Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tối đa 50 điểm

Cập nhật: 06:30 | 20/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán ACB (ACBS) vừa có báo cáo phân tích đánh giá ảnh hưởng của việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản của mình. Đưa ra nhận định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tối đa 50 điểm.

5017-tang-lai-suat
Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tối đa 50 điểm (Ảnh minh họa)

Theo ACBS, bất chấp lạm phát cao ở Mỹ, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất và chương trình Thắt chặt định lượng của FED, nhóm phân tích kỳ vọng CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trong khoảng 3,5%-4% và vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ.

Và mặc dù lo ngại những sự kiện đó có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những quý sắp tới của năm 2022, với các yếu tố cơ bản vẫn duy trì tốt trong 5 tháng đầu năm 2022, ACBS vẫn duy trì kỳ vọng rằng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ dần phục hồi trong ba quý cuối năm 2022 với việc tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trường, qua đó sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang nổi lên như một trong tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát, do chiến lược zero Covid của Trung Quốc, theo đó tiếp tục thúc đẩy phục hồi các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng nội địa và các ngành dịch vụ sau khi được phép mở cửa lại phần lớn các loại hình kinh doanh dịch vụ đi kèm với việc mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế và các hoạt động giao thông vận tải trở lại vận hành bình thường (với tăng trưởng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 5 tháng đầu năm 2022 đạt 9,7% so với cùng kỳ năm 2021).

Nhìn chung, ACBS duy trì quan điểm rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong khoảng 5,8% - 6,9% trong năm 2022. Nhóm phân tích cũng tiếp tục giữ quan điểm việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong năm 2022 sẽ không bị tác động lớn, được hỗ trợ bởi 3 yếu tố:

Thứ nhất, miễn là tỷ lệ lạm phát của Việt Nam duy trì trong mức 4%, chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp tục được mở rộng để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

4224-fed
(Nguồn: ACBS)

Thứ hai, tác động lớn chính của việc FED tăng lãi suất chủ yếu ảnh hưởng đến dòng vốn nước ngoài. Trong ngắn hạn, với lịch sử của các đợt tăng lãi suất khác của FED, dòng vốn vào các thị trường mới nổi sẽ luôn đảo chiều và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, dòng vốn ra khỏi thị trường Việt Nam sẽ chủ yếu đến từ thị trường tài chính. Và Việt Nam, với nền tảng kinh tế vĩ mô tốt và chừng nào lạm phát còn được duy trì ở mức dưới 4%, sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất.

Thứ ba, xuất khẩu, động lực tăng trưởng kinh tế chính của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khi hoạt động sản xuất dần phục hồi và dự kiến sẽ tiếp tục đi lên trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát, do chiến lược không-ca-COVID-19 của Trung Quốc. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại trong 5 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tiếp tục sôi động, ghi nhận kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 305,1 tỷ USD.

Tại báo cáo, ACBS cho rằng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tối đa 50 điểm phần trăm (+0,5%). Ngoài ra, bất chấp việc FED tăng lãi suất, VND nói chung (trong hệ thống ngân hàng và chợ đen) sẽ giữ giá và ổn định từ đây tới cuối năm 2022 nhờ việc lạm phát vẫn thấp và được kiểm soát dưới 4%.

Đồng thời, xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. FDI giải ngân ổn định trong 5 tháng đầu năm (tăng 7,8%) và nguồn dự trữ ngoại hối của Việt Nam khá dồi dào, ước đạt 113 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Quốc hội thống nhất kéo dài Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Quốc hội thống nhất kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ ...

Ngân hàng Nhà nước không kéo dài Thông tư 14, doanh nghiệp chỉ còn được cơ cấu nợ đến hết tháng 6

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết hiện nay, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, việc kéo dài Thông tư 14 là ...

SSI Research: Lãi suất cho vay sẽ giảm 0,5 – 1% trong hai năm nhờ gói hỗ trợ 40.000 tỷ

SSI Research cho biết NHNN sẽ triển khai gói hỗ trợ lãi suất trị giá 40.000 tỷ đồng trong thời gian sắp tới và kỳ ...

Hoàng Hà