Ngân hàng lập công ty tài chính đối mặt với nhiều rủi ro

Cập nhật: 11:01 | 16/05/2019

TBCKVN – Trong những năm qua, nhiều ngân hàng có kế hoạch thành lập công ty tài chính (CTTC) như OCB, BIDV, ACB, Sacombank… nhưng chưa hoàn tất. Dự báo, tình trạng này sẽ khó thay đổi, khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt thêm hoạt động tài chính tiêu dùng.  

ngan hang lap cong ty tai chinh doi mat voi nhieu rui ro TPBank và kế hoạch mua công ty tài chính và mở thêm công ty AMC
ngan hang lap cong ty tai chinh doi mat voi nhieu rui ro Các công ty tài chính sẽ ra sao nếu siết chặt hoạt động cho vay tiêu dùng?
ngan hang lap cong ty tai chinh doi mat voi nhieu rui ro TPBank đặt mục tiêu lãi trước thuế 3.200 tỉ đồng

Lãnh đạo một ngân hàng cho biết, hoạt động cho vay tín chấp, tiêu dùng đã được ngân hàng triển khai từ lâu, nhưng chưa dám đi vào những lĩnh vực rủi ro cao. Nếu thành lập CTTC, ngân hàng sẽ mở rộng đối tượng hơn, vì toàn bộ hoạt động cho vay tiêu dùng, kể cả thẻ tín dụng sẽ được chuyển hoàn toàn sang đây.

Trước đó, VPBank được phép chuyển đổi khối tín dụng tiêu dùng thành CTTC trực thuộc có tên FE Credit. Ða số ngân hàng khác phải chuyển đổi công năng khối tín dụng tiêu dùng hoặc thực hiện mua lại CTTC.

ngan hang lap cong ty tai chinh doi mat voi nhieu rui ro
Ngân hàng lập công ty tài chính đối mặt với nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Tương tự, ACB chuyển đổi công năng công ty cho thuê tài chính thành CTTC cho vay tiêu dùng sau một thời gian dài không thành lập được CTTC mới. Một số CTTC gia nhập thị trường trong năm qua chủ yếu được chuyển đổi công năng như VietCredit được chuyển đổi từ CTTC Xi măng; SHB Finance ra mắt thị trường tháng 8/2018 tiền thân là CTTC Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) do SHB mua lại và chuyển đổi công năng; Easy Credit là một thương hiệu của CTTC cổ phần Ðiện lực (EVN Finanance)…

Cũng như trên, OCB đến nay chưa thành lập được CTTC trực thuộc như kỳ vọng nên Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh cho vay nhỏ lẻ từ khối khách hàng cá nhân. TPBank đã xin ý kiến cổ đông về việc mua lại 100% vốn của một CTTC tại Ðại hội đồng cổ đông 2019.

Thực tế, đa số ngân hàng kỳ vọng có được một CTTC trực thuộc. Tuy nhiên, ngân hàng không dễ thành lập loại công ty này. Theo quy định hiện hành, để tham gia là cổ đông sáng lập của TCTD phi ngân hàng cổ phần, nếu là doanh nghiệp thì phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 500 tỷ đồng, tổng tài sản tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong 3 năm tài chính liền kề trước năm nộp hồ sơ và phải tuân thủ việc góp vốn theo quy định của pháp luật liên quan. Nếu cổ đông sáng lập là ngân hàng thương mại phải đáp ứng các điều kiện như tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng, trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định, không vi phạm các giới hạn... Theo số liệu của các ngân hàng công bố gần nhất, hiện có khoảng 20 ngân hàng không đủ điều kiện để thành lập CTTC.

Trong bối cảnh mảng tài chính tiêu dùng tăng trưởng nhanh hiện nay, nguy cơ rủi ro nợ xấu là khó tránh khỏi. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của CTTC theo hướng siết lại hoạt động cho vay tiền mặt, dự kiến tỷ trọng cho vay tiền mặt của CTTC không được quá 30% tổng dư nợ cho vay của các CTTC.

Thu Hoài