Ngân hàng Nhà nước: Xử lý nợ xấu gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Cập nhật: 10:26 | 23/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng Nhà nước cho rằng dịch bệnh COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của khách hàng, dẫn đến kết quả xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn.

2144-no-xau-ngan-hang
Xử lý nợ xấu gặp khó khăn vì dịch COVID-19 (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có báo cáo bổ sung tới Quốc hội Khóa 15, Kỳ họp thứ 3 về việc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm.

Thời gian qua mặc dù tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn đang được kiểm soát dưới mức 2%, tuy nhiên những khó khăn của nền kinh tế cũng như của doanh nghiệp, người dân có thể sẽ bộc lộ rõ nét hơn trong thời gian tới, khi đó, tỷ lệ nợ xấu nội bảng dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của khách hàng, dẫn đến kết quả xử lý nợ xấu thông qua hình thức khách hàng trả nợ và xử lý tài sản đảm bảo, đặc biệt là tài sản bằng bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi.

Ngoài tác động làm suy giảm chất lượng tài sản, dịch bệnh diễn biến phức tạp còn có nguy cơ làm suy giảm mức độ an toàn vốn cũng như kết quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng khi phải tăng cường trích lập dự phòng rủi ro.

Theo NHNN, kết quả kinh doanh của hệ thống các tổ chức tín dụng được cải thiện trong thời gian gần đây, song kết quả này có được chủ yếu là do các tổ chức tín dụng nỗ lực tiết giảm chi phí, đẩy mạnh tăng trưởng từ các mảng hoạt động dịch vụ.

Hoạt động tín dụng vẫn là hoạt động mang lại nguồn thu chủ yếu cho các tổ chức tín dụng song sự xuất hiện của đại dịch vào cuối năm 2019 đã làm giảm tốc độ tăng trưởng thu nhập từ lãi của các tổ chức tín dụng trong thời gian gần đây.

Trong bối cảnh đó, dự báo tổ chức tín dụng có thể gặp khó khăn trong việc xử lý các khoản nợ xấu nói chung, nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42 nói riêng và dự kiến nợ xấu của ngành ngân hàng có thể gia tăng trong thời gian tới.

Thống kê từ báo cáo tài chính quý I/2022 của 27 ngân hàng cho thấy tổng số dư nợ xấu các nhà băng đến thời điểm 31/3/2022 đã tăng đến 11% so với cuối năm trước với hơn 109.600 tỷ đồng.

Tại nhóm ngân hàng tư nhân, bảng xếp hạng quý I năm nay xuất hiện thêm gương mặt mới là LienVietPostBank với số dư nợ xấu tăng 3,1% từ 2.863 tỷ đồng lên 2.953 tỷ đồng, kéo theo tỷ lệ nợ xấu tăng lên 1,42%.

Ngoài ra, top 10 ngân hàng có số dư nợ xấu lớn nhất tính đến 31/3/2023 còn bao gồm Vietcombank, Sacombank, VIB, MB, SHB và ACB. Tính riêng nợ xấu của 10 ngân hàng trên đã chiếm 82.608 tỷ đồng, tương đương 75% tổng nợ xấu của 27 ngân hàng được khảo sát.

Tự doanh công ty chứng khoán quay đầu mua ròng 132,6 tỷ đồng phiên cuối tuần 20/5

Tự doanh công ty chứng khoán quay đầu mua ròng 132,6 tỷ đồng phiên cuối tuần 20/5. Mua ròng khớp lệnh nhiều nhất tại FPT, ...

Quỹ đầu tư của MB Capital bán xong toàn bộ cổ phiếu MBB sở hữu

Quỹ đầu tư Japan Asia MB Capital (JAMBF) đã thực hiện bán ra toàn bộ cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ...

Ngân hàng nào cho phép rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM?

Với việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, người dân có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng ...

Hồng Giang