Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị nhằm tìm cách đẩy mạnh tín dụng

Cập nhật: 11:26 | 20/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Sáng 20/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh, đến cuối tháng 1/2024, tăng trưởng tín dụng giảm 0,6% so với đầu năm 2023.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, tín dụng là một trong những trọng tâm của năm 2023 và cả năm 2024. Chính vì vậy, hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.

Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị nhằm tìm cách đẩy mạnh tín dụng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị tín dụng sáng nay 20/2

Thống đốc Nguyễn Thị hồng cho biết, với những dự báo về lạm phát năm 2024 có những rủi ro, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động thông báo mức tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng và tỷ lệ này được xây dựng dựa trên cơ sở tương tự như các năm trước, xếp loại ngân hàng A, B, C, D, theo chấm điểm của Thông tư 52. Theo đó, các tổ chức tín dụng đều biết điểm số của ngân hàng là bao nhiêu để đề ra chủ động kế hoạch kinh doanh, điều hành.

Ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Theo đó, NHNN triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng.

Trong bối cảnh năm 2024, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục gặp khó khăn do các yếu tố như sự thắt chặt trong tài chính, xung đột chính trị, và sự gia tăng của rủi ro tài chính, các dự báo cho thấy lạm phát toàn cầu vẫn sẽ giảm tốc độ nhưng vẫn cao hơn so với mục tiêu ở nhiều quốc gia.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế trong nước tiếp tục đối mặt với các thách thức khi cầu thế giới dự kiến vẫn tăng thấp, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 được nhiều tổ chức quốc tế dự báo thấp hơn 2023, tác động đến hoạt động thương mại, đầu tư và các ngành sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo…

Trong bối cảnh đó, NHNN xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng năm 2024 để quyết liệt thực hiện.

Đáng chú ý nhất là điều hành tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng năm 2024 khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; nghiên cứu đổi mới công tác điều hành tăng trưởng tín dụng. Thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát; khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; Đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn ngân hàng; Mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế “tín dụng đen”. Theo Ngân hàng Nhà nước, những biện pháp trọng tâm trên sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngân hàng năm 2024.

Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi sẽ tạo điều kiện để công chúng giám sát ngân hàng

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn đánh giá Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi sẽ tạo điều kiện để ...

Hoàn thiện 6 chính sách quan trọng trong Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)...

Vân Anh (T/H)