh nghiệp đầu ngành liên tục tăng cường lợi thế cạnh tranh bằng cách mở rộng quy mô.

MSVN cho rằng, những Công ty Chứng khoán có mạng lưới khách hàng rộng lớn sẽ đem lại doanh thu và lợi nhuận của toàn ngành trong thời gian tới. Và lợi nhuận nhóm này sẽ tiếp tục dẫn đầu doanh thu và lợi nhuận các nhóm niêm yết...

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 28/9/2022: NVL, VNM, VTD, XHC, VCP

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới nhất ...

Đảng ủy Cơ quan UBCKNN yêu cầu quán triệt và thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Đảng ủy Cơ quan Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã ban hành Công văn số 180-CV/ĐU gửi các chi bộ trực ...

Chứng khoán phiên sáng 28/9: VN-Index vẫn chưa "ngừng rơi"

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên sáng 28/9 tiếp tục mang sắc đỏ. Vậy là sau gần 3 tháng, thị trường lại rơi về ...

Khánh Vân